Ví MoMo là đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 100 Công ty Fintech toàn cầu

14:09, 06/11/2018

(XHTT) - Cuối tháng 10 vừa qua, bảng xếp hạng FINTECH100 - Top 100 công ty Fintech đột phá toàn cầu, do Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) và Công ty kiểm toán KPMG (Hà Lan) công bố, Ví MoMo là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong FINTECH100. 

Cuối tháng 10 vừa qua, bảng xếp hạng FINTECH100 - Top 100 công ty Fintech đột phá toàn cầu, do Quỹ đầu tư tài chính H2 Ventures (Australia) và Công ty kiểm toán KPMG (Hà Lan) công bố, vừa vinh danh 100 công ty dẫn đầu mang lại giá trị đột phá cho khách hàng, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Cho đến nay, Ví MoMo là đại diện duy nhất của Việt Nam có tên trong FINTECH100. 
 
Xếp hạng FINTECH100 được tiến hành phát hiện và đánh giá hoàn toàn độc lập bởi hai tổ chức tài chính uy tín toàn cầu H2 Ventures và KPMG. 2018 Fintech100 là ấn bản thường niên được công bố lần thứ 5 (xem toàn bộ báo cáo tại đây). Xếp hạng 2018 FINTECH100 chia làm hai phần: Top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50). 
Ví MoMo phân định hoạt động trong lĩnh vực thanh toán (Payments) và nằm trong danh sách Top 50 “Ngôi sao mới nổi” (Emerging 50 Rising Stars) nhờ yếu tố: Là Công ty Fintech mới lạ, thú vị và đang đi đầu trong công nghệ, thực tiễn sáng tạo, theo đuổi mô hình kinh doanh mới. Đồng thời với dịch vụ đa dạng, lượng người dùng lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, Ví MoMo là đại diện duy nhất của Việt Nam được trong danh sách cùng các ông lớn trên thế giới: Ant Financial (Trung Quốc) JD Finance (Trung Quốc), Baidu (Trung Quốc), Robinhood (Mỹ), Adyen (Hà Lan)…
 
Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp đến từ Việt Nam có tên trong Xếp hạng này. Trong bảng xếp hạng năm ngoái - FINTECH100 2017, khu vực Đông Nam Á chỉ có 2 đại diện duy nhất đến từ Singapore (Silent 8 và soCash). 
 
Trong trang giới thiệu về Ví MoMo (trang 84), FINTECH100 cho biết: “MoMo là công ty lớn nhất, đồng thời phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng lên đến 15%/tháng cả về lượng người dùng và giá trị giao dịch”. Số liệu cập nhật tháng 10/2018, Ví MoMo đã có gần 10 triệu người dùng ứng dụng Ví MoMo trên 2 hệ điều hành iOS và Android. 
 
FINTECH100 cũng mô tả dịch vụ đa dạng của Ví MoMo đang cung cấp cho khách hàng từ thiết yếu như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại... đến đáp ứng mọi nhu cầu trong cuộc sống như đăng ký khoản vay, mua vé máy bay, vé xem phim, ăn uống… Cũng trong số liệu cập nhật tháng 10/2018, Ví MoMo hiện có hơn 10.000 đối tác thanh toán, gần 20.000 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn quốc và liên kết trực tiếp 15 Ngân hàng lớn tại Việt Nam cùng 30 Ngân hàng nội địa (qua cổng Napas) và Thẻ quốc tế… 
Ngoài giới thiệu các công ty trong xếp hạng, FINTECH100 còn đưa ra bức tranh tổng quan chung về thị trường. Theo FINTECH100, vốn đầu tư vào các công ty Fintech tăng vọt là một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất. Trong 1 năm qua, Top 50 công ty dẫn đầu và Top 50 công ty mới nổi đều gọi thành công số vốn chiếm tới hơn một nửa tổng số vốn đã có được suốt từ khi thành lập đến nay. Top 50 công ty mới nổi gọi vốn thành công hơn 1 tỷ đô-la trong năm qua. 
 
Với hàng loạt các quốc gia lần đầu tiên có đại diện lọt vào FINTECH100 gồm Argentina, Bahrain, Colombia, CH Czech, Indonesia, Jordan, Malaysia, Myanmar, United Arab Emirates, Việt Nam và Thái Lan, bảng xếp hạng năm nay cũng nhấn mạnh điểm sáng của thị trường mới nổi, dự đoán sức vươn xa mạnh mẽ của các công ty nằm trong danh sách này. “Điều này có ý nghĩa là các công ty này có sự phát triển vượt bậc trong vòng nửa năm qua và đang tiếp tục chiếm lĩnh trong thị trường mới nổi” - FINTECH100 đánh giá. 
 
Vân Anh
 
.
1