Mỹ xem xét chặn các giao dịch với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

15:50, 07/09/2020

(XHTT) – Với việc áp đặt lệnh cấm đối với SMIC sẽ khiến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang đáng kể.

Lệnh cấm thương mại của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE có thể chỉ là bước khởi đầu. Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay đã xác nhận với tờ Wall Street Journal (WSJ) rằng các cơ quan đang thảo luận về khả năng đưa nhà sản xuất chip Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC) của Trung Quốc vào danh sách các thực thể của Bộ Thương mại cấm buôn bán với các công ty Mỹ hay không? 

 

Với tư cách là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc, SMIC sẽ bị giáng một đòn nghiêm trọng nếu điều này xảy ra. Họ không thể có được nhiều thiết bị của Mỹ mà họ sử dụng để sản xuất và thử nghiệm chip.

Các nguồn tin trao đổi với WSJ cho biết có mối lo ngại rằng SMIC có thể đang trợ giúp cơ sở hạ tầng quốc phòng của Trung Quốc. Nhà thầu quốc phòng của Mỹ là SOS International gần đây đã đưa ra một báo cáo khẳng định rằng SMIC đã làm việc với một trong những công ty quốc phòng lớn nhất Trung Quốc và các nhà nghiên cứu đã liên kết với quân đội Trung Quốc để thiết kế các dự án sử dụng công nghệ SMIC. 

SMIC bác bỏ cáo buộc liên quan đến quốc phòng trong một tuyên bố. Họ khẳng định rằng “chỉ” cung cấp chip và các dịch vụ cho mục đích dân sự và rằng họ “không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc”. Trong khi SOS đã cho rằng SMIC đã “nhúng tay sâu vào” các dự án quân sự.
Trên thực tế các liên kết quân sự vẫn chưa được thiết lập vững chắc và không có gì đảm bảo các cuộc thảo luận sẽ dẫn đến lệnh cấm.

 

Tuy nhiên, nếu Mỹ thêm SMIC vào danh sách đen, nó có thể làm leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại vốn đã căng thẳng . Vì đôi khi có rất ít hoặc không có lựa chọn thay thế cho các bộ phận của Mỹ, do đó SMIC có thể gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc phát triển hoặc duy trì các nhà máy của mình. 

Điều đó có thể cản trở các khách hàng của SMIC bao gồm Huawei và các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khác, trong đó nhiều hãng đã hết các lựa chọn nhà sản xuất. 

Trung Quốc có thể mở rộng đòn trả đũa và làm tổn thương các công ty Mỹ phụ thuộc vào sản xuất và các bộ phận của Trung Quốc cho sản phẩm của họ. Do đó mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia này có thể trở nên rất xấu.
 

Hoàng Thanh


.
1