Đến lượt Nga rụng rời vì "đòn" Javelin của Mỹ?

16:02, 02/05/2018

(XHTT) - Ukraine đã đón nhận những hệ thống tên lửa tối tân Javelin đầu tiên từ Mỹ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 30/04 tiết lộ.

(XHTT) - Ukraine đã đón nhận những hệ thống tên lửa tối tân Javelin đầu tiên từ Mỹ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 30/04 tiết lộ. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến Nga lo ngại và tức giận trong bối cảnh giữa Moscow và Kiev đang có một sự kình địch rất lớn.

Tên lửa Javelin
Tên lửa Javelin
Binh sĩ Ukraine đang có trong tay những tên lửa Javelin
Quân đội Ukraine đang có trong tay những tên lửa Javelin nhưng không rõ các binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện để sử dụng các tên lửa Javelin hay chưa
Nhưng không rõ các binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện để sử dụng các tên lửa Javelin hay chưa
Vũ khí hạng nặng vẫn được triển khai ở miền đông Ukraine bất chấp thỏa thuận rút vũ khí hạng nặng ra khỏi nơi này (trong ảnh là xe tăng của Kiev)
Động thái mới của Mỹ có thể làm leo thang xung đột ở miền đông Ukraine
Động thái mới của Mỹ có thể làm leo thang xung đột ở miền đông Ukraine

Nga vừa khiến Mỹ nổi giận đùng đùng vì hợp đồng bán tên lửa đình đám S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Giờ đây, đến lượt Mỹ khiến Nga "mất ăn mất ngủ" vì việc cung cấp tên lửa thiện chiến Javelin cho Ukraine.

"Tôi có thể xác nhận rằng, vũ khí mà chúng tôi chờ đợi từ lâu đã đến với quân đội Ukraine”, ông Poroshenko đã viết như vậy trên trang Facebook.

Kiev và Washington tin rằng, hệ thống vũ khí thiện chiến Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng năng lực phòng thủ tầm xa.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin trên. “Các tên lửa chống tăng Javelin đã được chuyển đến cho Ukraine”, vị quan chức Mỹ cho biết.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết, họ đã thông qua thỏa thuận bán các hệ thống tên lửa Javelin cho Ukraine với trị giá lên tới 47 triệu USD. Theo hợp đồng này, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 210 tên lửa Jevelin và 37 bệ phóng Javelin. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ thời điểm bàn giao số vũ khí trên cũng như việc liệu các binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện để sử dụng những thứ vũ khí hiện đại này hay chưa.

Thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Ukraine là nhằm để ngăn chặn Nga vì thế ngay từ đầu Moscow đã phản đối kịch liệt động thái này.

Mỹ vốn là một trong những đồng minh ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Kiev kể từ khi xảy ra vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và sau đó là cuộc nội chiến bùng phát ở miền đông Ukraine (vùng Donbass) khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, quyết định của Mỹ trong việc cung cấp các vũ khí chết người cho Ukraine vẫn là điều nhạy cảm và Nga liên tục cảnh báo hành động của Mỹ sẽ gây bất ổn hơn nữa cho tình hình Ukraine thông qua việc kích động Kiev sử dụng vũ lực.

Không chỉ Nga phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine mà ngay cả cựu Tổng thống Barack Obama khi còn cầm quyền cũng không đồng ý với việc này. Các đồng minh khác của Mỹ là Pháp và Đức cũng phản đối việc cung cấp những tên lửa Javelin cho Kiev vì lo ngại bước đi này có thể thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ở Ukraine.

Các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ cuối cùng cũng đã thuyết phục được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Mỹ không cho phép họ công khai nói về thỏa thuận này vì sợ làm cho người đồng cấp Vladimir Putin tức giận.

"Ông Trump không muốn đưa vấn đề đó ra. Đó không phải là điều ông ấy muốn nói đến”, một quan chức Nhà Trắng hồi tháng Ba cho biết.

Javelin là một loại tên lửa chống tăng vác vai tối tân của Mỹ. Nó là loại tên lửa dẫn đường, tự dẫn đến mục tiêu. Tên lửa này thường dùng để tấn công phần bên trên các xe tăng, xe thiết giáp nhưng tên lửa này cũng có khả năng tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các mục tiêu khác.

Với đầu dò hồng ngoại, tầm bắn của tên lửa Javelin là từ 50-2.500m và tốc độ bay của tên lửa khoảng 290m. Đầu đạn của tên lửa sử dụng loại nổ lõm. Tên lửa có chiều dài 1,1 mét, chiếu dài ống phóng là 1,2 mét với đường kính 127 mm. Tên lửa có trọng lượng 11,8 kg. Tên lửa được phóng từ ống phóng vác vai, nhưng động cơ tên lửa hoạt động khi ra khỏi ống phóng ở một khoảng cách nhất định để đảm bảo an toàn cho người bắn. Tổ bắn tên lửa loại này thường có hai người, trong đó một người bắn chính và một người phụ giúp. Tên lửa Javelin đã được sử dụng trong cuộc tấn công Iraq năm 2003, có hiệu quả cao trong việc phá hủy các xe tăng T-72 và Type 69 của Iraq.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát hồi tháng 4 năm 2014. Cuộc xung đột này là chiến trường “huynh đệ tương tàn” giữa các lực lượng trung thành với Kiev và phe ly khai ở miền đông Ukraine. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine còn chứng kiến cuộc đối đầu Đông - Tây nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Phương Tây do Mỹ dẫn đầu ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền Kiev trong khi Nga được cho là đứng về phía lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 
.
1