Chiến trường Syria: Nga tung đòn thù khủng khiếp như thế nào?

15:59, 05/02/2018

(XHTT) - Sau khi chiến đấu cơ Su-25 của Nga bị bắn rơi và phi công bị giết hại ở Syria, Nga đã trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường quốc gia Trung Đông bằng hơn 100 cuộc không kích ồ ạt, dữ dội với hỏa lực mạnh mẽ, thiêu cháy hàng loạt mục tiêu của kẻ thù.

(XHTT) - Sau khi chiến đấu cơ Su-25 của Nga bị bắn rơi và phi công bị giết hại ở Syria, Nga đã trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường quốc gia Trung Đông bằng hơn 100 cuộc không kích ồ ạt, dữ dội với hỏa lực mạnh mẽ, thiêu cháy hàng loạt mục tiêu của kẻ thù.

Trước đó, hôm 3/2, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một trong những chiếc chiến đấu cơ Su-25 của họ ở vùng an toàn Idlib đã bị bắn hạ. Viên phi công điều khiển máy bay đã kịp thoát ra và nhảy dù xuống mặt đất an toàn. Tuy nhiên, viên phi công đã hy sinh sau cuộc đụng độ với lực lượng chiến binh khủng bố trên chiến trường. Bộ Quốc phòng Nga đang tìm mọi cách để lấy lại thi thể của viên phi công.

Nga đã trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường Syria sau khi chiến đấu cơ Su-25 của họ bị bắn hạ
Nga đã trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường Syria sau khi chiến đấu cơ Su-25 của họ bị bắn hạ
Hiện trường vụ máy bay Nga bị rơi sau khi bị trúng đạn từ tên lửa vác vai của kẻ thù
Hiện trường vụ máy bay Nga bị rơi sau khi bị trúng đạn từ tên lửa vác vai của kẻ thù
Chiến đấu cơ Su-25 của Nga
Chiến đấu cơ Su-25 của Nga

Chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ việc trên, Nga đã trút cơn cuồng nộ xuống chiến trường Syria bằng “đòn thù” khủng khiếp. Cụ thể, Nga đã tiến hành ồ ạt hơn 100 cuộc không kích, dội hỏa lực dữ dội xuống các mục tiêu khủng bố.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) – một tổ chức chuyên giám sát cuộc nội chiến ở đất nước Syria, cho biết, riêng trong buổi sáng Chủ nhật (4/2), Nga đã thực hiện ít nhất 68 cuộc tấn công nhằm vào tỉnh Idlib – nơi chiến đấu cơ của Nga bị bắn hạ. Trước đó, Nga đã thực hiện 35 cuộc tấn công hôm 3/2.

Hàng ngàn người đã phải chạy trốn khỏi khu vực để tránh bị mắc kẹt trong cơn cuồng nộ của Nga. Tuy nhiên, tổ chức White Helmets – một nhóm nhân đạo của phe đối lập Syria, cho biết, ít nhất 21 dân thường đã thiệt mạng. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh về tính xác thực.

Nga rõ ràng cho thấy, họ thực sự tức giận trước việc chiến đấu cơ của họ bị bắn rơi và phi công của họ bị giết hại trên chiến trường Syria.

Tahrir al-Sham – nhóm khủng bố có liên quan đến Jabhat Fatah al-Sham từng thuộc Al-Qaeda, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga.

Báo chí Nga dẫn lời một nguồn tin chính thức cho biết, đây là lần đầu tiên trong 2 năm qua, một chiến đấu cơ Su-25 của Không quân Nga bị bắn rơi trên chiến trường Syria.

Sau khi chiếc Su-25 bị bắn rơi, phi công Nga đã kịp thoát ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, anh đã bị giết hại khi chống lại sự bắt giữ của lực lượng chiến binh bằng cách nổ súng về phía chúng. Một clip được lan truyền trên mạng ghi lại hình ảnh một thi thể với khuôn mặt đẫm máu bị vây xung quanh bởi những tay súng. Một trong những tên này hét lên: “Anh ta là người Nga.”

Tahrir al-Sham sau khi nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay Nga đã cho biết, một trong những chiến binh của chúng đã dùng tên lửa phòng không vác vai bắn chính xác vào chiếc chiến đấu cơ Su-25. Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định máy bay của họ bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không.

Một trong loạt trận tấn công trả thù sau đó của Nga đã tiêu diệt được hơn 30 chiến binh khủng bố ở khu vực nơi máy bay Nga bị bắn hạ.

Sukhoi Su-25 là loại chiến đấu cơ tấn công mặt đất với hai động cơ và một chỗ ngồi. Su-25 do tập đoàn chế tạo máy bay quân sự lừng danh Sukhoi của Nga thiết kế và chế tạo. Loại máy bay chiến đấu này đã phục vụ trong Không quân Nga hơn 25 năm và nó đã được xuất khẩu đi hàng chục nước trên thế giới.

Su-25 được trang bị vũ khí mạnh với một khẩu pháo 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2 và vũ khí tấn công mặt đất. Nó có thể mang hơn 4.000kg vũ khí. Su-25 đã từng tham gia cuộc chiến ở Chechnya năm 1995 và tác chiến trong ngày đầu tiên của cuộc xung đột kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia vì vấn đề Nam Ossetia và Abkhazia. Su-25 cũng tham gia sâu vào cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan.

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga xứng đáng được gọi là “xe tăng bay”, chủ bút chuyên mục của tạp chí National Interest – ông Sebastien Roblin bình luận. Cái tên xe tăng bay ban đầu được sử dụng để miêu tả phiên bản trước đó thời Xô-viết của Su-24 – đó là chiếc máy bay tấn công mặt đất Il-2 Sturmovik. Chiếc cường kích Il-2 Sturmovik đã tạo được uy tín vang dội trong Chiến tranh Thế giới thứ II khi vừa có thể nã đạn liên tiếp trong khi thả bom và bắn rocket vào các xe tăng Đức.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
1