Mạng băng rộng di động lấn át Wifi ở nhiều quốc gia trên thế giới

08:43, 27/11/2018

(XHTT) - Công ty phân tích di động OpenSignal đã công bố báo cáo mới nhất về hiệu suất sử dụng di động và Wifi trên toàn thế giới. Theo đó, người dùng smartphone có tốc độ tải về trung bình qua mạng di động nhanh hơn so với Wifi. 

Công ty phân tích di động OpenSignal đã công bố báo cáo mới nhất về hiệu suất sử dụng di động và Wifi trên toàn thế giới. Theo đó, người dùng smartphone có tốc độ tải về trung bình qua mạng di động nhanh hơn so với Wifi.  

Theo báo cáo này, tại 33 quốc gia, người dùng smartphone đã có tốc độ tải về trung bình từ mạng di động còn cao hơn qua Wifi. Quốc gia có chênh lệch giữa tốc độ di động và Wifi lớn nhất là Úc, khi mà tốc độ tải trung bình qua mạng di động nhanh hơn Wifi tới 13Mb/giây. Tại hầu hết các quốc gia khác, tỷ lệ này gần như là tương đương nhau nhưng tốc độ Wifi vẫn chiếm ưu thế hơn ở một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ. Quốc gia này có tốc độ tải qua Wifi nhanh hơn 25Mb/giây so với di động.


Tuy vậy, báo cáo của OpenSignal cho thấy, Wifi không còn được ưa thích như mạng di động. Cách đây một thập kỷ, mạng dữ liệu di động chỉ là giải pháp thay thế tốn kém khi không thể bắt được sóng Wifi để kiểm tra nhanh tỷ số bóng đá hay bất cứ cái gì cần truy cập mạng một cách chớp nhoáng vì chúng khá tốn kém.

Giờ đây, lý do duy nhất để Wifi được ưa thích ở rất nhiều quốc gia là không giới hạn băng thông, nhưng đó có thể ít là yếu tố quan trọng trong thời đại 5G. Do đó, OpenSignal cho rằng, các nhà mạng và nhà sản xuất smartphone cần phải suy nghĩ lại về việc giảm tải di động để tránh ưu tiên các mạng hiệu suất thấp hơn.

Minh Anh (Theo CNN)

.
1