12 cách để quay video chuẩn đẹp trên iPhone 11 (Phần 1)

08:06, 10/11/2019

(XHTT) – Dưới đây là 12 cách để người dùng iPhone 11 và 11 Pro có thể quay được những video chuẩn đẹp.

1. Chọn cách quay video 


Chọn chế độ quay video ngang hoặc dọc máy là điều rất quan trọng, nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng video đó. Nếu để đăng lên YouTube, thì quay ngang iPhone 11 khi quay video sẽ là lựa chọn tốt nhất, nhưng để đăng lên Instagram thì video được quay theo chiều dọc sẽ trông đẹp hơn. 
 

Nếu để chỉnh sửa, ghép các video clip lại với nhau, hãy đảm bảo rằng các video đó được quay theo cùng một hướng ngang hoặc dọc để đảm bảo tính đồng bộ. Điều này sẽ giúp cho quá trình chỉnh sửa các video clip dễ dàng hơn với chất lượng đồng bộ hơn.  

 

2. Quay video 4K


Dòng iPhone 11 có thể quay video ở độ phân giải 720p, 1080p và 4K. Nếu cần chất lượng hình ảnh video tốt thì độ phân giải 4K là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng dung lượng tập tin sẽ rất lớn và bộ nhớ iPhone sẽ nhanh đầy. Vì vậy nếu cần quay nhiều video có thể giảm độ phân giải xuống 1080p hoặc thậm chí 720p.


Nếu iPhone 11 đang chạy iOS 13.2 trở lên, bạn có thể thay đổi độ phân giải video từ trong ứng dụng Camera bằng cách, nhấn vào biểu tượng độ phân giải và khung hình mỗi giây (fps) ở góc của kính ngắm camera. Nhưng để kiểm soát nhiều hơn, truy cập ứng dụng Settings > Camera. Từ đây có thể thay đổi độ phân giải, tốc độ khung hình cũng như định dạng quay video, âm thanh nổi … 

3. Thay đổi tốc độ khung hình
iPhone 11 và 11 Pro có thể quay video 4K ở tốc độ 24, 30 hoặc 60fps. Hầu hết các video được quay ở tốc độ 24 khung hình/giây chuẩn điện ảnh. Nhưng nếu quay video làm vlog trên YouTube hoặc để đăng lên Facebook, Instagram thì 30fps là ổn. Trong khi tốc độ 60fps là lựa chọn cho các hoạt động như thể thao hoặc một cái gì đó có nhiều chuyển động.

Tất nhiên tốc độ khung hình 60fps giúp cho video trông thực sự sắc nét, nhưng quan trọng là video sau khi được quay ở tốc độ này cũng có thể sử dụng các ứng dụng như iMovie, Final Cut Pro X hoặc Adobe Premiere Pro để thay đổi tốc độ khung hình xuống nếu cần. 

4. Quay video Slow motion 
iPhone 11 hoặc 11 Pro có thể quay video Slow motion tốc độ lên đến 40 khung hình/giây ở chế độ Full HD. Tuy nhiên để đảm bảo video có chất lượng như mong muốn thì video của bạn cần rất nhiều ánh sáng.

Nếu quay video Slow motion ở điều kiện ánh sáng yếu thì chất lượng video sẽ giảm đáng kể, có thể khi xem lại trên điện thoại nó vẫn trông khá ổn, nhưng khi xem trên một màn hình lớn hơn như máy tính hoặc TV thì những nhược điểm sẽ rất rõ. 

5. Kiểm soát phơi sáng tự động và lấy nét tự động
Nếu video trông quá sáng trong kính ngắm của ứng dụng camera, bạn có thể thay đổi mức phơi sáng để giữ cho khuôn mặt của mọi người không bị biến thành các đốm sáng. Để điều chỉnh độ phơi sáng, hãy chạm vào màn hình iPhone nơi mà bạn muốn lấy nét, một tiêu điểm hình vuông màu vàng sẽ xuất hiện.


Sử dụng ngón tay để giữ thanh trượt kéo lên để tăng sáng hoặc kéo xuống để giảm sáng cho đến khi khung cảnh trong kính ngắm camera nhìn tổng thể tốt hơn, không bị quá sáng hoặc quá tối. 


Để khóa phơi sáng tự động/tự động lấy nét, chạm và giữ trên màn hình cho đến khi tùy chọn "AE/AF Lock" xuất hiện trên màn hình ứng dụng camera của iPhone. Sau khi thiết lập xong iPhone sẽ lưu giữ các cài đặt này cho đến khi bạn chạm lại vào màn hình hoặc điều chỉnh thanh trượt độ sáng hơn nữa.

6. Không phải tất cả tính năng zoom như nhau
Giống như hầu hết các điện thoại chụp ảnh khác, camera của iPhone hỗ trợ cả zoom quang và zoom kỹ thuật số. Zoom quang học là khi camera quay video ở độ phóng đại mặc định. Camera chính của iPhone 11 có độ phóng đại 1x và camera góc siêu rộng có độ phóng đại 0.5x. Trên iPhone 11 Pro có thêm camera "tele" thứ ba với độ phóng đại gấp 2x. Vì vậy khi quay video ở bất kỳ độ phóng đại nào đều sẽ có được chất lượng tốt nhất.

Mặt khác, nếu zoom lên 1.9x hoặc 6x khi quay video có nghĩa là bạn đang sử dụng tính năng zoom kỹ thuật số, nó có thể làm giảm chất lượng hình ảnh, khiến video mờ hơn. Thường để đảm bảo chất lượng vdieo thì nên sử dụng zoom kỹ thuật số ở mức 1x, 2x hoặc 0.5x trên iPhone 11 Pro và 1x và 0.5x trên iPhone 11.

Như đã nói, sử dụng tính năng zoom kỹ thuật số khi quay video trên dòng iPhone trong điều kiện ánh sáng tốt sẽ không làm giảm chất lượng hình ảnh video của bạn quá nhiều. Ví dụ chất lượng video hoàn toàn ổn khi sử dụng zoom ở mức 3x trong các tình huống ánh sáng. Điều tương tự cũng áp dụng cho iPhone 11, trong đó tính năng quay video ở độ phóng đại 2x sẽ trông vẫn ổn.

(Còn tiếp)

Hoàng Thanh

Hoàng Thanh


.
1