Chiến hạm Nga bắn tên lửa Kalibr nghiền nát mục tiêu cách xa 700km

14:26, 13/12/2018

(XHTT) - Tàu khu trục tối tân mang tên Đô đốc Gorshkov của Nga đã nghiền nát một mục tiêu bằng tên lửa đình đám Kalibr ở khoảng cách xa 700km trong cuộc tập trận ở Biển Barents, văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc của Nga hôm 6/12 cho biết.

(XHTT) - Tàu khu trục tối tân mang tên Đô đốc Gorshkov của Nga đã nghiền nát một mục tiêu bằng tên lửa đình đám Kalibr ở khoảng cách xa 700km trong cuộc tập trận ở Biển Barents, văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc của Nga hôm 6/12 cho biết.

Tàu khu trục tối tân mang tên Đô đốc Gorshkov của Nga
Tàu khu trục tối tân mang tên Đô đốc Gorshkov của Nga
Tàu Đô đốc Gorshkov
Tàu Đô đốc Gorshkov
Tàu Đô đốc Gorshkov là chiếc tàu chiến đấu nổi lớn nhất mà Nga đóng kể từ sau khi sụp đổ của Liên Xô.
Tàu Đô đốc Gorshkov là chiếc tàu chiến đấu nổi lớn nhất mà Nga đóng kể từ sau khi sụp đổ của Liên Xô.
Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu chiến mới nhất được đóng cho Hải quân Nga.
Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu chiến mới nhất được đóng cho Hải quân Nga.
Tên lửa Kalibr
Tên lửa Kalibr
Tên lửa Kalibr vừa gây tiếng vang sau khi được thử lửa ở chiến trường Syria
Tên lửa Kalibr vừa gây tiếng vang sau khi được thử lửa ở chiến trường Syria
Hình ảnh tên lửa Kalibr được bắn đi từ biển
Hình ảnh tên lửa Kalibr được bắn đi từ biển

"Cuộc tập trận chiến đấu được thực hiện ở một trong những khu vực huấn luyện chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc ở Biển Barents. Tên lửa được phóng về phía khu huấn luyện Chizha ở vùng Arkhangelsk. Mục tiêu mà tên lửa hướng tới nằm ở khoảng cách xa hơn 700km", văn phòng báo chí của Hạm đội Phương Bắc cho hay.

Thiết bị ghi lại dữ liệu cho thấy, màn bắn tên lửa được thực hiện với sự chính xác như đã định và đã tiêu diệt được mục tiêu giả định.

Cũng trong cuộc tập trận, các lực lượng trên tàu khu trục đã tổ chức những màn diễn tập chiến tranh chống tàu ngầm và diễn tập phòng không cùng với một số bài tập kiểm soát thiệt hại cho tàu.

Tàu Đô đốc Gorshkov là tàu chiến mới nhất được đóng cho Hải quân Nga. Con tàu này được hạ thủy năm 2010 ở St. Petersburg và được đưa đến cho Hạm đội Phương Bắc hôm 8/9. Chiến hạm thuộc Dự án 22350 này có trọng tải 4.500 tấn và có thể chạy với tốc độ khoảng 58km/giờ. Nga hy vọng sẽ đưa 6 chiếc tàu loại này vào biên chế của Hải quân đến năm 2025. Tàu khu trục tối tân của Nga được trang bị súng cỡ nòng 130mm và các tên lửa P-800 Oniks, Kalibr.

Tàu Đô đốc Gorshkov là chiếc tàu chiến đấu nổi lớn nhất mà Nga đóng kể từ sau khi sụp đổ của Liên Xô. Chiến hạm của Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công tầm xa, chiến tranh chống tàu ngầm và có thể được sử dụng để thực hiện những nhiệm vụ bảo vệ, hộ tống.

Thứ vũ khí được chú ý nhất trên tàu khu trục tối tân Đô đốc Gorshkov là tên lửa đình đàm Kalibr.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Hạm đội Phương Bắc là chiếc tàu nổi đầu tiên được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Chiến hạm tối tân nhất của Nga đã thực hiện nhiều chuyến đi từ Baltic đến Barents và Biển Trắng để tham gia các cuộc thử nghiệm vũ khí phòng không, thử nghiệm các hệ thống vũ khí pháo binh và tên lửa cũng như các loại mìn, ngư lôi được trang bị trên tàu.

Trong toàn bộ tiến trình thử nghiệm ở cấp quốc gia, tàu Đô đốc Gorshkov đã thực hiện 16 lần bắn đạn thật, sử dụng các tổ hợp tên lửa chính của tàu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1