OPPO và IHS Markit công bố báo cáo và dự đoán sự phát triển của tương lai 5G

09:27, 27/12/2019

OPPO và IHS Markit, công ty phân tích thị trường toàn cầu, hôm nay đã đồng xuất bản báo cáo (whitepaper) đầu tiên về kết nối thông minh tại sự kiện OPPO INNO DAY 2019. Báo cáo này được đặt tiêu đề Intelligent Connectivity: Unleashing Opportunities with the Power of 5G, AI and Cloud.” Kết nối thông minh: Giải phóng các cơ hội với sức mạnh của 5G, AI và Đám mây. 

Báo cáo nhấn mạnh, năm 2019 đã chứng kiến làn sóng đầu tiên của các thiết bị thương mại tích hợp 5G. Vào tháng 10/2019, 50 nhà mạng đã triển khai dịch vụ 5G thương mại đạt chuẩn 3GPP ở 27 thị trường. Ngoài ra, 328 nhà mạng ở 109 thị trường cũng đã đầu tư vào 5G.

Báo cáo cũng cho thấy những điểm sáng trong tình hình lắp đặt 5G trên toàn thế giới. Quá trình triển khai 5G được diễn ra trên diện rộng, đạt hơn 10.000 NR/gNB 5G ở những quốc gia như Trung Quốc và Hàn Quốc. Ở Úc, Vương quốc Anh, Ả Rập Xê Út, Thụy Sỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, và Mỹ đã có những chiến thuật lắp đặt nhỏ lẻ với số lượng hàng trăm NR/gNB 5G. Làn sóng phát triển 5G và ứng dụng 5G sẽ bùng nổ trong thời gian gần.

Báo cáo dự đoán rằng kết nối thông minh sẽ dựa trên những sự kết hợp cùng AI, đám mây và điện toán biên, kết nối (bao gồm 5G) và IoT để đem lại giá trị cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Giá trị này có thể thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm giảm chi phí vận hành, truy cập vào nguồn doanh thu mới, hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng.

Theo báo cáo, vào giữa tháng 11/ 2019, 72 nhà cung cấp đã có 183 thiết bị 5G, như smartphone, các thiết bị điện tử tiêu dùng trong và ngoài trời, robot, drone... Trong số 183 thiết bị 5G, hơn 40 thiết bị đã được thương mại hóa.

Theo dự đoán của IHS Markit, khoảng một phần tư trong số 1,7 tỷ thiết bị cầm tay được bán ra trên toàn cầu sẽ được tích hợp 5G vào năm 2023 và cứ hai trên tổng số ba smartphone sẽ được trang bị phần cứng cũng như tính năng AI vào năm 2025.

Các thiết bị giải trí cho người dùng cuối được tích hợp AI sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. Ví dụ, máy ảnh tích hợp AI, kết hợp cùng TV thông minh hoặc hộp streaming, sử dụng nhận diện khuôn mặt để kích hoạt các hồ sơ cân chỉnh tùy theo cá nhân và gợi ý của hệ thống. AI cũng sẽ nhận diện được các thời điểm quan trọng, như bàn thắng, trong các chương trình thể thao được ghi hình lại.

Trong kỷ nguyên kết nối thông minh, sẽ có nhiều trường hợp sử dụng thực tế và cơ hội cho IoT trong lĩnh vực video giám sát, xe tự hành và ngành công nghiệp phương tiện di chuyển.

Những công nghệ đang chuyển mình sẽ kết hợp cùng nhau để tạo ra các trải nghiệm mới, ấn tượng cho người dùng, nhận diện thử thách và tạo ra các cơ hội cho doanh nghiệp cũng như ngành công nghiệp, bằng cách hiểu rằng kết nối thông minh sẽ mở ra các cơ hội lý tưởng cho các công ty phần cứng và Internet hàng đầu thế giới như OPPO.

P.V.
1