Chùm ảnh Syria chìm trong khói lửa chiến tranh

16:17, 05/03/2018

(XHTT) - Chiến trường Syria những ngày cuối tuần tiếp tục chùm trong mưa bom khói lửa bởi những trận đánh ác liệt giữa quân chính phủ với phe nổi dậy, giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy với lực lượng người Kurd và quân của ông Assad.

(XHTT) - Chiến trường Syria những ngày cuối tuần tiếp tục chùm trong mưa bom khói lửa bởi những trận đánh ác liệt giữa quân chính phủ với phe nổi dậy, giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy với lực lượng người Kurd và quân của ông Assad.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công vào Afrin
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tấn công vào Afrin
Chiến trường Đông Ghouta cũng nóng bỏng bởi các cuộc giao tranh
Chiến trường Đông Ghouta cũng nóng bỏng bởi các cuộc giao tranh
Chiến đấu cơ Syria
Chiến đấu cơ Syria

Hôm thứ Bảy (3/3), các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã “cướp đi sinh mạng của 36 binh sĩ thân chính phủ” ở phía bắc Syria khi bạo lực bùng lên ở khu vực Afrin, phía tây bắc Syria.

Các cuộc không kích nhằm vào khu vực Kafr Janna là đợt tấn công thứ ba như vậy nhằm vào đội quân trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad ở khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng chưa đầy 48 giờ qua, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy đã thực hiện chiến dịch tấn công Afrin từ hôm 20/1 nhằm vào Afrin với mục tiêu là để chống lại lực lượng người Kurd mà họ coi là kẻ thù.

Ankara đã cảnh báo Damascus không được phái chiến đấu cơ đến khu vực Afrin, nếu không Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng nhằm mục tiêu vào những chiếc máy bay đó.

Thổ Nhĩ Kỳ xem lực lượng người Kurd ở Syria là “lực lượng khủng bố” có liên quan đến nhóm người Kurd đã thực hiện cuộc nổi dậy bên trong đất nước Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt nhiều năm qua.

Các cuộc không kích mới nhất của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu sự leo thang trong cuộc đối đầu trực diện giữa một bên là Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những nước ủng hộ chính cho phe đối lập Syria lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad, và bên kia là các đội quân trung thành với ông Assad được Iran hậu thuẫn.

Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy Syria đã có những bước tiến nhất định trên chiến trường Afrin kể từ khi khai hỏa chiến dịch quân sự tấn công người Kurd hôm 20/1.

Quân chính phủ đã triển khai lực lượng đến Afrin một tháng sau đó, sau khi nhận được lời kêu gọi, cầu cứu sự giúp đỡ từ đội quân người Kurd – cụ thể là Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo đã kiểm soát hơn 20% khu vực Afrin sau khi chiếm được vùng Rajo ở phía tây bắc của Afrin trong những trận tấn công ồ ạt hôm 3/3. Đội quân trên còn chiếm được một vùng núi chiến lược ở đông bắc Afrin, một quan chức quân sự trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ như vậy.

Ankara tuyên bố YPG là cánh tay “khủng bố” nối dài ra bên ngoài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 thập kỷ qua.

Hôm 3/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo, các khu vực biên giới phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thành phố Rajo ở Afrin, đã sạch bóng “quân khủng bố” – ám chỉ đến lực lượng người Kurd.

YPG là đội quân then chốt trong liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn dắt ở Syria.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, hơn 140 dân thường đã thiệt mạng trong chiến dịch dội bom của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nó được bắt đầu nhưng Ankara đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định họ đã “cẩn thận đến mức tối đa” để tránh thương vong cho dân thường.

Trong khi đó, ở một chiến trường khác, quân chính phủ đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở Đông Ghouta – một vùng ngoại ô của thủ đô Damascus. Đây là nơi hàng nghìn người dân đang sống trong tình trạng vô cùng khó khăn, thiếu thứ những thứ căn bản nhất của cuộc sống do quân chính phủ đã tạo một vòng vây thắt chặt xung quanh.

Đài truyền hình Syria hôm 3/3 phát đi hình ảnh hai trẻ em đã tìm cách trốn khỏi Afrin dưới làn đạn mịt mù từ phe nổi dậy đang kiểm soát Đông Ghouta. Phe nổi dậy được cho là đã bắn phá khu vực đường giao nhau nối đến Ghouta để ngăn không cho người dân rời khỏi đây.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1