Cận cảnh vũ khí khiến Mỹ kinh hãi vừa được Nga khoe trong diễu binh

10:59, 08/05/2018

(XHTT) - Đã thành thông lệ, ngày 9/5 hàng năm luôn là ngày được rất nhiều người quan tâm, chờ đợi, đặc biệt là các đối thủ của Nga, bởi trong ngày này người ta thường được tận mắt chứng kiến sự ra mắt của những vũ khí mới của Nga và năm nay cũng không ngoại lệ.

(XHTT) - Đã thành thông lệ, ngày 9/5 hàng năm luôn là ngày được rất nhiều người quan tâm, chờ đợi, đặc biệt là các đối thủ của Nga, bởi trong ngày này người ta thường được tận mắt chứng kiến sự ra mắt của những vũ khí mới của Nga và năm nay cũng không ngoại lệ.

Tên lửa tối tân Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ Mig-31
Tên lửa tối tân Kinzhal được trang bị cho chiến đấu cơ Mig-31

Theo tiết lộ của giới chức Nga và cũng thông qua các cuộc diễn tập trước lễ diễu binh chính thức Ngày Chiến thắng (09/05), năm nay, công chúng sẽ lầu đầu tiên tiên có thể chiêm ngưỡng một loại tên lửa hành trình siêu âm được phóng từ trên không mới tinh của Nga. Loại tên lửa có tên là Kinzhal (Dao Găm) này đã được đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu lần đầu tiên vào tháng Ba vừa rồi. Ông chủ điện Kremlin tự hào khoe rằng Kinzhal là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được Nga phát hiển hiện nay.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn như MiG-31K và có tầm bắn lên tới 2.000km. 

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Hôm 04/05 vừa rồi, một cặp tiêm kích đánh chặn Mig-31, mỗi chiếc mang theo một tên lửa Kinzhal, đã có màn diễn tập trên bầu trời Quảng trường Đỏ để chuẩn bị cho buổi lễ chính thức vào thứ Tư tuần tới.

Ngoài việc xuất hiện trong cuộc diễn tập nói trên, loại vũ khí mới của Nga khiến Mỹ lo sợ cũng vừa có cuộc diễn tập nhiệm vụ chiến đấu.

10 chiếc chiến đấu cơ MiG-31 được trang bị tên lửa Kinzhal đã tham gia vào cuộc diễn tập nhiệm vụ chiến đấu, Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda hôm 05/05 mới đây.

"Đó là một vũ khí cực kỳ tối tân, một tên lửa tầm xa siêu âm có khả năng đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Đó là thứ vũ khí không thể đánh bại, có sức mạnh và tiềm năng chiến đấu khủng khiếp. MIG-31 là chiến đấu cơ mang theo tên lửa mới và đây là loại chiến đấu cơ phù hợp nhất để giúp tăng tốc tên lửa khi cần tốc độ”, vị quan chức quân sự cấp cao của Nga cho hay.

Tên lửa Kinzhal đã được đưa vào thử nghiệm và tham gia nhiệm vụ chiến đấu từ ngày 01/12 năm 2017.

Ban đầu, MiG-31BM được chọn là máy bay mang theo tên lửa Kinzhal. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, MiG-31K đã được chọn thay thế.

Kinzhal sẽ không phải là vũ khí tối tân duy nhất của Nga được khoe ra trong Lễ diễu binh năm nay. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai chiếc chiến đấu cơ Su-57 đỉnh cao của Nga cùng với hệ thống laser chiến đấu Peresvet cũng sẽ được trình làng trước công chúng trong sự kiện được chờ đợi này.

Được biết, lực lượng tham gia cuộc diễu binh hoành tráng sắp tới sẽ bao gồm 13.000 binh sĩ, 159 hệ thống vũ khí và 75 máy bay.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới. Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng xuất hiện trong những dịp như thế này. Ngoài ra, những bóng hồng xinh đẹp trong quân đội Nga cũng là điểm nhấn của lễ diễu binh hàng năm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 
.
1