5 cách để xóa ứng dụng trên iOS 13 và iPadOS

08:38, 13/11/2019

(XHTT) – Nếu đang sử dụng iOS 13 trở lên và iPadOS thì dưới đây là 5 cách để xóa các ứng dụng khỏi iPhone và iPad mà không phải ai cũng biết. 

Cách 1: Xóa một ứng dụng với Haptic Touch
So với các phương pháp dưới đây thì đây là cách dễ nhất để người dùng có thể xóa ứng dụng bất kỳ khỏi iPhone hoặc iPad liên quan đến việc sử dụng chức năng Haptic Touch.

Trên màn hình chính, hãy điều hướng đến vị trí ứng dụng cần xóa, sau đó nhấn và giữ vào biểu tượng của ứng dụng muốn xóa. Trên menu ngữ cảnh xuất hiện sau đó, hãy nhấn tùy chọn Delete App với biểu tượng thùng rác bên cạnh là xong. 

Cách trên đây là hoàn hảo để xóa các ứng dụng cá nhân một cách dễ dàng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng iOS 13.2 hoặc iPadOS 13.2 trở lên, còn nếu không sẽ không thấy tùy chọn Delete App xuất hiện trong menu.

Cách 2: Xóa nhiều ứng dụng với Haptic Touch 
Trong trường hợp muốn xóa nhiều ứng dụng cùng lúc trên iPhone hoặc iPad nhanh chóng, hãy bắt đầu bằng cách nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng cần xóa trên màn hình chính. Trên menu ngữ cảnh hiển thị, bấm vào nút Edit Home Screen để làm cho tất cả các biểu tượng ứng dụng lắc lư.

Bây giờ chỉ cần nhấn vào biểu tượng hình chữ X ở góc trên bên trái tương ứng với ứng dụng mà bạn muốn xóa khỏi thiết bị iOS. Lặp lại thao tác này cho bất kỳ ứng dụng nào khác muốn xóa, sau đó nhấn Done ở góc trên bên phải màn hình để hoàn tất.

Cách 3: Xóa ứng dụng trực tiếp 
Giống như trên các phiên bản iOS cũ hơn, người dùng iPhone hoặc iPad cũng có thể khiến các ứng dụng “lắc lư” mà không phải thông qua bất kỳ menu ngữ cảnh nào, kể cả trên iOS 13 và iPadOS mới nhất. Có điều sự hiện diện của Haptic Touch khiến mọi thứ trở nên khó hiểu.

Bắt đầu bằng cách nhấn và giữ vào bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào, nhưng hãy tiếp tục nhấn ngay cả khi menu ngữ cảnh Haptic Touch xuất hiện. Điều đó sẽ khiến các ứng dụng “lắc lư”, bây giờ tất cả những gì bạn nên làm là xóa các ứng dụng như bình thường bằng cách nhấn vào biểu tượng chữ X trên hình bất kỳ ứng dụng nào muốn xóa.

4. Xóa ứng dụng thông qua Settings
Nếu sử dụng một chiếc iPhone có bộ nhớ trong hạn chế hoặc đã chứa nhiều dữ liệu quan trọng, vậy thì việc thường xuyên quan tâm đến “bộ nhớ khả dụng” là điều cần thiết, trong đó việc xóa các ứng dụng không cần thiết thông qua ứng dụng Settings sẽ góp phần quan trọng trong việc giải phóng bộ nhớ, đặc biệt là bạn có thể thấy được dung lượng lưu trữ lấy lại được từ việc xóa ứng dụng đó khỏi iPhone hoặc iPad. 

Hơn nữa, ứng dụng Settings cũng cho phép người dùng giảm tải các ứng dụng, điều đó có nghĩa là bạn có thể xóa các ứng dụng mà không xóa dữ liệu liên quan. 

Bước 1: Mở ứng dụng Settings trên iPhone hoặc iPad. Nhấn General, rồi nhấn iPhone/iPad Storage. 

Bước 2: Bạn sẽ thấy một danh sách dài các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị, cùng với dung lượng lưu trữ được sử dụng bởi mỗi ứng dụng. Chạm vào một ứng dụng là có thể xem thêm chi tiết về ứng dụng đó. Ví dụ như trong hình này chọn YouTube.

Lúc này chi tiết dung lượng chiếm dụng của ứng dụng trên iPhone hoặc iPad sẽ hiển thị tại mục App Size, trong khi Documents & Data ngay bên dưới sẽ là dung lượng lưu trữ được sử dụng bởi các tệp khác nhau (chẳng hạn như video đã tải xuống) do ứng dụng tạo ra.

Bây giờ chỉ cần nhấn vào tùy chọn Delete App để xóa ứng dụng hoàn toàn khỏi thiết bị, bao gồm tất cả các dữ liệu liên quan. Ngoài ra, sử dụng tùy chọn Offload App sẽ chỉ xóa ứng dụng, điều đó có nghĩa là các dữ liệu được liệt kê bên dưới App Size sẽ được giữ nguyên, sẽ rất hữu ích khi sau này bạn muốn cài đặt lại ứng dụng đó để sử dụng. 

5. Xóa ứng dụng khi cập nhật
Thông thường, khi iPhone hoặc iPad thông báo cập nhật ứng dụng chúng ta thường cập nhật ngay mà không cần phải đắn đo. Nhưng trên iOS 13 và iPadOS, giờ đây người dùng sẽ có tùy chọn xóa các ứng dụng không cần thiết trước khi nhấn nút Update cho ứng dụng đó. Đi tới màn hình tài khoản của bên trong App Store - nhấn và giữ biểu tượng App Store, sau đó nhấn Update để thực hiện điều đó.

Trên danh sách các bản cập nhật hiển thị, chỉ cần vuốt sang trái bất kỳ ứng dụng nào không muốn giữ trên iPhone và iPad, sau đó nhấn Delete. Việc thường xuyên xem xét danh sách các bản cập nhật đang chờ xử lý sẽ cho phép bạn xóa các ứng dụng không mong muốn theo thời gian.


Việc xóa các ứng dụng không mong muốn khỏi iPhone và iPad có thể rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn sử dụng thiết bị iOS với bộ nhớ trong hạn chế và chỉ có 5GB dung lượng iCloud miễn phí là không đủ nhiều để lưu trữ dữ liệu. Nhưng một lần nữa hãy cẩn thận sao lưu mọi dữ liệu quan trọng trước khi xóa một ứng dụng. Đừng quên rằng bạn cũng có thể giảm tải các ứng dụng bằng ứng dụng Settings nếu muốn giữ nguyên dữ liệu quan trọng của ứng dụng đó.

 

Hoàng Thanh


.
1