Siêu cường Mỹ cũng phải "đầu hàng" trước tên lửa siêu thanh của Nga

16:57, 22/01/2019

(XHTT) - Một Tướng nghỉ hưu của Mỹ vừa cảnh báo các hệ thống phòng thủ tên lửa của siêu cường số 1 thế giới "hoàn toàn không thể" chặn được thế hệ tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga – một vài trong số này có thể bay ở tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

(XHTT) - Một Tướng nghỉ hưu của Mỹ vừa cảnh báo các hệ thống phòng thủ tên lửa của siêu cường số 1 thế giới “hoàn toàn không thể” chặn được thế hệ tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga – một vài trong số này có thể bay ở tốc độ gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa Avangard
Tên lửa Avangard
Tên lửa Avangard của Nga đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế
Tên lửa Avangard của Nga đang thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng quốc tế
Avangard có thể bay với tốc độ vượt 27 lần tốc độ âm thanh
Avangard có thể bay với tốc độ vượt 27 lần tốc độ âm thanh
Avangard được cho là không thể đánh chặn
Avangard được cho là không thể đánh chặn
Siêu cường Mỹ cũng được cho là hoàn toàn bất lực trước tên lửa Avangard của Nga
Siêu cường Mỹ cũng được cho là hoàn toàn bất lực trước tên lửa Avangard của Nga

Tướng nghỉ hưu Howard ‘Dallas’ Thompson – người từng là Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Phương Bắc của Mỹ ở Ohio, trong bài viết được đăng trên tờ the Hill ngày hôm qua (10/1) đã nói rằng, giới lãnh đạo quân sự của Mỹ đã lơ là không phát triển các hệ thống phòng thủ thích hợp để đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh.

Giới chính sách quốc phòng của Mỹ đang kêu gọi nước này theo đuổi việc phát triển vũ khí siêu thanh nhưng Mỹ được cho là đã đi sau Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực này. Trung Quốc riêng trong năm ngoái đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa siêu thanh hơn số lượng vụ thử mà Mỹ tiến hành trong một thập kỷ. Trong khi đó, Nga đã thử thành công một tên lửa siêu thanh vào tháng 12. Tên lửa Avangard của Nga có tốc độ vượt 27 lần tốc độ âm thanh và loại vũ khí khủng này sẽ được triển khai ngay trong năm nay - 2019.

Hiện tại, các hệ thống radar và cảm biến của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Mỹ được thiết kế chỉ cho một mục đích: đó là đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được bắn đi từ một đối thủ như Iran hay Triều Tiên. Các tên lửa ICBM có đường bay có thể dự đoán và những khẩu đội tên lửa như Patriot hay THAAD của Mỹ có thể đánh chặn và phá hủy những tên lửa như vậy.

Tuy nhiên, các hệ thống đánh chặn Patriot và THAAD của Mỹ lại không làm được điều đó với những tên lửa siêu thanh. Những tên lửa như Avangard bay nhanh và thấp, trốn được sự phát hiện của các hệ thống radar. Các tên lửa loại này còn có thể tránh được những hệ thống tên lửa đất đối không, khiến cho cơ hội đánh chặn chúng càng trở nên khó khăn.

“Sự thật cay đắng là các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại của chúng ta cũng như tư duy chiến lược của chúng ta không có khả năng đối phó với mối đe dọa đó”, ông Thompson nhận định. Nhận định này của vị Tướng nghỉ hưu của Mỹ được ủng hộ bởi một báo cáo gần đây của chính phủ Mỹ, trong đó cũng kết luận Mỹ “không có bất kỳ biện pháp phòng thủ nào” để đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa siêu thanh như Avangard.

Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Vũ khí mới Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang ngày 1/3 đầu năm. Sau đó, trong cuộc hỏi đáp trực tiếp hàng năm vào hôm 7/6, Nhà lãnh đạo Nga cũng đã tiết lộ thêm thông tin, “hệ thống Avangard đã trong quá trình được chế tạo và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ năm 2019, chúng tôi có kế hoạch bàn giao những tên lửa Avangard cho Lực lượng Vũ trang Nga".

Trước đó, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga – Thượng tướng Sergei Karakayev cũng từng tiết lộ, những tên lửa siêu thanh Avangard đầu tiên sẽ được đưa vào trực chiến năm 2019 tại sư đoàn tên lửa Dombarovsky đóng ở Khu vực Orenburg, nam Urals.

Ngoài tên lửa Avangar, hai tên lửa khác của Nga cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của đối thủ là tên lửa Kinshal và Sarmat. Avangard và Kinzhal là hai trong số một loạt hệ thống vũ khí tối tân được Tổng thống Putin khoe ra hồi tháng Ba. Ông Putin cho biết, loạt vũ khí mới cực mạnh đó của Nga là nhằm đáp trả việc Mỹ không giải quyết được nỗi quan ngại của Nga về việc Washington tăng cường phát triển công nghệ tên lửa chống đạn đạo – thứ vũ khí có thể làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1