Năm 2019, Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ mới cho đăng ký SIM?

10:41, 01/11/2018

(XHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã giao cho Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ nhận dạng và xác định ảnh chụp với ảnh chứng minh thư, dự kiến quý 2/2019 sẽ xong.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã giao cho Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ nhận dạng và xác định ảnh chụp với ảnh chứng minh thư, dự kiến quý 2/2019 sẽ xong.

Trả lời vấn đề đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu ra về vấn nạn sim rác cũng như trong lúc chưa có cơ sở dữ liệu căn cước công dân, chúng ta phải làm gì?, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay sim rác là khái niệm chưa kịp định nghĩa trong văn bản pháp luật, chúng ta thường dùng để chỉ sim không có thông tin chính xác của người dùng. Sim rác tồn tại dưới hai dạng: Sim đã được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, khách chỉ việc mua dùng; sim đã đến tay người dùng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Giải pháp căn cơ là người dùng sim phải chính danh, phải đăng ký đầy đủ thông tin. Và cái gốc của thông tin là cơ sở dữ liệu về căn cước công dân, trong đó có số chứng minh thư, có ảnh, có dấu vân tay, để khi đăng ký chính xác đúng người, đúng sim.

Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và truyền thông đã thực hiện một số giải pháp. Cụ thể, từ cuối năm 2016, các nhà mạng đã thu hồi sim rác. Đến tháng 7/2017, đã thu hồi 24 triệu sim, trong số đó nhà mạng lớn nhất là Viettel chiếm 50%. Bắt đầu từ tháng 7/2017, các nhà mạng đã triển khai đăng ký lại thông tin thuê bao, bao gồm cả chụp ảnh. Những thuê bao nào chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì sẽ kiên quyết cắt dịch vụ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong thời gian tới, với sim mới sẽ kiên quyết đăng ký đầy đủ thông tin bao gồm cả chụp ảnh. Các nhà mạng không đưa ra thị trường sim giá rẻ để cho người sử dụng dùng sim thay thẻ điện thoại. Ngoài ra, giải pháp nữa là nghiêm cứu công nghệ nhận dạng và xác định ảnh chụp với ảnh chứng minh thư.

Bộ Thông tin và truyền thông đã giao cho Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này, dự kiến quý 2 năm 2019 sẽ xong. Công nghệ này không chỉ giúp cho việc đăng ký sim mà còn giúp cho việc đăng ký nhiều loại thẻ dịch vụ khác.

Giải pháp này sẽ giải quyết vấn nạn sim rác đáng kể trong khi chúng ta đang chờ giải pháp căn cơ là xây dựng cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

P.V

 

.
1