Cận cảnh màn phô trương sức mạnh rầm rộ của Triều Tiên

16:44, 09/02/2018

(XHTT) - Triều Tiên hôm qua (8/2) đã tổ chức một lễ diễu binh hoành tráng để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang nước này.

(XHTT) - Triều Tiên hôm qua (8/2) đã tổ chức một lễ diễu binh hoành tráng để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang nước này. Màn phô trương sức mạnh rầm rộ của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un diễn ra đúng một ngày trước khi Thế Vận hội Olympics khai mạc ở Hàn Quốc.

Hình ảnh tại lễ diễu binh
Hình ảnh tại lễ diễu binh
Tên lửa Hwasong 15 - loại tên lửa được cho là mạnh nhất mà Triều Tiên đang có trong tay
Tên lửa Hwasong 15 - loại tên lửa được cho là mạnh nhất mà Triều Tiên đang có trong tay
Tên lửa Hwasong-15 được cho là có thể vươn tới các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ
Tên lửa Hwasong-15 được cho là có thể vươn tới các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ
Chủ tịch Kim Jong Un phát biểu tại buổi lễ rằng, Triều Tiên giờ đây đã là một cường quốc quân sự thế giới
Chủ tịch Kim Jong Un phát biểu tại buổi lễ rằng, Triều Tiên giờ đây đã là một cường quốc quân sự thế giới
Chủ tịch Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên
Chủ tịch Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên
Lễ diễu binh là dịp để Triều Tiên khoe kho vũ khí hoành tráng và thiện chiến của họ
Lễ diễu binh là dịp để Triều Tiên khoe kho vũ khí hoành tráng và thiện chiến của họ

Hàng chục ngàn binh sĩ Triều Tiên đã tham gia vào lễ diễu binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng, cùng với hàng loạt xe tăng, tên lửa. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên cũng có mặt trực tiếp theo dõi lễ diễu binh.

Một trong những hình ảnh gây chú ý tại lễ diễu binh là sự xuất hiện của tên lửa Hwasong 14 và 15 – loại tên lửa mà các nhà phân tích lo ngại có thể vươn tới các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ. Các tên lửa tối tân hàng đầu của Triều Tiên đã được nhìn thấy trên đoàn xe tải lăn bánh dọc các con đường ở thủ đô Bình Nhưỡng như một phần của màn khoe kho vũ khí đáng sợ của Triều Tiên.

Cuộc diễu binh diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi một chiến dịch “tấn công quyến rũ” với nước láng giềng Hàn Quốc thông qua sự kiện Thế Vận hội Olympics. Cụ thể, Triều Tiên đã phái một đoàn nghệ thuật cùng “đội quân sắc đẹp” và em gái của Chủ tịch Kim Jong Un đến tham dự Thế Vận hội Olympics ở Pyeongchang. Đây là nơi sự kiện thể thao quốc tế sẽ chính thức khai mạc trong ngày hôm nay (9/2).

Em gái của Chủ tịch Kim Jong Un – bà Kim Yo Jong dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày mai (10/2) cùng với phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên.

Khi màn diễu binh hoành tráng diễn ra vào buổi sáng ngày hôm qua, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong trang phục áo khoác đen dài đã xuất hiện trong một chiếc xe limousine màu đen cùng với người vợ Ri Sol-ju của ông này. Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện trên nền quân nhạc.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Jong Un miêu tả đất nước Triều Tiên là “một cường quốc quân sự thế giới” và kêu gọi các binh sĩ hãy luôn đề cao cảnh giác để “các lực lượng xâm lược không thể xâm phạm hay xúc phạm đến danh dự thiêng liêng và sự tự trị của đất nước dù chỉ 0,001mm”.

Cuộc diễu binh rầm rộ của Triều Tiên bắt đầu bằng màn hàng ngàn binh sĩ diễu hành trên Quảng trường Kim Nhật Thành, xếp hình tạo thành những chữ và khẩu hiệu. Hầu như tất cả báo chí nước ngoài đều không được tham gia sự kiện.

Pháo hoa rợp trời khi Nhà lãnh đạo Kim Jong Un bước lên bục để theo dõi lễ diễu binh cùng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên và Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam – người dẫn đầu phái đoàn của Triều Tiên đến Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc trong ngày hôm nay.

Lễ diễu binh còn có màn các máy bay bay lượn trên bầu trời Quảng trường Kim Nhật Thành, xếp thành hình số 70. Trong khi đó, ở phía dưới, hàng ngàn người trong trang phụ đỏ, trắng và vàng xếp thành hình chữ “Kim Jong Un” và biểu tượng của Đản Lao động Triều Tiên.

Trong buổi lễ, Triều Tiên cũng khoe tên lửa tầm trung Hwasong-12 – loại tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng qua bầu trời Nhật Bản hai lần trong năm ngoái khi nước này khuấy đảo khu vực bằng hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Lễ diễu binh của Triều Tiên là để kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng vũ trang nhưng nó cũng được sắp xếp tổ chức vào thời điểm đúng một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến cũng đến tham dự lễ khai mạc này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
1