"Đội quân sắc đẹp" của Triều Tiên tiếp tục gây sốt ở Hàn Quốc

09:35, 10/02/2018

(XHTT) - "Đội quân sắc đẹp" gồm 229 thiếu nữ trẻ trung và rực rỡ của Triều Tiên đã gây sốt khắp thế giới khi đổ bộ vào Hàn Quốc hôm 7/2. Một ngày sau, họ lại tiếp tục gây choáng ngợp ở thủ đô Seoul bằng vẻ ngoài xinh đẹp và rạng rỡ.

(XHTT) - “Đội quân sắc đẹp” gồm 229 thiếu nữ trẻ trung và rực rỡ của Triều Tiên đã gây sốt khắp thế giới khi đổ bộ vào Hàn Quốc hôm 7/2. Một ngày sau, họ lại tiếp tục gây choáng ngợp ở thủ đô Seoul bằng vẻ ngoài xinh đẹp và rạng rỡ.

Hình ảnh đội cổ vũ Triều Tiên tại thủ đô Seoul
Hình ảnh đội cổ vũ Triều Tiên tại thủ đô Seoul
Đoàn vận động viên của Triều Tiên
Đoàn vận động viên của Triều Tiên

Phái đoàn tham gia Thế Vận hội Olympics của Triều Tiên đã trở thành tâm điểm thu hút mọi sự chú ý của dư luận và truyền thông Hàn Quốc khi họ đến tham dự lễ đón đoàn tại Làng Vận động viên ở Gangneung ngày hôm qua (8/2).

Hàng chục vận động viên Triều Tiên sẽ tham gia vào các cuộc đua tranh trong Thế Vận hội Olympics dự kiến khai mạc trong ngày hôm nay (9/2). Cụ thể, có 17 vận động viên Triều Tiên tham gia đua tranh các môn thể thao trong Thế Vận hội Olympics. 7 trong số này sẽ tham gia vào đội khúc côn cầu trên băng cùng với các vận động viên Hàn Quốc, tạo thành một đội thống nhất.

Tuy nhiên, hình ảnh thu hút nhất trong buổi lễ đón đoàn Triều Tiên không phải là các nhân vật chính – đội ngũ vận động viên, mà là những thiếu nữ xinh đẹp trong đội cổ vũ đang gây sốt của Triều Tiên. Người ta gọi đây là “đội quân sắc đẹp” của Bình Nhưỡng.

Đội cổ vũ của Triều Tiên gồm toàn những cô gái trẻ đang ở giai đoạn cuối của thời dậy thì hoặc ở độ tuổi đầu 20. Họ đều phải trải qua quá trình tuyển chọn kỹ càng, không chỉ dựa trên tiêu chí về ngoại hình, kỹ năng, nền tảng gia đình mà còn cần phải có cả sự trung thành với Đảng Lao động Triều Tiên.

Những thiếu nữ xinh đẹp trong đội cổ vũ của Triều Tiên từng thu hút sự chú ý lớn của công chúng khi họ đến Hàn Quốc trước đây. “Đội quân sắc đẹp” của Triều Tiên đã lần đầu xuất hiện tại Thế Vận hội Châu Á ở Busan năm 2002. “Đội quân sắc đẹp” đã ngay lập tức trở thành tin nóng trên trang nhất của các phương tiện truyền thông khắp thế giới sau khi gần 300 thành viên trong đội quân đặc biệt này xuất hiện trên một chiếc phà trong trang phục truyền thống hanbok nhiều màu sắc và vẫy những “lá cờ thống nhất”. Hàng trăm người dân Busan xếp hàng chào đón họ và nhiều nhà ở Hàn Quốc cũng kéo cao những lá cờ thống nhất.

Tuy nhiên, các xúc hiện tại có thể khác với năm 2002 bởi trong giai đoạn gần đây, Triều Tiên đang gây ra quan ngại đặc biệt lớn đối với Hàn Quốc bởi họ đã phát triển được vũ khí hạt nhân và đang tăng cường tiến hành những vụ thử tên lửa đạn đạo.

Mặc dù vậy, cơn sốt gây ra từ “đội quân sắc đẹp” của Triều Tiên đối với Hàn Quốc dường như cũng không bị hạ nhiệt so với cách đây 16 năm. “Tôi muốn cái mũ đó”, một fan Hàn Quốc đã viết như vậy trên trang Twitter khi nhắc đến đội cổ vũ Triều Tiên – những người gây ấn tượng với bộ đồng phục đỏ rực kèm theo những chiếc mũ xinh đẹp.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên – bà Ri Sol-Ju từng là một thành viên của nhóm cổ vũ đến tham dự Giải vô địch Điền kinh châu Á (Asian Athletics Championships) 2005 ở thành phố Incheon gần thủ đô Seoul.

Thế Vận hội Olympics sắp tới sẽ là lần thứ 4 đội cổ vũ đặc biệt của Triều Tiên xuất hiện ở nước láng giềng Hàn Quốc sau khi Bình Nhưỡng tuần trước đồng ý cử một đoàn thể thao sang tham dự sự kiện thể thao hoành tráng vào tháng tới ở Pyeongchang. Khu vực diễn ra thế vận hội thể thao ở Hàn Quốc chỉ nằm cách Khu Phi quân sự nằm giữa hai miền liên Triều khoảng 80km về phía nam.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã bị chia cắt kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953. Giữa hai nước không tồn tại đường dây điện thoại hay đường bưu điện kết nối trực tiếp.

Bất kỳ phái đoàn nào từ Triều Tiên đến Hàn Quốc đều phải trải qua sự lựa chọn kỹ lưỡng của cơ quan trung ương ở Bình Nhưỡng và các hoạt động của họ luôn bị giám sát chặt chẽ bên phía Hàn Quốc.

Sự xuất hiện của “đội quân sắc đẹp” Triều Tiên tại Thế Vận hội Olympics sẽ không chỉ là dấu hiệu tích cực cho quan hệ ngoại giao giữa hai miền liên Triều mà nó còn “giúp bán vé”, phát ngôn viên Ủy ban Tổ chức Thế Vận hội Olympics Pyeongchang - ông Sung Baik-You trước đây đã nói như vậy.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
1