Bị hứng đòn đau, quân Assad vẫn chiến đấu dũng mãnh

07:12, 02/05/2018

(XHTT) - Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vừa phải hứng chịu tổn thất nặng nề sau khi bị tấn công một cách bất ngờ và đầy bí ẩn. 

(XHTT) - Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad vừa phải hứng chịu tổn thất nặng nề sau khi bị tấn công một cách bất ngờ và đầy bí ẩn. Tuy nhiên, ngay sau cuộc tấn công này, quân đội Assad vẫn trỗi dậy mạnh mẽ, liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công vào kẻ thù.

Hình ảnh cuộc tấn công bằng tên lửa mà các lực lượng trung thành với ông Assad vừa phải hứng chịu
Hình ảnh cuộc tấn công bằng tên lửa mà các lực lượng trung thành với ông Assad vừa phải hứng chịu
Khu vực bị tấn công được đánh dấu bởi hình màu đỏ
Khu vực bị tấn công được đánh dấu bởi hình màu đỏ
Tổng thống Assad trong cuộc gặp với một quan chức cấp cao Iran. Iran là đồng minh thân thiết của Syria
Tổng thống Assad trong cuộc gặp với một quan chức cấp cao Iran. Iran là đồng minh thân thiết của Syria
Hình ảnh chiến trường Syria tiếp tục nóng bỏng
Hình ảnh chiến trường Syria tiếp tục nóng bỏng
Quân Assad tiếp tục dồn ép kẻ địch ở nhiều chiến trường
Quân Assad tiếp tục dồn ép kẻ địch ở nhiều chiến trường
Quân đội Syria cho biết sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi quét sạch kẻ thù
Quân đội Syria cho biết sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi quét sạch kẻ thù

Tổn thất nặng nề

Cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực miền trung Syria đã khiến 26 chiến binh thân chính phủ Syria thiệt mạng, hầu hết trong số này là người Iran, một cơ quan giám sát hôm qua (30/04) cho biết. Cuộc tấn công bất ngờ và đầy bí ẩn này mang nhiều đặc điểm giống với một cuộc tấn công do Israel – kẻ thù không đội trời chung của Iran – gây ra.

Quân chính phủ Syria đã lên án mạnh mẽ “hành động gây hấn mới” sau khi xảy ra cuộc tấn công bằng tên lửa mới nhất nhằm vào họ.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa được thực hiện vào chiều muộn ngày Chủ nhật (29/4) và nó nhằm vào hai mục tiêu quân sự ở Aleppo và Hama. Cụ thể, mục tiêu được cho là một căn cứ của Sư đoàn 47 – nơi các lực lượng thân chính phủ Syria đang đóng quân. Các mục tiêu đều bị trúng tên lửa đất đối đất.

"Ít nhất 26 chiến binh đã thiệt mạng, trong đó có 4 người Syria” trong vụ tấn công nhằm vào Hama, ông Rami Abdel Rahman – người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, cho hay.

"Những nạn nhân khác là các chiến binh nước ngoài, phần đông là người Iran. Xem xét đến yếu tố mục tiêu, rất có thể đó là cuộc tấn công do phía Israel thực hiện”, ông Rahma nói thêm.

Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz sáng qua cho hay, ông “không biết” gì về các cuộc tấn công mới nhất nói trên.

Quân Assad đẩy mạnh chiến dịch tấn công kẻ thù

Bất chấp tổn thất vừa hứng chịu, các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công kẻ thù ở khắp các mặt trận.

Báo chí nhà nước Syria hôm qua đưa tin, quân đội nước này đã thực hiện các cuộc tấn công chính xác và mạnh mẽ nhằm vào những cứ điểm kiên cố của lực lượng chiến binh ở Al-Hajar al-Aswad, phía nam thủ đô Damascus.

Theo hãng thông tấn chính thức của Syria - SANA, Không lực Syria đã phát động chiến dịch oanh kích ồ ạt vào các cứ điểm kiên cố của kẻ thù cũng như các tuyến đường xâm nhập mà chúng hay sử dụng trong khu vực, gây ra tổn thất nặng nề về nhân mạnh cũng như vũ khí cho chúng.

Quân Assad cho biết, chiến dịch tấn công sẽ không dừng lại cho đến khi lực lượng khủng bố bị quét sạch khỏi miền nam Damascus. Cùng với đó, chính quyền Syria cũng bắt đầu thực hiện thỏa thuận sơ tán mà họ đạt được với nhóm chiến binh Tahrir al-Sham hôm Chủ nhật (29/04). Nhóm này còn được biết là một nhóm thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria. Thỏa thuận sơ tán cho phép lực lượng chiến binh đầu hàng, rút khỏi khu vực trại tị nạn của người Palestine – Yarmouk gần phía nam Damascus đến thành phố phía bắc Idlib.

Quân đội Syria hôm qua cũng tấn công quyết liệt vào thành phố Rastan và các vùng lân cận thuộc khu vực đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy giữa Hama và Homs.

Có hơn 140 cuộc không kích của Syria nhằm vào Rastan và các khu vực nói trên.

Tuần trước, một Bộ trưởng trong chính phủ Syria đã tiết lộ, vùng đất nằm giữa Hama và Homs đang nằm trong tay phe nổi dậy Syria sẽ là mục tiêu tiếp theo của quân đội sau khi họ giành lại được toàn bộ các khu vực trong và xung quanh thủ đô Damascus.

Chính quyền của Tổng thống Assad đang tiến ngày một gần đến mục tiêu thiết lập trở lại quyền kiểm soát đối với toàn bộ thủ đô Damascus và các vùng lân cận xung quanh sau khi thỏa thuận rút quân của lực lượng chiến binh ở nam Damascus được thực hiện trong ngày hôm qua.

Chiều qua, đài truyền hình Syria đưa tin, quân đội sẽ ngừng bắn trong vòng từ 48 đến 72 giờ ở khu vực nằm giữa Homs và Hama để cho phép các phe nhóm nổi dậy nhất trí với một thỏa thuận đầu hàng – một thỏa thuận cho phép lực lượng này rút đi và chạy về phía bắc Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1