3 cách để kiểm tra “sức khỏe” pin trên iPad cũ trước khi mua

09:22, 11/11/2019

(XHTT) – Nếu cần mua một chiếc iPad cũ thì việc kiểm tra tình trạng pin của thiết bị để đảm bảo pin vẫn còn tốt, không bị chai hoặc cần phải thay thế.  

Theo mặc định, iPhone được tích hợp công cụ kiểm tra sức khỏe của pin (Battery Health). Mặc dù công cụ này không cung cấp nhiều thông tin hữu ích như người dùng mong đợi, nhưng nó vẫn cung cấp những thông tin sơ bộ về tình trạng chung của viên pin trên iPhone. Nhưng đáng tiếc, Apple đã bỏ qua công cụ quan trọng này trên iPad. Và ngay cả việc phát hành phiên bản hệ điều hành iPadOS dành riêng cho thiết bị thì điều đó vẫn không thay đổi.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải sử dụng đến các công cụ dành cho máy tính của bên thứ ba khi cần phải kiểm tra tình trạng pin trên iPad trước khi quyết định mua một thiết bị đã qua sử dụng. Ba công cụ dưới đây đều là những công cụ nhỏ gọn, dễ sử dụng và cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến “sức khỏe” của viên pin trên iPad. 

1. CoconutBattery (Mac)
CoconutBattery là một công cụ nhỏ gọn của Applet dành cho máy Mac, cung cấp một loạt các chi tiết liên quan đến tình trạng pin của iPad. Sau khi tải xuống và cài đặt chương trình, hãy mở ứng dụng lên, sau đó chuyển sang tab iOS Device và bạn sẽ thấy tất cả các thông tin chi tiết có liên quan đến tình trạng pin trên iPad của bạn.

Các chi tiết được CoconutBattery cung cấp bao gồm Công suất pin khi sạc đầy (Full Charge Capacity) và Công suất thiết kế (Design Capacity). Trong đó tùy chọn đầu tiên sẽ cung cấp thông tin chi tiết về dung lượng sạc hiện tại của iPad, trong khi tùy chọn sau sẽ hiển thị dung lượng ban đầu của thiết bị, sự khác biệt giữa hai tính năng này càng lớn cũng đồng nghĩa là pin của iPad đã quá kém và cần phải thay thế ngay.


Ngoài ra CoconutBattery còn thể hiện các thông số như giá trị phần trăm bên dưới Công suất pin thiết kế (Design Capacity), nó được lấy bằng cách chia Công suất pin sạc đầy (Full Charge Capacity) cho Công suất thiết kế (Design Capacity). Theo nguyên tắc chung, nếu giá trị này ở mức dưới 80%, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải thay pin cho thiết bị, hoặc chuyển sang mua chiếc iPad mới. Như trong hình giá trị của máy ở mức 92,5%, do đó không cần phải nghĩ đến việc phải thay pin. 


Một thông tin quan trọng khác mà người dùng cũng cần phải quan tâm là giá trị bên cạnh Chu kỳ đếm (Cycle Count). Thông số này sẽ đưa ra tổng số chu kỳ sạc mà iPad đã trải qua kể từ khi bạn bắt đầu sạc pin lần đầu tiên. Apple đặt chu kỳ sạc tối đa cho iPad ở mức 1000, vì vậy ở 477 chu kỳ sạc vẫn là con số an toàn và không cần phải lo lắng.

Còn lại các chi tiết khác được liệt kê trong ứng dụng CoconutBattery phần lớn không liên quan, nhưng nếu xem giá trị bên cạnh mục Nhiệt độ (Temperature) có thể sẽ có ích nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc iPad quá nóng khi sử dụng.

2. iMazing (Mac và Windows)
Không thể phủ nhận CoconutBattery ở trên là khá đơn giản và dễ dàng sử dụng, nhưng nếu bạn gặp sự cố khi cài đặt ứng dụng này trên máy Mac hoặc bạn chỉ có máy tính chạy Windows, vậy thì công cụ iMazing sẽ là một giải pháp thay thế hàng đầu.


iMazing là một chương trình tương tự như iTunes của Apple, nơi người dùng có thể sao lưu iPad cũng như thực hiện một loạt các nhiệm vụ bảo trì khác cho thiết bị. Và tất nhiên công cụ này cũng sẽ giúp người dùng xác định được tình trạng pin của iPad. Rất may, phiên bản miễn phí của ứng dụng này cũng sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng về tình trạng pin của thiết bị khi cần kiểm tra.


Sau khi cài đặt ứng dụng trên macOS hoặc Windows, hãy kích hoạt ứng dụng lên và nhấp vào biểu tượng Pin ở góc dưới bên phải của cửa sổ iMazing.


Trong giao diện ứng dụng iMazing xuất hiện sẽ cung cấp cho người dùng rất nhiều thông tin có liên quan đến chiếc iPad của bạn như Thiết kế sạc tối đa (Design Max Charge), Sạc tối đa hiệu quả (Effective Max Charge – tính năng tương tự như Charge Capacity của CoconutBattery ở trên), Chu kỳ sạc (Charge Cycles), Nhiệt độ (Temperature) … tất cả đều là những thông tin liên qua đến pin của thiết bị. 


Ngoài ra, iMazing còn đưa ra thông báo “Sức khỏe pin của bạn là tốt” (Your battery health is good), điều đó có nghĩa là pin của iPad vẫn đang rất tốt, nếu ngược lại có nghĩa là bạn nên sớm quan tâm đến việc thay pin.


3. 3uTools (Windows)
3uTools là một ứng dụng khác cho phép người dùng sử dụng để kiểm tra tình trạng “sức khỏe” pin của iPad một cách dễ dàng bằng máy tính chạy Windows. Tuy nhiên cần lưu ý rằng so với hai công cụ ở trên thì 3uTools chạy khá chậm, mặc dù đây vẫn là một lựa chọn khi cần một công cụ kiểm tra tình trạng pin của iPad nhưng chỉ là lựa chọn sau cùng nếu ứng dụng iMazing ở trên không hoạt động đúng trên máy tính. 


Sau khi cài đặt 3uTools, hãy kích hoạt ứng dụng lên, kết nối iPad với máy tính và sau đó bấm vào tùy chọn Chi tiết (Details) bên cạnh mục Tuổi thọ pin (Battery Life). Sau đó sẽ có một hộp thoại hiển thị với nhiều thông tin có liên quan đến pin của thiết bị ngay bên dưới mục Battery như: Thời gian sạc (Charge Times), Công suất thực tế (Actual Capacity), Công suất thiết kế (Design Capacity), Nhiệt độ (Temperature) …


Như trong hình dưới đây, chiếc iPad được 3uTools kiểm tra có số chu kỳ sạc pin là 477 lần, không trùng khớp với số lần mà CoconutBattery và iMazing đã kiểm tra. Tuy nhiên, nó có dung lượng sạc thực tế cao hơn ở mức 7.062mAh (trái ngược với 6.972mAh và 6.740mAh trên các ứng dụng khác).


 

Hoàng Thanh


.
1