Em gái xinh đẹp và quyền lực của Kim Jong Un sẽ gây sốt ở Hàn Quốc?

10:37, 09/02/2018

(XHTT) - Người em gái xinh đẹp, đầy bí ẩn và nắm trong tay "quyền sinh sát" của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo-jong sẽ tham gia vào phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc để tham dự Thế Vận hội Olympics ở PyeongChang trong tuần này.

(XHTT) - Người em gái xinh đẹp, đầy bí ẩn và nắm trong tay “quyền sinh sát” của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un – bà Kim Yo-jong sẽ tham gia vào phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc để tham dự Thế Vận hội Olympics ở PyeongChang trong tuần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Kim Yo-jong đến Hàn Quốc và sự xuất hiện của bóng hồng quyền lực này được cho là sẽ gây sốt với giới truyền thông cũng như dư luận.

Bà Kim Yo-jong và anh trai Kim Jong Un
Bà Kim Yo-jong và anh trai Kim Jong Un
Chủ tịch Kim Jong Un rất tin tưởng em gái
Chủ tịch Kim Jong Un rất tin tưởng em gái
Em gái của ông Kim Jong Un
Em gái của ông Kim Jong Un
Em gái của ông Kim Jong Un sẽ tham gia phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc vào ngày mai
Em gái của ông Kim Jong Un sẽ tham gia phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc vào ngày mai

Chủ tịch Kim Jong Un muốn người em gái thân cận của mình tham gia vào phái đoàn gồm có 22 quan chức cấp cao của Triều Tiên đến tham gia Thế Vận hội Olympics ở nước láng giềng Hàn Quốc. Phái đoàn của Triều Tiên sẽ đến thăm Hàn Quốc trong ba ngày, bắt đầu từ ngày mai (9/2).

Ông Kim Yong Nam – Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, sẽ dẫn đầu phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc trong một động thái được kỳ vọng sẽ mở ra triển vọng nối lại đàm phán trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Mỹ. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đến tham dự Thế Vận hội Olympics ở Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc hy vọng sẽ có các cuộc đối thoại với ông Kim Yong Nam – vị quan chức Triều Tiên cấp cao nhất đến Seoul kể từ năm 2014, với mục đích thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thông tin về việc người em gái bí ẩn của Chủ tịch Kim Jong Un tham gia vào phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến Hàn Quốc vào ngày mai được đưa ra sau khi có tin bà này vừa được thăng chức lên nắm giữ chức vụ cao nhất tại một cơ quan an ninh quốc gia quyền lực. Cụ thể, bà Kim Yo Jong được bổ nhiệm làm người đứng đầu của Cục An ninh Quốc gia chuyên làm nhiệm vụ giám sát cảnh sát và lực lượng công tố. Cục An ninh Quốc gia đã nằm dưới quyền kiểm soát của Đảng Lao động Triều Tiên kể từ sau khi người lãnh đạo trước của cục – ông Jang Song-taek cũng là chú rể của ông Kim Jong-un bị hành quyết năm 2013. Vị trí này được cho là “nắm quyền sinh sát” trong tay.

Tin tức về việc bà Kim Yo Jong - em gái của Chủ tịch Kim Jong Un được thăng chức xuất hiện lần đầu tiên từ hồi tháng 12/2017, khi người ta thấy hình ảnh bà xuất hiện ngay bên cạnh anh trai trong một buổi hòa nhạc ở thủ đô Bình Nhưỡng. Theo truyền thống ở Triều Tiên, ai được sắp xếp ngồi cạnh Nhà lãnh đạo tối cao thì đó sẽ là chỉ dấu then chốt để cho biết người đó ở vị trí nào trong bộ máy lãnh đạo của Bình Nhưỡng.

Với lần bổ nhiệm mới nhất nói trên, bà Kim Yo Jong đã trở thành một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất đất nước Triều Tiên và điều này cũng đồng nghĩa với việc bà thay thế cho cô của bà - Kim Kyong-hee – em gái của cố Chủ tịch Kim Jong Il. Bà Kim Kyong-hee từng nắm vai trò then chốt trong bộ máy ra quyết định của Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong Il.

Từng giữ chức Phó Giám đốc trong một cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un đủ nổi tiếng để bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách bị trừng phạt cùng với 6 thành viên khác trong nội các của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong đều cùng được sinh ra bởi một người mẹ - bà Ko Yong Hui. Em gái của ông Kim được cho là có mức độ ảnh hưởng ngang bằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên hiện nay - bà Ri Sol Ju.

Theo một số nguồn tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un từng theo học ở Thụy Sỹ. Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng lan truyền tin bà này đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong các ngân hàng của Triều Tiên và quản lý nhiều dự án về du lịch và đường sắt của nước này.

Người ta bắt đầu chú ý đến người em gái bí ẩn của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ sau khi ông này biến mất một cách bí ẩn suốt 6 tuần trong thời gian kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10/2014. Khi đó, tin đồn đã dấy lên về việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền điều hành đất nước thay anh mình.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Kim Yo Jong đã nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của báo chí thế giới. Bà này cũng thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước Triều Tiên.

Kim Yo Jong được cho là sinh ngày 26/9/1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Kim Jong Un là con thứ, sau anh trai đầu là Kim Jong Chol.

Năm 1996, Kim Yo Jong sang Berne, Thụy Sĩ, sống cùng các anh trai và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yo'ng-sun". Hình ảnh video do bạn bè quay lại từng cho thấy Kim Yo Jong và Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn ở trường. Kim Yo Jong về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6. Không rõ Yo Jong học trung học và đại học ở đâu. Có tin đồn cho rằng bà từng quay lại châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai bà trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1