Những nhà lãnh đạo nữ có vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và AI

09:31, 07/05/2020

Tại sự kiện Think Digital 2020, IBM đã công bố danh sách bao gồm 35 nhà lãnh đạo nữ giới tại 12 quốc gia trên toàn cầu. Đây là những cá nhân xuất sắc trong vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ngành công nghiệp.

Những gương mặt nhà lãnh đạo nữ tiêu biểu có vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và AI

Những gương mặt nhà lãnh đạo nữ tiêu biểu có vai trò dẫn dắt chuyển đổi số và AI

Theo một nghiên cứu do IBM vừa mới thực hiện tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu, 34% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đã triển khai ứng dụng AI. Từ sự hiểu biết và rút ra bài học kinh nghiệm từ hàng chục triệu giao dịch tài chính, đến việc cải thiện trải nghiệm của nhân viên mới, những nhà lãnh đạo phụ nữ này đang từng bước định hình các cách thức ứng dụng AI sáng tạo. Những nỗ lực triển khai AI của họ đã giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, cải thiện khả năng giữ chân nhân viên, đẩy nhanh thời gian phản hồi, tiết kiệm chi phí đáng kể và tối đa hoá quy trình hoạt động của từng bộ phận và doanh nghiệp.

IBM mới đây cũng phối hợp với đơn vị tư vấn Morning Consult để thực hiện nghiên cứu khảo sát với hơn 3.200 chuyên gia trong lĩnh vực AI. Những con số vừa được công bố trong báo cáo ngày hôm nay có thể kể tới như 85% các chuyên gia AI tin rằng ngành công nghiệp đã trở nên đa dạng hơn trong vài năm qua; trong số đó, 91% nghĩ rằng sự thay đổi đang có tác động tích cực.

Trong khi nam giới và nữ giới làm việc trong lĩnh vực AI có mức độ quan tâm đến toán học và khoa học như nhau, thì nam giới làm việc trong lĩnh vực AI được đánh giá có tài năng thiên bẩm về toán học và khoa học tự nhiên hơn phụ nữ, trong khi phụ nữ được đánh giá có tài năng thiên bẩm về nhân văn, khoa học xã hội và mỹ thuật. Phụ nữ trong lĩnh vực AI trên toàn cầu gặp khó khăn trong sự nghiệp nhiều hơn gấp năm lần so với nam giới, vì ảnh hưởng tiêu cực bởi giới tính.

Hai trong năm chuyên gia AI gặp những trở ngại trong việc triển khai AI cho biết, những thách thức mà họ thường xuyên phải đối mặt bao gồm việc xây dựng công nghệ AI và việc thuyết phục lãnh đạo cấp cao chấp nhận AI.

Phạm Lê.
1