Làm thế nào để ẩn ảnh hoặc video trên điện thoại Android

14:32, 25/12/2019

(XHTT) – Nếu có những hình ảnh hoặc video riêng đang lưu trữ trên thiết bị Android cần phải bảo vệ thì dưới đây là những giải pháp tốt nhất.

Ẩn ảnh riêng tư trên điện thoại Android


Mặc định một số nhà sản xuất thiết bị Android cung cấp các tính năng bảo mật tích hợp giúp người dùng dễ dàng ẩn ảnh và các tệp tin khác. Tuy nhiên ít người dùng biết rằng ứng dụng lưu trữ hình ảnh Google Photos đi kèm hệ điều hành Android cũng có tính năng này. 

Để thực hiện, kích hoạt ứng dụng Google Photos lên rồi tìm đến vị trí ảnh muốn ẩn đi để bảo vệ riêng tư, bấm giữ vào file ảnh đó, sau đó chọn tiếp nhiều ảnh khác nếu cần ẩn nhiều ảnh khác. Tiếp theo nhấn vào ba dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải và chọn Move to archive (chuyển sang lưu trữ) từ menu thả xuống, sau đó bấm nút Done.

Thao tác này sẽ giúp ẩn những file ảnh đó khỏi chế độ xem ảnh trong cả Google Photos cũng như thư viện ảnh của thiết bị Android. Ảnh được lưu trữ vẫn sẽ vẫn nằm trong các album nơi ảnh được thêm vào, kết quả tìm kiếm và bất kỳ thư mục nào trên thiết bị của người dùng. 


Mặc dù vậy cách này không an toàn hoàn toàn, vì người khác vẫn có thể truy cập những bức ảnh này bằng cách nhấn vào menu ba chấm dọc ở góc trên cùng bên trái ứng dụng Google Photos và chọn nhấn Archive. 


Khi cần chuyển các file ảnh đã ẩn hiển thị trở lại trong ứng dụng thư viện ảnh hoặc Google Photos chỉ cần nhấn và giữ để chọn file lưu trữ ảnh, sau đó nhấn vào dấu ba dấu chấm dọc ở trên cùng bên phải rồi chọn Unarchive.


Ảnh hình ảnh riêng tư trên điện thoại Samsung 
Nếu đang sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng Samsung, như Galaxy S10 hoặc Note 10, Galaxy Tab S6 thì mặc định thiết bị có một chế độ an toàn riêng, đảm bảo giữ cho hình ảnh và video riêng tư với chế độ bảo mật tốt hơn. 


Mở ứng dụng Settings > Biometrics and security > Secure Folder. 

Một hộp thoại hiển thị yêu cầu người dùng đăng nhập vào tài khoản Samsung và đồng ý với các điều khoản.

Bây giờ để định cấu hình thư mục bảo mật Secure Folder của mình và quyết định xem nó có xuất hiện trong ngăn kéo ứng dụng hay không, làm thế nào để truy cập, có tự động khóa khi màn hình tắt và nhiều tùy chọn thú vị khác ... Nhưng lời khuyên là nên chọn giải pháp khóa bằng dấu vân tay và cài đặt tự động khóa khi màn hình tắt.


Mở ứng dụng Gallery và tìm ảnh muốn ẩn trên thiết bị.

Chạm và giữ để chọn file ảnh đó, rồi chọn tiếp nhiều file ảnh khác nếu cần và nhấn vào dấu ba dọc ở góc trên cùng bên phải.

Chọn Move to Secure Folder từ danh sách thả xuống để di chuyển các file ảnh đó đến thư mục bảo mật.

Các ứng dụng miễn phí tốt nhất để ẩn ảnh trên Android
Nếu điện thoại hoặc máy tính bảng chạy Android của bạn không có tùy chọn bảo mật tích hợp để ẩn ảnh, thì cách tốt nhất là tải xuống và cài đặt một trong những ứng dụng ẩn ảnh tốt nhất. 

Vaulty

Đây là một trong những ứng dụng để ẩn hình ảnh miễn phí tốt nhất cho thiết bị Android với một số tính năng bổ sung có sẵn khi sử dụng phiên bản trả phí. Theo đó người dùng có thể đặt ảnh hoặc video vào “két sắt” và chúng chỉ có thể được truy cập bằng cách nhập mã PIN hoặc mật khẩu. Sẽ có một tùy chọn để tạo bản sao lưu trực tuyến cho ảnh bảo vệ tự động, có khả năng mã hóa ảnh và tải chúng lên đám mây. 


Đáng chú ý, Vaulty cho phép tạo ra nhiều “két sắt” riêng tư khác nhau để lưu trữ ảnh và video riêng tư khác nhau, tất cả đều có thể sử dụng mật khẩu khác nhau. Đặc biệt ứng dụng còn có tính năng Mugshot với khả ăng chụp một bức ảnh của bất cứ ai đang cố gắng truy cập vào ứng dụng.


Gallery Vault

Đây là một ứng dụng rất phổ biến để ẩn ảnh trên Android và với giao diện đơn giản nên ứng dụng là rất dễ sử dụng. Gallery Vault giống như một tủ khóa an toàn, người dùng chỉ cần chọn những hình ảnh và video cần bảo vệ vào ứng dụng và chọn khóa truy cập bằng mã PIN, mật khẩu hoặc dấu vân tay. 


Gallery Vault cho phép mã hóa các tệp tin được bảo vệ, nhưng chỉ có thể lưu trữ trên thiết bị mà không thể tạo bản sao lưu trực tuyến như ứng dụng Vaulty ở trên. Ứng dụng cũng hỗ trợ ẩn cả ảnh hoặc video lưu trữ trên thẻ micro SD cũng như chuyển các tệp đã mã hóa sang thẻ micro SD, hỗ trợ ẩn biểu tượng và không ai biết tới sự hiện diện của Gallery Vault trên thiết bị ngoại trừ bạn, đồng thời đưa ra cảnh báo khi có người cố gằng truy cập ứng dụng. 
 

Hoàng Thanh


.
1