Lật tẩy các ứng dụng Android độc hại đội lốt game

16:06, 22/11/2018

(XHTT) - Chuyên gia bảo mật Lukas Stefanko đã phát hiện 13 ứng dụng Android độc hại đội lốt dưới dạng trò chơi trên kho Google Play.

Chuyên gia bảo mật Lukas Stefanko đã phát hiện 13 ứng dụng Android độc hại đội lốt dưới dạng trò chơi trên kho Google Play.

Lukas khuyến cáo người dùng không nên tải các trò chơi này về máy để tránh bị dính phần mềm độc hại. Trước khi 13 ứng dụng này bị phát hiện đã có hơn 580 nghìn lượt tải về máy người dùng, trong đó có 2 ứng dụng được mọi người tải về nhiều nhất.

13 ứng dụng độc hại đội lốt game.
13 ứng dụng độc hại đội lốt game.

Do được che đậy kỹ càng dưới mác trò chơi nên người dùng không nghi ngờ khi tải chúng về máy mà chỉ nghĩ đang tải về trò chơi đua xe địa hình và xe hơi. Tuy nhiên, khi mở ra, ứng dụng lại bị tắt ngay lập tức.

Hiện chưa rõ các ứng dụng này được thiết kế với mục đích gì nhưng theo Lukas, mỗi khi điện thoại khởi động, các phần mềm độc hại này cũng sẽ khởi động theo. Các ứng dụng này có “quyền truy cập đầy đủ” vào điện thoại hoặc máy tính bảng bị nhiễm, giúp chúng lấy được các thông tin nhạy cảm trên thiết bị Android.

Tất cả 13 trò chơi giả mạo này đều ký tên một nhà phát triển có tên gọi là Luiz O Pinto, địa chỉ phát tán mã độc lại ở Instanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) của một nhà lập trình tên là Mert Ozek.

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia phát hiện có ứng dụng độc hại trong kho Google Play. Năm ngoái, gã khổng lồ Google đã từng loại bỏ 700 nghìn ứng dụng độc hại khỏi kho Google Play.

P.V

.
1