Ông Trump ký đạo luật cấm chính phủ Mỹ dùng công nghệ ZTE và Huawei

08:29, 20/08/2018

(XHTT) - Đạo luật NDAA được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 15/8 đã chính thức cấm các cơ quan chính phủ nước này mua hoặc sử dụng thiết bị, sản phẩm viễn thông ZTE và Huawei.

Đạo luật NDAA được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 15/8 đã chính thức cấm các cơ quan chính phủ nước này mua hoặc sử dụng thiết bị, sản phẩm viễn thông ZTE và Huawei.

NDAA là viết tắt của đạo luật John S. McCain National Defense Authorization Act. Lệnh cấm hai công ty viễn thông lớn của Trung Quốc được Quốc hội Mỹ ủng hộ nhưng Đảng Cộng hòa phản đối.

Ngoài phân bổ 716 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng Mỹ, luật mới cũng áp đặt nhiều hạn chế sử dụng sản phẩm công nghệ Trung Quốc cho chính phủ Mỹ.

Với trường hợp ZTE và Huawei, NDAA gồm cả cấm sử dụng một phần hoặc phần chủ chốt của bất cứ hệ thống, hoặc công nghệ quan trọng của bất cứ hệ thống nào. Các sản phẩm trong diện cấm rất rộng, từ smartphone tới thiết bị mạng.

Ngoài ZTE và Huawei, các công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị video giám sát cũng bị cấm, gồm Hytera Communications Corporation, Hangzhou Hikvision Digital Technology Company và Dahua Technology Company.

Từ lâu, các nhà làm luật và giới tình báo Mỹ đã cảnh báo nguy cơ an ninh quốc gia với các sản phẩm ZTE và Huawei. Áp lực từ giới chính khách Mỹ đã dẫn tới việc hủy bỏ thỏa thuận AT&T - Huawei nhiều tỷ USD cách đây ít lâu. 

Đầu năm nay, ZTE - thương hiệu smartphone lớn thứ tư tại Mỹ đã buộc phải dừng hoạt động kinh doanh tại nước này sau khi chính quyền Tổng thống Trump phạt hàng trăm triệu USD cộng với lệnh cấm 7 năm. ZTE được cho đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ khi bán thiết bị cho Iran và Triều Tiên.

Tuệ Minh (Theo CNN)

.
1