Dàn nhạc nhiều mỹ nữ của Triều Tiên chinh phục Hàn Quốc?

16:48, 09/02/2018

(XHTT) - Một dàn nhạc Triều Tiên vừa có buổi biểu diễn đầu tiên ở Hàn Quốc trong vòng 18 năm trở lại đây. Họ đã chinh phục khán giả Hàn Quốc bởi những giai điệu quen thuộc đến từ cả hai miền liên Triều cũng như từ phương Tây.

(XHTT) - Một dàn nhạc gồm 137 thành viên của Triều Tiên hôm qua (8/2) đã tổ chức buổi biểu diễn đầu tiên ở Hàn Quốc trong vòng 18 năm trở lại đây. Họ đã chinh phục khán giả Hàn Quốc bởi những giai điệu quen thuộc đến từ cả hai miền liên Triều cũng như từ phương Tây.

Ban nhạc Triều Tiên biểu diễn tại Hàn Quốc
Ban nhạc Triều Tiên biểu diễn tại Hàn Quốc
Bạn gái cũ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Hyon Song-wol tại sự kiện
Bạn gái cũ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Hyon Song-wol tại sự kiện
Các ca sĩ xinh đẹp của Triều Tiên đem đến những giai điệu quen thuộc từ cả hai miền liên Triều lẫn phương Tây
Các ca sĩ xinh đẹp của Triều Tiên đem đến những giai điệu quen thuộc từ cả hai miền liên Triều lẫn phương Tây

Buổi biểu diễn của Ban nhạc Samjiyon đến từ Triều Tiên diễn ra đúng một ngày trước khi Thế Vận hội Olympics Mùa đông khai mạc ở Hàn Quốc trong bối cảnh mối quan hệ băng giá giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang dần ấm lên. Một trong những dấu hiệu rõ nét nhất chứng tỏ sự cải thiện trong quan hệ liên Triều là việc Chủ tịch Kim Jong Un đã cử người em gái thân tín của mình đến Hàn Quốc để tham dự sự kiện thể thao quốc tế và có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Hàn Quốc.

Ngồi dưới hàng ghế khán giả là bạn gái cũ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Hyon Song-wol. Người phụ nữ này hiện là lãnh đạo của Ban nhạc Moranbong nổi tiếng của đất nước Triều Tiên.

Bà Hyon là người đã trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán để thành lập một nhóm Olympic thống nhất giữa hai miền liên Triều và người ta tin rằng Ban nhạc Moranbong Band sẽ có màn biểu diễn tại một thời điểm nào đó trong Thế Vận hội Olympics Mùa Đông diễn ra ở Hàn Quốc.

Ông Kim Jong Un từng có thời gian hẹn hò với bà Hyon sau khi du học trở về từ Thụy Sỹ. Tuy nhiên, cha của ông Kim Jong Un – cố Chủ tịch Kim Jong-il được cho là không ủng hộ mối quan hệ này và đã ra lệnh cho họ phải chấm dứt.

Bà Hyon rõ ràng vẫn giành được sự tin tưởng của Chủ tịch Kim Jong Un. Tại buổi biểu diễn ngày hôm qua, người ta có thể thấy bà rất thoải mái khi ngồi thưởng thức các màn biểu diễn của ban nhạc của mình.

Ban nhạc của Triều Tiên đã biểu diễn những bài hát của cả Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như các tác phẩm nổi tiếng của phương Tây, trong đó có vở nhạc kịch Broadway mang tên Bóng ma Nhà hát.

Buổi biểu diễn ngày hôm qua là buổi biểu diễn đầu tiên của đoàn nghệ thuật Triều Tiên ở Hàn Quốc kể từ năm 2000. Hơn 150.000 người Hàn Quốc đã tham gia trò xổ số để hy vọng có được vé xem hai buổi biểu diễn mà đoàn Triều Tiên sẽ diễn ở Hàn Quốc. 780 người chiến thắng được lựa chọn ngẫu nhiên đã giành được mỗi người 2 vé, chính phủ Triều Tiên cho hay.

Trong buổi biểu diễn ngày hôm qua, có tất cả 812 người Hàn Quốc đến xem, trong số này 252 vị khách đặc biệt do đích thân chính phủ Hàn Quốc lựa chọn, trong đó có bà Hyon Song-wol.

“Chúng tôi đến bởi vì đấy là một khoảng khắc lịch sử và có lẽ là cơ hội duy nhất để Triều Tiên và Hàn Quốc có cuộc trao đổi với nhau”, bà Choi Kyung-in, một phụ nữ Hàn Quốc 54 tuổi, ngồi cạnh con gái, cho biết.

Ban nhạc Moranbong rất được Bình Nhưỡng coi trọng và người ta tin rằng mọi thành viên trong ban nhạc này đều được ông Kim Jong Un đích thân lựa chọn.

Bà Hyon là một ca sĩ nổi tiếng trước khi được giao trọng trách đứng đầu ban nhạc nữ nổi tiếng nhất Triều Tiên – một ban nhạc được cho là có nhiệm vụ làm “công tác tuyên truyền” cho chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un, là cánh tay “quyền lực mềm” của Chủ tịch Kim Jong Un.

Chính phủ Hàn Quốc coi việc Triều Tiên tham gia vào Thế Vận hội sắp tới ở nước họ – cả trong các sự kiện thể thao và cả trong các cuộc trao đổi văn hóa – là một cách để làm dịu căng thẳng đang leo thang từng ngày ở khu vực bán đảo Triều Tiên do các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng trong thời gian vừa qua cũng như do cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Triều Tiên và Mỹ.

Không khí hóa dịu hiện nay giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có được sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp đầu năm mới 2018 đã bất ngờ thể hiện mong muốn sẵn sàng cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và cử một đoàn sang tham dự Thế Vận hội Olympics.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1