Báo Thanh Niên ra mắt dự án “Báo thông minh”

15:01, 08/02/2021

Báo Thanh Niên thời gian qua đã giới thiệu dự án "Báo thông minh" tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường trải nghiệm nội dung cho độc giả. 

Báo Thanh Niên thời gian qua đã giới thiệu dự án "Báo thông minh" tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường trải nghiệm nội dung cho độc giả. Theo đó, khi truy cập vào báo điện tử Thanh Niên (thanhnien.vn), bạn đọc có thể sử dụng câu lệnh đơn giản như “Chào Thanh Niên” để kích hoạt tính năng trí tuệ nhân tạo này. Tiếp đó, độc giả có thể giao tiếp với Báo Thanh Niên qua giọng nói và nghe trợ lý ảo của báo đọc tin bài hay hỗ trợ trong một số tác vụ như “mở trang, chuyên mục”, “cuộn xuống”, “cuộn lên”, “tìm tin bài”...

Một cách tương tác hoàn toàn mới và gần gũi với trang báo bằng giọng nói tiếng Việt thân thuộc cũng sẽ được trợ lý ảo Thanh Niên phản hồi bằng giọng nói tiếng Việt. Một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt so với cách tiếp cận bị động trước đây khi đọc báo trực tuyến truyền thống.

 

Không dừng lại ở đó, “Báo thông minh Thanh Niên Online” còn tích hợp một số tiện ích mở rộng cho phép bạn đọc tăng trải nghiệm. Đơn cử việc tích hợp công cụ nghe nhạc trực tuyến nhaccuatui.vn, qua đó giúp bạn đọc có thể thư giãn với các bài hát yêu thích thông qua giao tiếp lời thoại với trợ lý ảo Thanh Niên.

Với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, “Báo thông minh Thanh Niên Online” sẽ giúp tìm kiếm, chọn lọc, cá nhân hóa nội dung theo sở thích, thói quen và cũng trở nên dễ tiếp cận hơn đối với nhiều đối tượng bạn đọc, từ những người bận rộn theo phong cách sống đa nhiệm, yêu thích việc vừa nghe tin tức vừa thực hiện nhiều công việc cùng lúc; cho đến những người có hạn chế về khả năng đọc. Ngoài ra, nó còn giúp người dùng giảm thiểu việc phải nhìn vào màn hình điện tử trong quá trình tiếp cận thông tin.

Chia sẻ tại sự kiện ra mắt "Báo thông minh", nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho rằng: “Với sức trẻ của 35 năm luôn tiên phong trong đổi mới chính mình nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, những người làm Báo Thanh Niên tự tin đóng góp một sản phẩm công nghệ cao, lần đầu tiên xuất hiện ở một cơ quan báo chí Việt Nam: Hệ thống giải pháp “Báo thông minh Thanh Niên Online” được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo”.

 

Nhà báo Nguyễn Quang Thông cũng cho biết trong tương lai gần, nhiều nội dung đa dạng sẽ được Thanh Niên cung cấp thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo này như âm nhạc, sáng tác văn học... kết hợp với sự tương tác của bạn đọc để hoàn thiện dự án, góp phần hiện thực hóa tầm nhìn trở thành nền tảng nội dung đa dạng, an toàn và đáng tin cậy cho các đối tượng có nhu cầu văn hóa, tin tức và giải trí khác nhau.

PV.
1