Hết thu thập thông tin người trưởng thành, Facebook chuyển sang trẻ em

11:25, 04/10/2018

(XHTT) - Chiến dịch tuổi thơ không thương mại (CCFC) và 17 tổ chức khác đã đệ đơn khiếu nại với Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) cáo buộc Facebook vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA).

Chiến dịch tuổi thơ không thương mại (CCFC) và 17 tổ chức khác đã đệ đơn khiếu nại với Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) cáo buộc Facebook vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA).

Các tổ chức đã cùng ký đơn khiếu nại gửi đến FTC cho rằng ứng dụng Messenger Kids của Facebook đang thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của trẻ em ngay cả khi không có sự đồng ý của cha mẹ chúng.

Hơn nữa, đơn khiếu nại cũng cho rằng, Facebook chưa thêm một cơ chế tuân thủ COPPA, cụ thể là phải có mục yêu cầu sự đồng ý và kiểm chứng của các bậc cha mẹ trước khi thu thập cũng như tiếp cận thông tin của người dùng dưới 13 tuổi.

Messenger Kids là một mạng xã hội được Facebook phát triển nhắm mục tiêu đến trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Đây cũng là nhóm người dùng không thể tự tạo tài khoản Facebook của riêng mình hoặc đươc phép sử dụng mạng xã hội cho đến khi chúng 13 tuổi.

Các tổ chức ký đơn khiếu nại cũng cho rằng cơ chế nêu trên cần đảm bảo rằng người dùng phải được sự cho phép từ các bậc cha mẹ về thu thập dữ liệu khi sự dụng tài khoản Messenger Kids, nhưng kể cả như vậy thì vẫn được cho là chưa đúng thời điểm.

Ứng dụng Messenger Kids không giới hạn người dùng sở hữu tài khoản Facebook, ngay cả người lớn cũng có thể tạo một tài khoản và xác minh đó là tài khoản cho trẻ em. Như vậy,  Chính sách bảo mật của Messenger Kids quá mơ hồ và không tuân thủ các khuyến nghị của COPPA.

Hơn nữa, Messenger Kids yêu cầu tài khoản Facebook của cha mẹ để tạo tài khoản và thêm địa chỉ liên lạc, nhưng theo các bài kiểm tra của CCFC, điều này dễ dàng bị bỏ qua bằng cách tạo một tài khoản Facebook mới và sử dụng nó để tạo một tài khoản Messenger Kids mới.

Hơn nữa, khiếu nại gửi đến FTC cũng nêu rõ, chính sách quyền riêng tư của Facebook Messenger Kids cũng được thiết kế mơ hồ, không đầy đủ và không tuân theo các yêu cầu của COPPA.

Để chính xác hơn, COPPA yêu cầu các công ty  phải có được sự đồng ý của cha mẹ khi thu thập thông tin cá nhân của con họ, cần phải liệt kê thông tin liên lạc và tên của tất cả các bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu đã thu thập.

Theo các luật sư, mặc dù Facebook đã đưa ra các cam kết, nhưng rõ ràng Messenger Kids  đang vi phạm sự bảo vệ của COPPA đối với quyền riêng tư của trẻ em bằng cách thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của cha mẹ. Trên thực tế, phương thức xác minh của cha mẹ trên Facebook đã từng bị FTC từ chối cấp phép vào năm 2013. FTC sẽ hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trên Facebook

Theo báo cáo của CCFC,  vào ngày 30/1/2018, Mark Zuckerberg – ông chủ của Mạng xã hội Facebook đã nhận được một bức thư có chữ ký của hơn 100 chuyên gia và những người ủng bảo vệ quyền trẻ em, trong đó bức thư yêu cầu  dừng ứng dụng Messenger Kids, vì nó làm suy yếu sự phát triển lành mạnh của trẻ.
Ngoài ra, chiến dịch tuổi thơ không thương mại (CCFC) cũng bắt đầu một đơn yêu cầu Facebook đóng cửa nền tảng Messenger Kids.

Sau sự cố rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng trăm triệu người dùng, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết mạng xã hội Face lấy dữ liệu người dùng để làm gì? Theo các chuyên gia bảo mật, Facebook đã lấy được thông tin của chủ tài khoản ngay khi bạn tham gia đăng ký mở tài khoản Facebook. Sau khi sử dụng Facebook, người dùng sẽ bị “nhòm ngó” đến dữ liệu trên thiết bị, tiếp đến là dữ liệu hoạt động trên Facebook, dữ liệu khi dùng ứng dụng của bên thứ 3 và lịch sử truy cập.

Mạng xã hội hay môi trường Internet không bao giờ là an toàn với dữ liệu cá nhân người dùng, vì vậy bạn nên tránh chia sẻ những thông tin thuộc về cá nhân như địa chỉ nhà ở, số điện thoại, thói quen sinh hoạt, hình ảnh của con, các thông tin liên quan đến tài chính tiêu dùng...

 

Hoàng Thanh 

.
1