Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về tin dùng Su-57 của Nga "phản công" đòn F-35 của Mỹ

07:16, 29/05/2018

(XHTT) - Báo chí hồi cuối tuần vừa rồi rộ lên tin Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách có được những chiếc chiến đấu cơ đỉnh cao Su-57 của Nga để đáp trả lại đòn trừng phạt F-35 mà Mỹ đang nhăm nhe tung ra với nước này chỉ vì hợp đồng S-400.

(XHTT) - Báo chí hồi cuối tuần vừa rồi rộ lên tin Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách có được những chiếc chiến đấu cơ đỉnh cao Su-57 của Nga để đáp trả lại đòn trừng phạt F-35 mà Mỹ đang nhăm nhe tung ra với nước này chỉ vì hợp đồng S-400.

Chiến đấu cơ đỉnh cao Su-57 của Nga
Chiến đấu cơ đỉnh cao Su-57 của Nga
Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường.
Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường.
Su-57 gần đây được đưa vào thử lửa trên chiến trường Syria.
Su-57 gần đây được đưa vào thử lửa trên chiến trường Syria.
Chiến đấu cơ F-35
Chiến đấu cơ F-35
Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc
Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc
F-35 là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới.
F-35 là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới.

Tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/05 đưa tin, Ankara có thể mua những chiếc chiến đấu cơ cực kỳ tối tân và thiện chiến Su-57 của Nga nếu Washington quyết định hủy bỏ hợp đồng bán F-35 cho Ankara nhằm trừng phạt việc đồng minh của họ mua các hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400 từ Moscow.

Theo tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ, trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến Ankara hôm 03/04, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cập đến khả năng Moscow cung cấp cho Ankara những chiếc chiến đấu cơ hàng đầu của tập đoàn Sukhoi - Su-57. Đây là loại chiến đấu cơ được xem là “kỳ phùng địch thủ” đối với F-35 của Mỹ.

Phản ứng trước thông tin trên, một nguồn tin cấp cao trong ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về khả năng nước này mua chiến đấu cơ Su-57 của Nga là dựa vào ý kiến của các chuyên gia chứ không phản ánh lập trường chính thức của Ankara.

"Các nguồn tin được báo chí đăng tải dựa trên ý kiến của giới chuyên gia. Chúng tôi không thể xác nhận thông tin đó. Những bài báo như vậy không phản ánh lập trường chính thức của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm này”, nguồn tin nhấn mạnh.

Với diễn biến mới nhất nói trên, thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua Su-57 để thay thế cho F-35 rõ ràng mới chỉ dừng lại ở đề xuất của giới chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ trước việc Mỹ đe dọa không bán F-35 cho Ankara. Trên thực tế, Mỹ chưa chính thức đưa ra quyết định hủy bỏ hợp đồng bán F-35 cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Thậm chí gần đây có tin, Washington không có ý định hủy bỏ hợp đồng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì đã chấp nhận sự thực không thể thay đổi là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ theo đuổi đến cùng hợp đồng mua các hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng trục trặc nhất.

Trong khi đó, những chiếc Su-57 của Nga cũng đình đám không kém gì F-35. Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO. Tuy nhiên, hợp đồng trên là nguồn cơn gây ra sự mâu thuẫn sâu sắc giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ trong thời gian qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
1