Cách xóa bản sao lưu iCloud từ iPhone, Mac và Windows

08:21, 12/12/2019

(XHTT) – Ngoài hình ảnh thì các bản sao lưu hệ thống iOS và iPadOS sẽ chiếm nhiều dung lượng lưu trữ iCloud nhất. Vì vậy, nếu có nhiều bản sao lưu của một thiết bị thì dưới đây là cách để xóa các bản sao lưu đã cũ để giải phóng bộ nhớ khi cần.

Mặc định Apple chỉ cung cấp 5GB lưu trữ miễn phí cho mỗi tài khoản iCloud, nhưng hầu như nó không đủ để người dùng iOS và iPadOS sao lưu dữ liệu, vì thực tế có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ gốc đều sao lưu chung cùng một tài khoản iCloud miễn phí này, do đó rất nhanh tài khoản của bạn sẽ đạt mức 5GB tối đa, đặc biệt là khi bạn tạo ra nhiều bản sao lưu hệ thống cho các thiết bị iOS và iPadOS. 

Đó là lý do tại sao việc quản lý bộ nhớ lưu trữ miễn phí 5GB của tài khoản iCloud lại quan trọng như vậy. Việc xóa bỏ các bản sao lưu hệ thống đã cũ trên iCloud còn giúp bạn có thêm không gian để tạo các bản sao lưu mới, nhất là khi thiết bị iOS và iPadOS đã được cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới.

Mặc dù bạn có thể dễ dàng xóa các bản sao lưu hệ thống khỏi iCloud thông qua iPhone, iPad, Mac hoặc Windows, nhưng cần lưu ý rằng các bản sao lưu iCloud của các thiết bị iOS hoặc iPadOS sẽ chứa các thông tin quan trọng như dữ liệu ứng dụng, cài đặt thiết bị, tin nhắn ... Từ các bản sao lưu này, có thể khôi phục trên các thiết bị mới khi cần thiết, vì lúc đó bạn sẽ có lại được các dữ liệu quan trọng trên thiết bị cũ.

Nhưng bạn vẫn có thể xóa các bản sao lưu hệ thống của iOS hoặc iPadOS khỏi iCloud một cách an toàn nếu chắc chắn rằng không còn cần nữa. Ví dụ đó có thể là một bản sao lưu liên quan đến một thiết bị đã sử dụng từ lâu, trong trường hợp đó bản sao lưu này là không còn quan trọng nữa. Bạn cũng có thể xóa các bản sao lưu iCloud cho bất kỳ thiết bị hiện tại nào với điều kiện đang sao lưu chúng vào Windows hoặc Mac bằng iTunes - hoặc thông qua Finder trên macOS Catalina.

Cuối cùng, xóa bản sao lưu khỏi iCloud cũng sẽ tự động tắt bản sao lưu iCloud cho thiết bị cụ thể - nếu bạn vẫn sử dụng thiết bị đó. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không còn tự động sao lưu vào iCloud khi thiết bị iOS hoặc iPadOS được kết nối với nguồn điện. Vì vậy bạn sẽ phải thực hiện sao lưu iCloud thủ công trên thiết bị để tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Xóa file sao lưu trên iCloud từ iPhone hoặc iPad
Trên iPhone và iPad, bạn có thể dễ dàng xóa bản sao lưu iCloud của bất kỳ thiết bị nào thông qua ứng dụng Settings.

Bước 1: Trên iPhone hoặc iPad truy cập ứng dụng Settings, rồi nhấn vào tên hồ sơ của bạn ở trên cùng. Sang màn hình mới, bấm chọn iCloud.

Bước 2: Tiếp theo nhấn chọn Manage Storage ngay bên dưới mục iCloud Storage. Trên màn hình mới, chạm vào tùy chọn Backups.


Bước 3: Kích chọn bản sao lưu iCloud mà bạn muốn xóa, sau đó nhấn nút Delete.


Bước 4: Cuối cùng nhấn nút Turn Off & Delete để xác nhận.


Thực hiện tương tự nếu muốn xóa thêm các bản sao lưu khác. Sau khi xóa xong, quay trở lại cửa sổ Manage Storage bạn sẽ thấy dung lượng trống trên iPhone hoặc iPad đã được thu hồi.


Xóa file sao lưu trên iCloud từ máy Mac
Chỉ cần bạn đăng nhập trên máy Mac cùng một Apple ID của cùng một tài khoản đang được sử dụng trên thiết bị iOS hoặc iPadOS của mình, từ đó có thể xóa ngay các bản sao lưu không mong muốn thông qua tùy chọn hệ thống System Preferences.

Bước 1: Mở menu Apple, rồi bấm chọn System Preferences.


Bước 2: Trong cửa sổ System Preferences hiển thị, bấm vào nút Apple ID.


Bước 3: Tiếp theo bấm nút Manage ở góc dưới cùng bên phải của mục iCloud Storage.


Bước 4: Bấm chọn thẻ Backups trong cửa sổ mới.


Bước 5: Chọn bản sao lưu mà bạn muốn xóa, sau đó nhấp vào biểu tượng Delete nhỏ (hình dấu trừ).


Bước 6: Nhấn nút Delete một lần nữa để xác nhận.


Thực hiện tương tự khi cần xóa thêm các bản sao lưu khác muốn xóa. Khi đã hoàn tất, thoát khỏi ứng dụng System Preferences.


Xóa file sao lưu trên iCloud từ Windows 
Trên Windows, bạn có thể xóa bản sao lưu iCloud trên iPhone hoặc iPad thông qua ứng dụng iCloud cho Windows. Để thực hiện đầu tiên cần phải tải và cài đặt ứng dụng iCloud từ trang web của Apple hoặc Microsoft Store. 


Bước 1: Sau khi tải và cài đặt iCloud trên Windows, ứng dụng sẽ đặt biểu tượng dưới thanh tác vụ, kích chọn biểu tượng của ứng dụng rồi chọn tùy chọn Open iCloud Settings.


Bước 2: Trong cửa sổ iCloud hiển thị, bấm nút Storage.


Bước 3: Trong cửa sổ iCloud Storage hiển thị, chọn thẻ Backups ở cột bên trái. 

Bước 4: Chọn bản sao lưu mà bạn muốn xóa, sau đó bấm nút Delete.


Bước 5: Bấm nút Delete một lần nữa trong bảng cảnh báo hiển thị xác nhận việc xóa bản sao lưu iCloud.


Xóa mọi bản sao lưu iCloud khác nếu bạn muốn, sau đó thoát ứng dụng iCloud sau khi hoàn tất.

Hoàng Thanh


.
1