Hacker rao thuê nhiều vụ tấn công vào các tổ chức y tế trên dark web

08:20, 24/09/2019

Các nhóm chuyên cho thuê hacker đã thêm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào danh mục dịch vụ của chúng trên dark web, chứng minh rằng dữ liệu y tế tiếp tục là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất trên internet. 

Các nhóm chuyên cho thuê hacker đã thêm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào danh mục dịch vụ của chúng trên dark web, chứng minh rằng dữ liệu y tế tiếp tục là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất trên internet. Nghiên cứu của Kaspersky tiết lộ rằng giá bán dữ liệu hiện rất rẻ, tùy thuộc vào loại lỗ hổng và mặt hàng mà khách ẩn danh yêu cầu.

Dark web là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập bằng những cách thông thường. Để truy cập loại nội dung này, người dùng phải sử dụng trình duyệt đặc biệt như Tor. Tor - The onion router là một phương thức để ẩn dữ liệu.

Dựa trên nghiên cứu của Kaspersky, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe nằm trong những dịch vụ mới nhất được cung cấp bởi các nhóm hacker ẩn danh, bên cạnh các cuộc tấn công có chủ đích, tấn công mạng nhắm vào các quốc gia cũng như gây lây nhiễm để có được thông tin về năng lượng và hàng hải.

Seongsu Park, Nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: ”Với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện chưa mạnh về khả năng bảo mật mạng, chúng tôi nhận thấy các nhóm hacker hiện đang lợi dụng điểm yếu này bằng cách thêm thông tin y tế và các cuộc tấn công bệnh viện vào danh sách dịch vụ của chúng trên dark web. Bất kỳ tổ chức, cá nhân và công ty nào cũng có thể là khách hàng tiềm năng của tội phạm mạng vì chúng đang cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.”

Park cũng lưu ý rằng hồ sơ y tế có thể được coi là có giá trị hơn thẻ tín dụng cơ bản. Điều này là bởi bệnh viện thường yêu cầu thông tin tài chính cá nhân của bệnh nhân trước khi nhập viện.

Động cơ của người mua, theo Park, có thể là thực hiện cuộc gọi lừa đảo, trộm cắp tiền, tống tiền hay bất kỳ hành vi phạm tội nào. Những hành vi này có thể diễn ra với số lượng lớn hồ sơ và dữ liệu mật mà các nhóm hacker cho thuê đã lấy cắp từ các tổ chức y tế bị ảnh hưởng. Khi nói đến hồ sơ khách hàng, bản chất của dark web ẩn danh cho thấy nhân vật đứng sau có thể là bất cứ ai –một hacker mới xuất hiện, một doanh nghiệp, hoặc thậm chí là một nhóm tội phạm mạng được quốc gia hậu thuẫn.”

Các mối đe dọa đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho thấy ngày càng có nhiều tác nhân độc hại nhắm vào ngành công nghiệp này. Để bảo vệ các tổ chức y tế và bệnh nhân, Kaspersky điểm lại các lỗ hổng bảo mật có thể có và cách xây dựng hệ thống bảo vệ như sau: Máy chủ dễ bị tấn công và hồ sơ bệnh nhân. Những lỗ hổng này thường là vô ý và là kết quả của cấu hình sai hoặc không chú tâm, Kaspersky đề nghị các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên xác định dữ liệu quan trọng họ đang lưu trữ và tìm cách bảo vệ chúng. Đồng thời tăng cường đào tạo về an ninh mạng để nhân viên nhận thức những điều nên và không nên làm, cũng như dấu hiệu của sự cố an ninh mạng. Điều này có thể được thực hiện thông qua các khóa đào tạo nâng cao nhận thức an ninh mạng.

Lỗ hổng bảo mật khác nữa theo Kaspersky chính là thiết bị y tế phức tạp và siêu kết nối. Các chức năng của thiết bị y tế đang trở nên đa dạng và phức tạp. Nhiều thiết bị y tế cũng đang được kết nối mạng mà không được xem xét đến khả năng bảo mật. Và Kaspersky đưa ra giải pháp: Cần đánh giá các thiết bị và mạng lưới mạng ở bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe để xem xét lại quyền truy cập và sử dụng thiết bị kết nối Internet; Thực hiện theo các quy tắc cơ bản bao gồm cập nhật tất cả phần mềm và đặt mật khẩu mạnh cho những thiết bị được kết nối Internet; Đối với lớp bảo mật được thêm, nên tìm hiểu và cập nhật thông tin các mối đe dọa chuyên sâu, cũng như những giải pháp an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin của tổ chức y tế.

 

 


.
1