Khoe vũ khí bất bại, Putin khiến các đối thủ "toát mồ hôi"

08:19, 05/03/2018

(XHTT) - Tổng thống quyền lực của Nga – ông Vladimir Putin đã khiến các đối thủ rúng động và lo sợ khi tuyên bố nước Nga đang sở hữu trong tay một loạt tên vũ khí hạt nhân mới có thể đánh trúng mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

(XHTT) - Trong bài phát biểu trước toàn quốc ngày hôm qua (1/3), Tổng thống quyền lực của Nga – ông Vladimir Putin đã khiến các đối thủ rúng động và lo sợ khi tuyên bố nước Nga đang sở hữu trong tay một loạt tên vũ khí hạt nhân mới có thể đánh trúng mục tiêu ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và có thể hạ gục được hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ.

Tổng thống Putin hôm qua đã có bài phát biểu quan trọng trước toàn quốc
Tổng thống Putin hôm qua đã có bài phát biểu quan trọng trước toàn quốc
Hình ảnh vũ khí mới của Nga
Hình ảnh vũ khí mới của Nga

Tổng thống Putin cho biết, Nga đã thử một loạt vũ khí hạt nhân mới – những vũ khí “không thể bị đánh chặn bởi kẻ thù”.

Trong thông điệp liên bang hàng năm, ông Putin cho biết, các vũ khí mới bao gồm một tên lửa hành trình có thể mang vũ khí hạt nhân, một tàu ngầm hạt nhân không người lái và một tên lửa siêu âm. Trong khi ông Putin phát biểu ở thủ đô Moscow, các màn hình lớn phát đi hình ảnh vụ phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng.

Đoạn video nói trên cũng bao gồm cảnh mô phỏng trên máy tính cho thấy sức mạnh và tầm vươn tiềm năng của tên lửa mới bằng hình ảnh mưa bom trút xuống bang Florida của Mỹ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Putin khẳng định, việc Nga chế tạo được các vũ khí mới đã khiến hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO với vai trò chủ trì của Mỹ trở nên “vô dụng" và rằng loạt vũ khí mới của Nga đã chấm dứt một cách hiệu quả tình trạng mà ông Putin miêu tả là những nỗ lực của phương Tây nhằm bóp nghẹt sự phát triển của Nga.

Ông chủ điện Kremlin nói: “Tôi muốn nói với tất cả những thế lực đã châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang suốt 15 năm qua, đang đơn phương tìm cách dành lợi thế trước Nga, áp dụng các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp nhằm kiềm chế sự phát triển của Nga rằng: tất cả những gì các bạn muốn ngăn chặn với các chính sách của các bạn đều đã xảy ra. Các bạn đã thất bại trong việc kiềm chế Nga”.

Phát biểu về kho vũ khí mới, Tổng thống Putin cho biết, tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân được thử nghiệm mùa thu năm trước của Nga có tầm bắn không giới hạn, tốc độ cao và khả năng linh hoạt cho phép nó có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, tàu ngầm hạt nhân tốc độ cao không người lái của Nga cũng có tầm bắn “xuyên lục địa” và khả năng mang một đầu đạn hạt nhân có thể tấn công cả tàu sân bay và các cơ sở hạ tầng trên bờ.

Theo ông chủ điện Kremlin, tốc độ cao và khả năng lặn sâu của chiếc tàu ngầm không người lái nói trên khiến nó miễn nhiễm với mọi khả năng đánh chặn của kẻ thù. “Đó là điều tuyệt vời!”, ông Putin bình luận.

Tổng thống Putin cho hay, tên của các loại vũ khí mới của Nga chưa được chọn và gợi ý Bộ Quốc phòng Nga có thể tổ chức một cuộc thi khắp toàn quốc để lựa chọn những cái tên hay nhất.

“Không nước nào trên thế giới có những thứ như vậy”, ông Putin phát biểu đồng thời thêm rằng “Nó có thể xuất hiện vào một ngày nào đó nhưng đến khi đó chúng tôi đã phát triển được vũ khí mới”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, một vũ khí mới được gọi là Avangard là một tên lửa siêu âm xuyên lục địa có thể bay tới các mục tiêu ở tốc độ nhanh gấp 20 lần so với tốc độ âm thanh và tấn công “như một thiên thạch, một quả cầu lửa”. “Điều này khiến nó trở thành thứ vũ khí bất bại cho bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không nào”, ông Putin nói, gọi nó là “một vũ khí lý tưởng”.

Cũng theo Nhà lãnh đạo Nga, nước này còn thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng được gọi là Sarmat với tầm bắn và số đầu đạn vượt xa phiên bản tiền nhiệm của nó là Satan.

Sau khi khoe một loạt vũ khí tối tân mới với sức mạnh kinh hoàng, Tổng thống Putin không quên ca ngợi một thế hệ các nhà khoa học trẻ mới chuyên về vũ khí của Nga, gọi họ là “những anh hùng của thời đại chúng ta”.

Những phát biểu trên được ông Putin đưa ra trước thềm cuộc bầu cử quan trọng diễn ra vào ngày 18/3 tới – một cuộc bầu cử mà ở đó mọi cuộc thăm dò dư luận đều cho kết quả ông Putin sẽ giành chiến thắng dễ dàng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1