Mua iPhone X cũ cần lưu ý những gì?

09:08, 18/12/2019

(XHTT) - Với việc iPhone X đang được bán với giá “sốc” và rất nhiều trong số đó là máy cũ. Vậy nếu chọn mua máy cũ thì người dùng cần lưu ý những gì?

Một trong những điều đầu tiên mà người dùng quan tâm khi chọn mua máy cũ đó là giá bán, điều này thường là do hạn chế về mặt chi phí. Nhưng tất nhiên sẽ không có chuyện “ngon bổ rẻ” như các máy Android tầm trung. 

Thường thì iPhone X máy cũ thì “càng cũ, càng rẻ” nhưng cũng cần lưu ý rằng với các máy cũ dưới 98% - 90% thường sẽ bị trầy xước ở phần khung viền, các góc, thậm chí là sứt cả kính ở mặt trước hoặc mặt sau và nếu bạn thật sự chấp nhận điều đó thì mới quyết định. 


Vì vậy nếu cần một chiếc iPhone X cũ nhưng vẻ ngoài vẫn đẹp thì nên chọn máy 99%, còn nếu không thì có thể chọn mua máy 90% hoặc là 95% để có giá rẻ hơn tùy nhu cầu và chỉ cần mua thêm một cái ốp lưng để che đi là xong.


Cũng cần lưu ý rằng tùy vào “độ cũ” của iPhone mà bạn muốn mua thì chế độ bảo hãng sẽ khác nhau, có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng tùy cửa hàng hoặc tình trạng máy. Vì vậy quá trình bạn sử dụng sau khi mua về cũng rất quan trọng, rất khó có thể yêu cầu đổi máy mới, trừ khi có cách xác định là lỗi do phần cứng. Để yên tâm hơn bạn có thể mua thêm gói bảo hành.


Hiện tại đã có những chiếc iPhone X có giá “rất sốc” chỉ khoảng 6 đến 7 triệu đồng, các máy này thường bị hỏng Face ID và lời khuyên là không nên mua, vì thực tế những máy hỏng Face ID thường là do lỗi phần cứng và đã bị tháo ra sửa trên main, do đó nguy cơ lỗi là rất cao. Chưa kể iPhone X còn bị nhiều khách hàng than phiền về việc hỏng màn hình.


Tiếp theo một yếu tố khác khi mua iPhone X cũ cũng tác động đến giá của thiết bị đó chính là dung lượng bộ nhớ trong. Máy chỉ có hai phiên bản bộ nhớ trong là 64GB và 256GB, cả hai phiên bản đều có chung bộ nhớ RAM 3GB. 


Nhưng quan trọng là bản 256GB của iPhone X cũ thường có giá chỉ cao hơn 1 triệu so với bản 64GB, vì vậy cũng hết sức cân nhắc, tùy nhu cầu sử dụng mà chọn phiên bản phù hợp, không nên nghĩ rằng chỉ thêm 1 triệu để chọn bản 256GB để lưu trữ nhiều hơn, trong khi bạn dùng “không bao giờ” lưu trữ hết, thậm chí là bộ nhớ quá lớn lại lưu trữ quá nhiều ảnh, ứng dụng, tài liệu “rác” khó kiểm soát.


Khi đã chọn được một chiếc iPhone X cũ rồi, tiếp theo bạn cần phải kiểm tra màn hình cảm ứng xem có điểm chết nào không hoặc xem cảm ứng có lỗ gì. Đơn giản chỉ cần bật phím menu ảo trên màn hình lên, rồi bấm giữ và di chuyển khắp màn hình, nếu thấy biểu tượng menu ảo bị trượt lại ở một điểm nào đó trên màn hình thì tức là điểm đó có thể bị chết cảm ứng. 


Hoặc có thể tắt và bật lại iPhone X, khi logo Apple màu trắng và toàn bộ phần nền vẫn là màu đen mà nếu xuất hiện thêm một màu khác thì đó là điểm chết cảm ứng đấy, lỗi chết cảm ứng thường xảy ra khi điện thoại bị rơi, vào nước, bị đè lên hoặc màn hình đã bị thay thế kém chất lượng ...


Để xem tính năng hiển thị của màn hình iPhone X có tốt hay không chỉ cần vào menu Cài đặt > Màn hình và độ sáng rồi bật tắt tính năng True Tone để xem màn hình có thay đổi màu sắc hay không, hoặc điều chỉnh độ sáng màn hình tự động xem có làm việc.


Ngoài ra để xem màn hình của iPhone X cũ đã bị thay chưa, chỉ cần nhỏ một vài giọt nước lên. Nếu là máy chưa thay màn hình thì các giọt nước này sẽ tụ lại một điểm, còn với màn hình đã thay thì nước sẽ loang ra. Hoặc có thể dán một miếng băng dính lên màn hình, nếu bóc ra dễ dàng và trơn tru thì đó là màn hình nguyên bản và ngược lại. 


Bây giờ cần phải xem tình trạng pin của iPhone X cũ đã chai chưa bằng cách, vào menu Cài đặt > Pin > Tình trạng Pin, nếu dòng Dung lượng tối đa là trên 80% thì được xem là ổn, còn nếu dưới 80% thì nên yêu cầu thay hoặc đổi điện thoại khác để xem, một số trường hợp máy đã thay không phải pin chuẩn sẽ không hiển thị được tình trạng pin.  


iCloud là tính năng cực kỳ quan trọng trên bất kỳ một chiếc iPhone nào, nhất là trên iPhone cũ để tránh gặp phải tình trạng “dở khóc dở cười” vì thiết bị đã được 1, 2 thậm chí là 3 “đời chủ” trước khi đến tay bạn. Để kiểm tra hãy đảm bảo trên iPhone X hiện tại không có bất kì tài khoản iCloud nào bằng cách khôi phục cài đặt gốc từ menu Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xoá tất cả nội dung và cài đặt.

Thông thường nếu mua iPhone X cũ tại các cửa hàng uy tín thì sẽ là các máy “sạch” iCloud, có nghĩa là người bán đã đăng xuất khỏi tài khoản trước khi bán lại cho cửa hàng. Nhưng hết sức lưu ý có một số máy có iCloud ẩn, nhìn "có vẻ" giống như iCloud hiển thị thông thường, vẫn có thể sử dụng bình thường, thậm chí đăng nhập tài khoản iCloud mới và nâng cấp phần mềm.


Nhưng nếu iPhone X cũ bị iCloud ẩn sẽ vẫn lưu tình trạng khóa kích hoạt (không cho phép máy sao lưu đặt lại) trên máy chủ của Apple, vì vậy khi người dùng chọn “restore” hoặc “reset all setting” iPhone sẽ truy nhập thông tin về máy chủ Apple và thiết bị sẽ trở lại tình trạng chờ kích hoạt cho đến khi nhập đúng tài khoản iCloud cũ.


Điều đó có nghĩa là chiếc iPhone X cũ bị ẩn iCloud sẽ không thể sử dụng và đây là điều cực kỳ quan trọng mà người mua sẽ phải hết sức lưu ý.

Khi kiểm tra các nội dung trên đã hoàn tất mà không có lỗi lầm gì, bây giờ là lúc bạn lắp sim vào máy, thử vào mạng, nghe, gọi, nhắn tin, gọi video, chụp ảnh, mở nhạc để xem tình trạng loa ....

Cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng đó là “chọn mặt gửi vàng”, nên tìm đến những cửa hàng bán điện thoại cũ uy tín hoặc có thể nhờ những người có kinh nghiệm đi cùng để kiểm tra trước khi bạn quyết định lựa chọn.


Trên đây là một vài lưu ý quan trọng khi người dùng quyết định mua không chỉ iPhone X cũ mà có thể sử dụng để lựa chọn những chiếc iPhone thấp đời hơn như iPhone 8, 8 Plus, 7 hay 7 Plus … đều được.

Hoàng Thanh


.
1