51 quốc gia cam kết phòng chống tội phạm mạng

08:59, 13/11/2018

(XHTT) - 51 quốc gia, bao gồm tất cả các thành viên EU, đã cam kết hỗ trợ cho một thỏa thuận quốc tế mới để thiết lập các tiêu chuẩn về các cuộc tấn công mạng và việc sử dụng Internet.

Ngày 12/11, các đại diện đến từ 51 quốc gia và hơn 150 công ty công nghệ cam kết nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn hoạt động tội phạm trên mạng, trong đó có sự can thiệp vào các cuộc bầu cử và những phát ngôn gây thù địch.

Nhóm các chính phủ và công ty đã ký vào bản “Lời kêu gọi Paris” nhằm bày tỏ cam kết chung tay hành động nhằm ngăn chặn các hoạt động phi pháp như đánh cắp bí quyết công nghệ. Văn kiện này được các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Canada cũng như các công ty công nghệ lớn Facebook, Google và Microsoft ủng hộ. Trong khi đó, Trung Quốc, Nga và Mỹ chưa ký vào bản cam kết.


Các tiểu bang đã đăng ký một cái gọi là "Gọi điện thoại Paris để tin tưởng và bảo mật trong không gian ảo", một nỗ lực để bắt đầu các cuộc đàm phán toàn cầu bị đình trệ.

Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ đã không ký cam kết, phản ánh sức đề kháng của họ trong việc thiết lập các tiêu chuẩn cho các vũ khí ảo đang ở rìa cắt của chiến tranh hiện đại.

Động thái trên nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán, vốn bị hoãn kể từ năm ngoái, về một “bộ quy tắc ứng xử” trên mạng. Đến nay, an ninh mạng chủ yếu dựa vào sự hợp tác giữa các công ty tư nhân và chính phủ, mà chưa có một khuôn khổ chung.

An ninh mạng đang trở thành một vấn đề nhức nhối đối với nhiều nước trên thế giới sau vụ Moskva bị cáo buộc tấn công mạng nhằm can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, các vụ tấn công toàn cầu bằng mã độc như WannaCry, NotPetya, cùng hàng loạt vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn qua mạng xã hội và nhiều công ty trực tuyến khác.

PV

.
1