10 xu hướng công nghệ quan trọng nhất thập kỷ qua

08:41, 30/12/2019

(XHTT) - Từ Tesla đến Alexa, iPad đến Airbnb … là những bước nhảy vọt lớn nhất về công nghệ trong hơn một thập kỷ trước đó.


10. Uber, Lyft và Airbnb
Khái niệm "nền kinh tế chia sẻ" chưa bao giờ rõ ràng như lúc này. Bằng chứng là các dịch vụ như Uber, Lyft và Airbnb đã khiến cho việc đi chung xe và tìm được một nơi để ở khi đi du lịch, đi chơi chưa bao giờ dễ dàng và rẻ hơn bao giờ hết. Sức mạnh của ứng dụng trên smartphone hiếm khi rõ ràng hơn so với các công ty này - và các đối tác của họ trên khắp thế giới như DiDi ở Trung Quốc và Grab ở Đông Nam Á. 


Đến cuối thập kỷ, Airbnb có nhiều danh sách phòng hơn tất cả các phòng có sẵn trong năm chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới cộng lại, Uber và Lyft ghi nhận số chuyến đi nhiều hơn 65% so với taxi ở Thành phố New York. Bất kể những rắc rối liên quan đến việc có những tài xế Uber gây nguy hiểm cho hành khách và Airbnb quảng cáo quá nhiều thì những thành công của Uber và Airbnb là không thể bàn cãi. 


9. Airpods và cái chết của giắc cắm tai nghe
Một trong những đổi mới gây tranh cãi nhất thập kỷ là quyết định của Apple vào năm 2016 khi loại bỏ giắc cắm tai nghe khỏi iPhone 7 (nhiều nhà sản xuất smartphone khác sau đó cũng đã thực hiện điều tương tự). Lý do chính là việc Apple muốn chuyển hướng người dùng sang sử dụng tai nghe không dây, chẳng hạn như AirPods (159 USD) của hãng.


Khi lần đầu tiên ra mắt vào năm 2016, AirPods nhận được rất nhiều lời chê hơn là khen của người dùng. Nhưng cuối cùng đến thời điểm hiện tại, Apple đã bán được tổng cộng khoảng 50 triệu bộ tai nghe AirPods, giúp phụ kiện này trở thành tai nghe không dây xuất sắc nhất hiện nay.


8. Amazon Echo và trợ lý ảo Alexa
Không giống như khi Apple ra mắt AirPods lần đầu, chiếc loa đầu tiên ra mắt vào năm 2014 là một chiếc loa kết nối không dây Bluetooth có kiểu dáng bình thường và chỉ có thể trả lời một vài lệnh thoại thô sơ. 


Nhưng hiện nay các thiết bị đã nhỏ hơn và rẻ hơn. Các nhà phát triển đã liên tục mở rộng khả năng của loa Bluetooth hơn là thực hiện các lệnh thoại đơn giản, giờ đây người dùng có thể sử dụng giọng nói của mình để đặt bộ hẹn giờ, để chơi nhạc, kiểm tra thời tiết, tin tức và thể thao. 


Trợ lý ảo Alexa và loa Amazon Echo giờ đây đã biến thành một hiện tượng văn hóa mới. Google và Apple cũng đã chạy đua để bắt kịp Alexa kể từ đó. Nhưng đến nay Amazon đã mở rộng khả năng của Alexa sang nhiều thiết bị khác dự kiến sẽ còn được mở rộng hơn trong tương lai. 


7. Apple Watch và thiết bị đeo
Vào tháng 4 năm 2015, Apple ra mắt thiết bị đeo đầu tiên của mình - Apple Watch, tuy nhiên sản phẩm khiến người dùng nghĩ tới một chiếc máy tính kiểu Dick Tracy trên cổ tay hơn, nhưng thực ra đó chỉ là chiếc Fitbit thông minh hơn một chút. 


Nhưng điều đó là đủ để làm cho nó trở thành chiếc đồng hồ bán chạy nhất trên thế giới trong vòng hai năm. Fitbit, Garmin và nhiều thiết bị đeo tay khác hiện nay tiếp tục làm cho các thiết bị đeo trở nên phổ biến hơn, giúp giám sát tình trạng sức khỏe người đeo như nhịp tim, huyết áp, kiểm soát thông tin giấc ngủ và nhắc nhở vận động.

Những thiết bị đeo này thậm chí còn đồng bộ với smartphone để dễ dàng theo dõi những thông báo trên smartphone thông qua màn hình của chiếc vòng đeo thông minh như thông báo cuộc gọi đến, tin nhắc, gửi tin nhắn, thao tác chụp ảnh, định vị GPS thông minh…

Một thiết bị đeo khác cũng có ý tưởng tương tự là Google Glass, xuất hiện vào năm 2013. Thiết bị đã đi trước thời đại và nhanh chóng bùng phát, nhưng kính thực tế tăng cường giống như Google Glass là một trong những xu hướng lớn nhất của những năm 2020. Ngoài Google, Facebook và Apple cũng dự kiến sẽ phát hành kính AR của riêng họ trong vài năm tới.


6. Tesla với xe tự lái 
Tesla xứng đáng có một vị trí ở đây mặc dù số lượng sản phẩm bán ra đến nay vẫn còn khá nhỏ, tuy nhiên không thể phủ nhận hãng đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ xe ô tô điện và xe tự lái nhiều hơn bất kỳ nhà sản xuất ô tô khổng lồ nào trên thế giới, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hầu hết các hãng sản xuất xe hơi hàng đầu tham gia sản xuất. 


Vào tháng 10 năm 2015, Tesla đã biến những chiếc xe Model S của mình thành những chiếc xe tự lái với bản nâng cấp "Autopilot" trị giá 2.500 USD hỗ trợ giữ làn đường, đỗ xe và phát hiện điểm mù, và gói hệ thống treo khí nén cùng giá.


Đó chỉ là một ví dụ về cách Tesla đi trước đối thủ và hành động giống như một công ty công nghệ hơn là một công ty xe hơi. Tuy nhiên, Autopilot cũng phải đối mặt với tranh cãi về một số tai nạn chết người khi người dùng đã dựa vào nó quá nhiều và không thể bảo vệ họ hoặc những người xung quanh.


5. Sử dụng công nghệ để chống lại công nghệ 
Một trong những “thiệt hại” của thời đại kỹ thuật số mà chúng ta đang gặp phải chính là dành nhiều thời gian hơn để ngồi yên và nhìn vào màn hình, về lâu dài chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng khủng khiếp đối với sức khỏe của chúng ta. 


Khi mọi người nhận thức rõ hơn về những rủi ro này thì nhu cầu về các giải pháp công nghệ để giúp người dùng theo dõi và quản lý ba yếu tố quan trọng của sức khỏe là tập thể dục, ăn kiêng và ngủ là không thể thiếu. 


Do đó các máy theo dõi thể dục như Apple Watch và Fitbit, thậm chí có cả thiết bị theo dõi bữa ăn và máy đếm calo như MyFitnessPal và Lose It, hay những máy theo dõi giấc ngủ như ứng dụng SleepWatch và giường ngủ cao cấp SleepNumber. 


Ngoài ra còn có rất nhiều thiết bị, ứng dụng và dịch vụ khác sẽ giúp theo dõi sức khỏe của người dùng với mục tiêu giúp di chuyển nhiều hơn, ăn uống tốt hơn và đảm bảo những giấc ngủ ngon. Tất nhiên vẫn chưa rõ liệu những công nghệ về sức khỏe có phải là câu trả lời để chống lại các tác động xấu của quá nhiều công nghệ khác hiện tại hay không, vẫn cần có nhiều thời gian để có được câu trả lời.

4. Công nghệ không dây đã thay đổi cách kết nối TV mãi mãi
Cho đến nay công nghệ truyền hình cáp với các kết nối có dây vẫn đang khá phổ biến, điều “bất công” chính là việc chúng ta phải trả tiền không chỉ cho các kênh mà chúng ta thường xem, mà cả những kênh không xem. Vì vậy việc loại bỏ hoàn toàn kết nối có dây trên TV không chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn giúp người dùng chỉ trả tiền cho những gì mình muốn xem. 


Hiện nay khi mà băng thông Internet đang ngày càng nhanh hơn và các thiết bị có màn hình tốt hơn, nhiều người trong chúng ta đã xem video trên điện thoại và máy tính bảng. Khi TV trở nên thông minh hơn và TV Box phát trực tuyến như Roku, Fire TV và Apple TV cung cấp các cách tốt hơn để chọn chương trình muốn xem mà không cần tới các loại cáp kết nối lỗi thời đó. 


Và khi Netflix, Hulu, YouTube, HBO và các ứng dụng khác ra mắt các gói truyền hình phát trực tuyến cung cấp cho người dùng toàn bộ thư viện với các nội dung phong phú thì việc lướt qua các kênh hoặc thậm chí ghi lại các chương trình trên DVR đã trở nên ít hấp dẫn hơn.


3. Đám mây, Big Data và AI 
Có một xu hướng hiện đang cung cấp “năng lượng” cho tất cả những công nghệ khác trong danh sách này chính là sự bùng nổ của các công nghệ “hậu trường” mới như điện toán đám mây, dữ liệu lớn Big Data và trí tuệ nhân tạo AI. 


Cả ba đều cung cấp rất nhiều khả năng mới ấn tượng trên các thiết bị, từ trợ lý kỹ thuật số đến chụp ảnh thiếu sáng, đến sao lưu ảnh để có thể truy cập mọi nơi kể cả khi thiết bị đó bị hỏng hoặc bị mất. Các công nghệ này xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm như Dropbox, Apple iCloud, Microsoft OneDrive, Amazon Alexa hoặc Google Assistant. 


Tất cả các dịch vụ và công nghệ trên đều được vận hàng trong các trung tâm dữ liệu ở những nơi xa xôi, nơi điện rẻ hơn và nằm ngoài sự ảnh hưởng của thiên tai. Nếu không có những tiến bộ to lớn này trong thập kỷ qua, các thiết bị của chúng ta sẽ kém thông minh hơn và kém vui hơn rất nhiều. 


2. iPad, Chromebook và kỷ nguyên PC mới
Sau gần một thập kỷ phủ nhận rằng Apple đang làm việc trên máy tính bảng, Steve Jobs cùng với Apple đã công bố chiếc iPad đầu tiên vào tháng 1 năm 2010. Ông cho rằng nó sẽ định nghĩa "một danh mục thiết bị hoàn toàn mới sẽ kết nối người dùng với ứng dụng và nội dung của họ theo cách gần gũi, trực quan và thú vị hơn bao giờ hết". 


Vào thời điểm đó, giới công nghệ đã hỏi liệu iPad có nên được coi là một máy tính hay không? Và đến hiện tại người dùng đã có được câu trả lời, vì các thiết bị như iPad và Google Chromebook đã chứng minh là đủ tốt để trẻ em, học sinh, phụ huynh, người lớn tuổi và nhiều những người dùng khác chọn làm máy tính chính của họ. 


Ở một số nơi trên thế giới, chính smartphone đã trở thành máy tính đầu tiên và duy nhất cho nhiều người. Trong khi vẫn còn nhiều nhân viên văn phòng và người dùng hiện tại vẫn bị mắc kẹt với các máy tính truyền thống đi kèm bàn phím, nhưng đã có những thay đổi bởi các ứng dụng và màn hình cảm ứng, vì vậy khi mà chúng ta càng tiến gần đến cuối thập kỷ, máy tính truyền thống sẽ ngày càng tiếp cận nhiều đặc điểm của các thiết bị di động hơn.


1. Kết nối 4G đã trở thành phổ biến
Khi HTC Thunderbolt ra mắt vào tháng 3 năm 2011, đó là một bước tiến lớn nhất trên di động nhờ vào việc hỗ trợ kết nối 4G LTE.  
Công nghệ 4G đồng thời cũng mở ra một loạt các khả năng mới, từ truyền phát di động đến kết nối điểm truy cập, sử dụng các ứng dụng theo thời gian thực … Có thể nói trải nghiệm 4G mà chúng ta thấy hiện nay đã khiến smartphone trở thành trung tâm trong cuộc sống hàng ngày trong suốt thập kỷ qua. 


Đó là lý do tại sao công nghệ kết nối 5G thế hệ tiếp theo sẽ là bước tiến không thể thiếu, mặc dù các mạng 5G hiện tại vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng hãy nghĩ về điều này: 4G là một cải tiến gấp 5 lần về tốc độ và độ trễ so với 3G, trong khi 5G cải thiện tốc độ và độ trễ gấp 10 đến 100 lần so với 4G tiêu chuẩn. Vì vậy thập kỷ tiếp theo với công nghệ 5G sẽ mở ra nhiều điều thú vị hơn mà chúng ta cùng chờ đợi.

Hoàng Thanh


.
1