Vấn đề an ninh mạng ngày càng gia tăng

08:01, 09/11/2018

(XHTT) - Báo cáo mới từ Kaspersky Lab cho thấy 95% các lãnh đạo CNTT (CISO - Chief Information Security Officer) tại các doanh nghiệp trên toàn cầu tin rằng vi phạm an ninh mạng là không thể tránh khỏi, trong đó, các nhóm tội phạm hoạt động vì mục tiêu tài chính là mối lo ngại lớn nhất.

Báo cáo mới từ Kaspersky Lab cho thấy, 95% các lãnh đạo CNTT (CISO - Chief Information Security Officer) tại các doanh nghiệp trên toàn cầu tin rằng, vi phạm an ninh mạng là không thể tránh khỏi, trong đó, các nhóm tội phạm hoạt động vì mục tiêu tài chính là mối lo ngại lớn nhất.

Tấn công mạng có thể để lại những hậu quả nặng nề cho các DN, hơn 1/4 số người được hỏi trong nghiên cứu của Kaspersky Lab đã xác định thiệt hại về uy tín (28%) và tài chính (25%) là hậu quả nghiêm trọng nhất của cuộc tấn công mạng.

Sự gia tăng các mối đe dọa cùng với sự chuyển đổi số nhiều DN hiện đang đối mặt làm cho vai trò của CISO ngày càng quan trọng. Báo cáo của Kaspersky Lab cho thấy CISO đang chịu nhiều áp lực: 57% cho rằng cơ sở hạ tầng phức tạp liên quan đến đám mây và di động là thách thức hàng đầu, 50% lo lắng về sự gia tăng liên tục của các cuộc tấn công mạng.

Phần lớn các lãnh đạo an ninh CNTT (65%) tin rằng, họ đang tham gia đầy đủ vào việc ra quyết định kinh doanh. Tuy nhiên, khi chuyển đổi số trở thành chìa khóa cho định hướng chiến lược của các DN lớn, an ninh mạng cũng nên như vậy. Vai trò của CISO cần được phát triển để phản ánh những thay đổi này, giúp họ có tầm ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.

Nhiều CISO tin rằng các băng nhóm tội phạm với động cơ tài chính (40%) và các cuộc tấn công từ kẻ xấu trong nội bộ (29%) là những rủi ro lớn nhất đối với doanh nghiệp của họ vì đây là những mối đe dọa cực kỳ khó phòng ngừa, vì chúng là những tên tội phạm chuyên nghiệp, hoặc chúng được hỗ trợ bởi những nhân viên đắc lực.Tuy nhiên, CISO đang đối mặt với những thách thức lớn về ngân sách, bởi vì hầu như chúng không mang lại lợi tức đầu tư rõ ràng (ROI) hoặc không bảo vệ 100% khỏi các cuộc tấn công mạng.
K.T
.
1