Cận cảnh dàn vũ khí "đỉnh" của Nga khiến kẻ thù không dám nhòm ngó Crimea

07:15, 07/05/2018

(XHTT) - Việc tăng cường hệ thống phòng thủ cho bán đảo Crimea bằng loạt hệ thống vũ khí tối tân S-400 và Pantsir-S dự kiến diễn ra vào cuối năm nay và sẽ khiến cho khu vực này trở nên "bất khả xâm phạm".

(XHTT) - Việc tăng cường hệ thống phòng thủ cho bán đảo Crimea bằng loạt hệ thống vũ khí tối tân S-400 và Pantsir-S dự kiến diễn ra vào cuối năm nay và sẽ khiến cho khu vực này trở nên “bất khả xâm phạm”, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga – ông Viktor Bondarev tuyên bố. Bước đi này được cho là có liên quan đến việc NATO và Mỹ gần đây liên tục tăng cường hành động ở khu vực Biển Đen.

S-400 Triumph
S-400 Triumph
S-400 Triumph
S-400 Triumph
S-400 Triumph
S-400 Triumph
Pantsir-S
Pantsir-S
Pantsir-S
Pantsir-S
Pantsir-S
Pantsir-S
Hệ thống radar Voronezh-SM
Hệ thống radar Voronezh-SM
Tiêm kích hiện đại Su-30SM
Tiêm kích hiện đại Su-30SM
Trực thăng “Cá sấu” Ka-52
Trực thăng “Cá sấu” Ka-52
‘Thợ săn đêm” Mi-28N
‘Thợ săn đêm” Mi-28N

"Mục đích tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng không của Crimea bằng nhưng tên lửa S-400 Triumf và Pantsir-S là để đáp ứng các lợi ích an ninh quốc gia. Kế hoạch này sẽ được hoàn tất vào nửa sau của năm nay. Toàn bộ khu vực sau đó sẽ trở nên bất khả xâm phạm trước bất kỳ hoạt động xấu xa nào”, ông Bondarev cho hay.

"Chúng tôi đang chứng kiến NATO ngày càng tăng cường các hoạt động ở Biển Đông và tăng cường sự chú ý đến bán đảo Crimea. Các tàu chiến của NATO thường xuyên tuần tra Biển Đen và những chiếc máy bay do thám cũng lượn lờ ở không phận khu vực này. Ngoài ra, các hoạt động của Mỹ ở Ukraine cũng trở nên táo tợn hơn và thách thức hơn bao giờ hết”, vị quan chức Nga gay gắt cáo buộc.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây đang căng thẳng vì lý do không phải do Moscow gây ra, Moscow có thể hiểu những hành động như trên là mang tính “thù địch”.

"Và tất nhiên, chúng tôi sẽ phải bảo vệ lãnh thổ cũng như các đường biên giới của mình. S-400 là một hệ thống phòng không tuyệt vời, vô song trên thế giới. Nó đã cho thấy năng lực tuyệt vời bằng việc phá hủy một cách thành cộng các mục tiêu ở tầm xa và trung ở cả độ cao tầm thấp, tầm trung và tầm cao. S-400 có thể đánh trúng các mục tiêu khí động lực và mục tiêu đạn đạo. Trong khi đó, Pantsir-S rất hiệu quả trong việc xóa sổ các mục tiêu trên không và dưới mặt đất”, ông Bondarev nhấn mạnh.

Trước đó, theo Chỉ huy Quân khu Miền Nam của Nga – ông Alexander Dvornikov, hệ thống phòng không Crimea sẽ được bổ sung thêm các hệ thống tầm xa S-400 và các hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn, tầm trung Pantsir-S.

Ông Dvornikov cho hay, các đơn vị phòng không, không quân ở Crimea đã được trang bị 100% vũ khí tối tân nhất gồm tiêm kích hiện đại Su-30SM, hệ thống radar Voronezh-SM, trực thăng “Cá sấu” Ka-52 và ‘Thợ săn đêm” Mi-28N cùng với những hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf và Pantsir-S.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Trong khi đó, Pantsir-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsir-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsir-S thường được sử dụng để bảo vệ những khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400. Hệ thống Pantsir-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Thông tin về việc Nga bảo vệ Crimea bằng loạt vũ khí mạnh nhất của mình chắc chắn sẽ khiến phương Tây và Ukraine đặc biệt lo ngại. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 
.
1