Chùm ảnh hành động bất ngờ của ông Assad ở chiến trường ác liệt Đông Ghouta

14:28, 19/03/2018

(XHTT) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây bất ngờ lớn khi xuất hiện đầy thoải mái và tự tin ngay ở tiền tuyến khốc liệt nhất – nơi quân đội trung thành với ông đang có cuộc chiến quyết liệt và đẫm máu với kẻ thù.

(XHTT) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây bất ngờ lớn khi xuất hiện đầy thoải mái và tự tin ngay ở tiền tuyến khốc liệt nhất – nơi quân đội trung thành với ông đang có cuộc chiến quyết liệt và đẫm máu với kẻ thù. Người ta đã thấy hình ảnh ông Assad mỉm cười và trò chuyện thân mật với các binh sĩ ở chiến trường Đông Ghouta. Các binh sĩ tỏ ra rất thích thú với cuộc gặp này. Họ thi nhau chụp ảnh selfie với Nhà lãnh đạo Syria.

Tổng thống Assad bất ngờ xuất hiện ở chiến trường Đông Ghouta
Tổng thống Assad bất ngờ xuất hiện ở chiến trường Đông Ghouta

Một loạt hình ảnh đầy bất ngờ của Tổng thống Assad vừa được công bố sau nhiều tuần quân đội Syria phát động chiến dịch tấn công ồ ạt, mạnh mẽ và đầy quyết tâm nhằm chiếm lại khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus. Đây là một trong những chiến trường ác liệt nhất đất nước Syria hiện giờ.

Trong loạt bức ảnh được công bố, người ta thấy ông Assad đứng bên cạnh một chiếc xe tăng và được vây xung quanh bởi những binh sĩ hò reo vui mừng hay giơ nắm đấm thể hiện sự quyết tâm.

Những bức ảnh mới nhất về ông Assad đã được công bố trên các phương tiện truyền thông của nhà nước Syria cũng như trên một loạt website ủng hộ ông Assad. Chúng cũng được công bố trên tài khoản mạng xã hội chính thức của Tổng thống Assad với lời bình: “Trên tiền tuyến ở Đông Ghouta, Tổng thống Assad cùng với những người anh hùng của Quân đội Syria”.

Tổng thống Assad được chụp ảnh đang đứng trên một con đường ở Đông Ghouta nhưng không rõ chính xác địa điểm nơi ông này xuất hiện. Ông Assad mặc comple, không đeo cà vạt và luôn mỉm cười. Ông này liên tục dừng lại trò chuyện với các binh sĩ và thậm chí còn chụp ảnh selfie với họ.

Đây là lần đầu tiên ông Assad xuất hiện tại nơi từng là một trong những đại bản doanh quan trọng hàng đầu của phe nổi dậy Syria trong nhiều năm qua.

Trước đó cùng ngày, báo chí nhà nước Syria đưa tin, quân chính phủ đã tiến được vào Saqba – một thành phố nhỏ nằm ở phía nam Đông Ghouta. Đây là thành phố mới nhất mà quân đội Syria giành được trong một loạt khu vực mà họ đã đánh chiếm được trong thời gian vừa qua. Quân chính phủ Syria được cho là đã tràn vào Saqba trong cuộc tấn công chớp nhoáng mấy ngày qua.

Đài truyền hình Al-Ikhbariya phát đi những hình ảnh của ông Assad đồng thời ca ngợi chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta của quân chính phủ Syria là “một chiến thắng lớn”.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, Damascus hiện giờ đã nắm quyền kiểm soát hơn 80% khu vực lãnh thổ ở Đông Ghouta. Đông Ghouta đã rơi vào tay của phe nổi dậy Syria từ năm 2012 và nó đã là một trong những thành trì quan trọng của phe nổi dậy trong suốt gần 6 năm qua trước khi quân chính phủ phát động chiến dịch quân sự vào đây.

Sự kiện trên diễn ra vào thời điểm khi mà Tổng thống Assad đang trở nên ngày một tự tin sau khi quân đội trung thành với ông đang thắng như chẻ tre trên chiến trường, lần lượt giành lại một loạt vùng lãnh thổ đã mất vào tay phe nổi dậy và lực lượng khủng bố.

Cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria bắt đầu nổ ra vào năm 2011, khởi nguồn từ làn sóng biểu tình rầm rộ nhằm chống chính quyền của Tổng thống Assad. Cuộc chiến kéo dài gần 7 năm qua ở đất nước Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và khiến hơn một nửa dân số Syria rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Quân đội của ông Assad đã thực sự mạnh lên và khí thế hơn nhờ vào sự hậu thuẫn mạnh mẽ và tích cực của đồng minh Nga và Iran.

Trong những năm nổ ra cuộc nội chiến ở Syria, Tổng thống Assad hạn chế đến mức tối đa việc xuất hiện trước công chúng, đặc biệt là thời gian đầu của cuộc chiến khi quân đội Syria liên tiếp bại trận trước sức tấn công mạnh mẽ của phe nổi dậy.

Tuy nhiên, gần đây, với sự tự tin ngày càng tăng cao, ông Assad đã bắt đầu xuất hiện trước công chúng nhiều hơn.

Cuộc nội chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1