Chùm ảnh cuộc gặp chưa từng có của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

14:50, 06/03/2018

(XHTT) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (5/3) đã tiến hành hội đàm với các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở thủ đô Bình Nhưỡng.

(XHTT) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (5/3) đã tiến hành hội đàm với các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên có cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch của Triều Tiên với các quan chức đến từ Seoul kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền năm 2011. Cuộc gặp lịch sử này đánh dấu thêm một bước tiến nữa trong quá trình làm ấm lại mối quan hệ liên Triều sau rất nhiều sóng gió trong suốt 7 năm qua.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gây bất ngờ bởi sự niềm nở, vui vẻ hiếm có của ông này khi tiếp phái đoàn Hàn Quốc
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gây bất ngờ bởi sự niềm nở, vui vẻ hiếm có của ông này khi tiếp phái đoàn Hàn Quốc
Chủ tịch Triều Tiên cười rất tươi khi chào đón phái đoàn Hàn Quốc
Chủ tịch Triều Tiên cười rất tươi khi chào đón phái đoàn Hàn Quốc
Triều Tiên đang thực hiện chiến dịch
Triều Tiên đang thực hiện chiến dịch "tấn công quyến rũ" nhằm vào Hàn Quốc
Một cuộc hội đàm giữa hai phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên tại Bình Nhưỡng
Một cuộc hội đàm giữa hai phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên tại Bình Nhưỡng
Phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên
Phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên
Trưởng phái đoàn Hàn Quốc
Trưởng phái đoàn Hàn Quốc

Người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon đã đến thăm Triều Tiên trong chuyến công du được cho là có nhiệm vụ thuyết phục Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un khởi động tiến trình đàm phán với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa và ngăn chặn viễn cảnh bùng nổ xung đột vì chương trình hạt nhân. Phái đoàn của Hàn Quốc cũng có ý định thảo luận với Bình Nhưỡng về việc phóng thích 3 người Mỹ gốc Triều Tiên đang bị Bình Nhưỡng giam giữ.

Chủ tịch Kim Jong Un đã đích thân chủ trì bữa tiệc chiêu đãi phái đoàn của Hàn Quốc vào 6h tối ngày hôm qua theo giờ Seoul, một phát ngôn viên của Tổng thống Moon cho biết tại một cuộc họp báo. Phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc đặt chân đến thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 2h50 chiều.

Phái đoàn của Hàn Quốc dự kiến sẽ đến thủ đô Washington của Mỹ vào cuối tuần này để thảo luận về kết quả cuộc gặp gỡ giữa họ với phía Triều Tiên. Chuyến thăm Bình Nhưỡng kéo dài 2 ngày lần này của phái đoàn Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên cử một phái đoàn cấp cao do em gái của Chủ tịch Kim Jong Un cùng Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên dẫn đầu đã đến Hàn Quốc hồi tháng trước. Tại đây, họ đã có cuộc gặp với Tổng thống Moon. Em gái của Chủ tịch Kim Jong Un đã gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc đến tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Nếu một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy thực sự diễn ra thì đây là lần đầu tiên trong 11 năm mới có một sự kiện lớn như vậy trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Thế Vận hội Olympics Mùa Đông vừa diễn ra ở Hàn Quốc đã mở ra cơ hội để tái xây dựng lại quan hệ ngoại giao giữa Seoul và Bình Nhưỡng sau khi diễn ra một loạt diễn biến leo thang căng thẳng đáng lo ngại trên bán đảo Triều Tiên vì một loạt những vụ thử tên lửa và hạt nhân không ngừng nghỉ của phía Triều Tiên cùng lập trường cứng rắn với hàng loạt lời đe dọa, cảnh báo sắc lạnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về một hành động quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong khi cả Mỹ và Triều Tiên đều tuyên bố sẵn sàng để ngỏ khả năng đối thoại với nhau thì vẫn chưa rõ họ sẵn sàng nhượng bộ ở mức nào để có thể thúc đẩy một tiến trình như vậy.

Cuộc gặp liên Triều ngày hôm qua “cho thấy Chủ tịch Kim Jong Un muốn đạt được các mục tiêu liên Triều mà ông này đặt ra trong bài phát biểu đầu năm mới", ông Duyeon Kim – nhà nghiên cứu cấp cao của Diễn đàn Tương lai Bán đảo Triều Tiên ở thủ đô Seoul, nhận định. "Bình Nhưỡng đặc biệt coi trọng chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc lần này trong khi vẫn tiếp tục thúc đẩy các chiến thuật tấn công hòa bình đối với Hàn Quốc đồng thời tìm cách đạt mục tiêu xây dựng hình ảnh Triều Tiên ra bên ngoài là một nước bình thường, yêu hòa bình và hiện đại", ông Kim nói thêm.

Triều Tiên hôm nay (6/3) cho biết, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tiến hành các cuộc “hội đàm cởi mở” với phái đoàn Hàn Quốc, đạt được “thỏa thuận mong muốn” về việc tiến hành cuộc gặp liên Triều với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Chủ tịch Kim Jong Un đã dành hơn 4 giờ đồng hồ để tiếp phái đoàn Hàn Quốc, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon – ông Chung Eui-yong. Họ đã tổ chức các cuộc hội đàm và dự tiệc tối ở trụ sở của Đảng Lao động Triều Tiên, thủ đô Bình Nhưỡng, văn phòng của Tổng thống Moon hôm nay cho hay.

Về phía Hàn Quốc, giới chức nước này cho hay, các cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim có kết quả “không gây thất vọng”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1