Chùm ảnh toàn cảnh lễ nhậm chức lần thứ 4 của ông Putin

20:04, 08/05/2018

(XHTT) - Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa diễn ra ở Sảnh St. Andrew của Cung điện lớn Kremlin và nó đã được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết.

(XHTT) - Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa diễn ra ở Sảnh St. Andrew của Cung điện lớn Kremlin và nó đã được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết.

Ông Putin tại lễ nhậm chức
Ông Putin tại lễ nhậm chức
Siêu xe chở ông Putin đến lễ nhậm chức
Siêu xe chở ông Putin đến lễ nhậm chức
Những đồ lưu niệm và áo có in hình ông Putin được bán rộng rãi khắp nơi
Những đồ lưu niệm và áo có in hình ông Putin được bán rộng rãi khắp nơi

Ông Putin nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư trong một buổi lễ được trang hoàng lỗng lẫy ở điện Kremlin với ánh vàng rực rỡ. Sau lễ nhậm chức, tân Tổng thống Nga sẽ có thời gian thêm 6 năm để lãnh đạo nước Nga.

Tổng thống Putin đã cam kết sẽ phục vụ người dân Nga và bảo vệ chủ quyền của nước Nga khi tay ông đặt lên cuốn Hiến pháp của nước Nga. Sau đó, ông đã có bài phát biểu ngắn. Ông Putin đã cảm ơn người dân Nga về “sự đoàn kết một lòng và ủng hộ chân thành” dành cho ông đồng thời nói với họ rằng, “chúng ta đã khôi phục lại niềm tự hào cho tổ quốc”.

“Tôi luôn coi nhiệm vụ cũng như mục tiêu của cuộc đời tôi là làm tất cả những gì có thể cho nước Nga, cho hiện tại và cho tương lai”, ông Putin phát biểu.

“Tôi hiểu rất rõ trách nhiệm nặng nề của mình. Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, tôi sẽ làm hết sức để có thể tăng gấp nhiều lần sức mạnh cũng như sự thịnh vượng của nước Nga”.

Tại lễ nhậm chức, Tổng thống Putin đã tiết lộ các nhiệm vụ chính của chính phủ trong thời gian 6 năm tới.

"Mục đích của nước Nga luôn là vì người dân. Đây là điều khiến nước Nga trở thành một quốc gia của những cơ hội dành cho tất cả mọi người”, tân Tổng thống Putin phát biểu. Ông Putin cho hay, chính phủ Nga “nên tạo ra sự phát triển ở những lĩnh vực mà chúng ta luôn có lợi thế cũng như ở những lĩnh vực mà ở đó chúng ta vẫn chưa đủ mạnh."

"Tôi tin rằng việc bảo đảm một tương lai thịnh vượng, hòa bình cho nước Nga là nghĩa vụ của tôi và cũng là ý nghĩa cuộc đời tôi”, Nhà lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh.

Tân Tổng thống Putin chỉ ra rằng, nước Nga cần phải đạt được sự tiến bộ trong tất các lĩnh vực và điều này chỉ có thể được đảm bảo bằng một xã hội tự do. “Chúng ta cần sự tin tưởng trong xã hội. Tất cả chúng ta đều cùng nên nỗ lực. Sự phát triển phụ thuộc vào tất cả chúng ta”, ông Putin kêu gọi.

Tân Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn rằng, Nga sẽ đạt được một bước đột phá lớn bởi toàn bộ đất nước là “một đội mạnh và có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào."

"Chúng ta cần những bước đột phá trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng một bước đột phá chỉ có thể được thực hiện bởi một xã hội tự do – một xã hội luôn hướng tới những thứ mới và hiện đại, chống lại sự bất công bằng, trì trệ và quan liêu”, ông Putin nói thêm.

Tân Tổng thống Nga kêu gọi “tận dụng mọi cơ hội để đạt được những bước đột phá về kinh tế, kỹ thuật nhằm tăng tính cạnh tranh trong những lĩnh vực có vai trò quyết định đến tương lai."

Ông Putin miêu tả thời điểm hiện nay là thời kỳ thay đổi đầy biến động, nhấn mạnh rằng “con đường tiến lên phía trước không hề dễ dàng”.

Ngoài những vấn đề trong nước, tân Tổng thống Nga còn nhấn mạnh đến sự cần thiết “phải bắt kịp với những sự thay đổi của toàn cầu và xây dựng chương trình nghị sự cho mục tiêu phát triển đột phá để không có chướng ngại vật nào cũng như không có hoàn cảnh nào có thể ngăn cản chúng ta xây dựng tương lai và thực hiện những kế hoạch cũng như giấc mơ táo bạo nhất”.

Ông Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa rồi với số phiếu ủng hộ đạt hơn 76%. Đây là số phiếu ủng hộ kỷ lục không chỉ với riêng ông Putin mà trong tất cả các cuộc bầu cử gần đây của Nga. Ông Putin đã giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc bầu cử năm 2012 (63.6%) và phá kỷ lục của chính ông năm 2004 (71,31%).

Sau lễ nhậm chức hôm nay, ông Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước khi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1