CES 2020: 5 xu hướng công nghệ quan trọng nhất

09:05, 13/01/2020

(XHTT) - Từ thực phẩm công nghệ cao đến máy tính màn hình gập, công nghệ thân thiện với môi trường …. Là những xu hướng công nghệ đặc biệt quan trọng tại CES 2020 và tương lai. 

1. Thịt lợn không cần lợn 
Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới và Impossible Food – Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thung lũng Silicon đang thực hiện sứ mệnh giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người bằng cách ra mắt Impossible Pork, một sản phẩm thay thế dựa trên thực vật được thiết kế để bắt chước thịt xay từ lợn đã được công bố tại CES 2020. 


Hồi năm ngoái cũng tại triển lãm CES 2019, Impossible Food cũng đã bất ngờ ra mắt Impossible Burger 2.0, một loại Burger đặc biệt thay thế những loại Burger sử dụng thịt thông thường. Một năm thành công có thể được coi là một điều mới lạ, nhưng những bước phát triển của Impossible Food vào năm 2020 cho thấy, đổi mới thực phẩm dựa trên những thành công của công nghệ là một phần của ngành công nghiệp đang rất nhiều tiềm năng này.


2. Thành phố tương lai của Toyota 

Cho đến nay, tham vọng nhất được công bố tại CES 2020 chính là Thành phố Woven (tạm dịch: “Thành phố Thêu dệt”) đã được hãng xe hơi Nhật Bản Toyota công bố. Đây sẽ là một cộng đồng nguyên mẫu của tương lai được xây dựng dưới chân núi Phú Sĩ ở Nhật Bản. 

Khu đất rộng hơn 70 héc-ta sẽ là nơi Toyota xây dựng cộng đồng công nghệ. Trên vùng đất này, hãng sẽ tạo ra các phòng thí nghiệm để thử nghiệm các công nghệ trong tương lai bao gồm xe tự lái chạy bằng pin nhiên liệu hydro, robot, nhà thông minh và các hình thức di chuyển cá nhân mới. Sẽ không có bất kỳ phương tiện nào do con người điều khiển ở Thành phố Woven, bởi vì họ muốn thành phố được xây dựng với các hình thức giao thông bền vững hơn hiện tại. 


3. Công nghệ ngày càng trở nên quan trọng đối với sức khỏe 

Rất nhiều cảm biến sức khỏe đang trở thành các sản phẩm tiêu dùng, cùng với các ứng dụng và phần mềm để giúp người dùng kiểm tra, theo dõi và có thể hiểu rõ hơn về cơ thể, tình trạng sức khỏe của mình. Mức độ hiểu biết mà chúng ta có thể nhận được từ các sản phẩm sức khỏe ngày nay sẽ có giá hàng ngàn đô la và rõ ràng tại CES 2020, các công ty y tế tiếp tục thúc đẩy việc phát triển của các loại hình công nghệ hướng tới sức khỏe của người dùng ngày càng nhiều hơn.


Withings ScanWatch – chiếc đồng hồ thông minh mới này của Withings còn được tích hợp tính năng điện tâm đồ, chụp ảnh quang tuyến (PPG) cho nhịp tim quang học, có khả năng theo dõi chứng ngưng thở khi ngủ thông qua cảm biến SpO2. 

GoBe3, có thể tự động theo dõi lượng calo (số lượng calo cơ thể bạn hấp thụ) và phát hiện mức độ căng thẳng của bạn dựa trên chỉ số đọc trên da bằng cách sử dụng công nghệ tương tự như những gì được sử dụng trong các bài kiểm tra phát hiện nói dối. 


Ngoài ra còn có tai nghe cảm biến huyết áp của Valencell, có thể được sử dụng để giúp chống tăng huyết áp - tình trạng không được chẩn đoán phổ biến nhất trên thế giới. Hay các sản phẩm để đo lượng đường trong máu và kính thông minh để giúp những người mắc chứng khó đọc … tất cả những điều đó đang chứng minh rằng các công ty đang dùng rất nhiều tài nguyên để giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dùng và hy vọng rằng họ đang đặt nền tảng cho các sản phẩm trong tương lai.


4. Máy tính gấp như điện thoại
Điện thoại có thể gập lại là một trong những chủ đề nóng nhất trong giới công nghệ năm 2019. Sang năm 2020, máy tính xách tay có thể gập lại có thể tạo nên bước đột phá mới với công nghệ hoàn toàn tương tự. Yếu tố được cho là quan trọng nhất, đứng sau cả xu hướng máy tính xách tay có thể gập lại đến từ thiết kế tham chiếu "Horseshoe Bend" của Intel đã được công bố tại CES 2020.


Horseshoe Bend về cơ bản là một máy tính bảng 17 inch hoặc máy tính tất cả trong một (nếu sử dụng chân đế và gắn cùng bàn phím và chuột), khi cần có thể gập lại một nửa để trở thành chiếc máy tính xách tay 12,5 inch với màn hình cảm ứng trên một nửa và một nửa còn lại là bàn phím cảm ứng và bàn di chuột. Ngoài ra còn có một bàn phím cứng có thể trượt trên màn hình cảm ứng phía dưới cho những người không thích bàn phím ảo. 


Đây là một thiết kế mới hứa hẹn sẽ là động lực thúc đẩy ngành công nghiệp máy tính phát triển lên một tầm cao mới. Tại CES năm nay, Lenovo đã trình diễn Thinkpad X1 Fold, trong khi Dell giới thiệu hai sản phẩm có thể gập lại là Concept Ori và Concept Duet. Tất cả đều mới chỉ là khởi đầu. 


5. Công nghệ ngày càng tinh tế hơn
Một trong những xu hướng của CES 2020 là công nghệ trở nên ít gây khó chịu hơn, tinh tế hơn và hòa mình vào môi trường theo những cách tự nhiên hơn. Trong đó ba ví dụ điển hình nhất từ CES 2020 bao gồm UltraSense, Sentons và Mui Lab.


Đầu tiên phải kể đến hai “tân binh” là UltraSense và Sentons. Cả hai đều đang cùng nghiên cứu và phát triển công nghệ sử dụng sóng âm thanh để tạo giao diện cảm ứng từ các bề mặt trơn làm bằng nhựa, kim loại, gỗ hoặc các vật liệu khác. Đây sẽ là tiền đề cho việc ra mắt các mẫu điện thoại không nút bấm trong tương lai gần, bởi vì công nghệ sóng âm thanh này có thể chỉ đơn giản là làm cho cạnh của điện thoại trở thành một nút ảo. Vì vậy, chỉ cần nhấn và giữ một điểm có thể kích hoạt nút nguồn. Trượt ngón tay lên và xuống một bên có thể hoạt động như một thanh trượt âm lượng ….

Việc sử dụng các nút bấm ảo cũng sẽ không làm hỏng các nút bấm, ngoài ra giao diện người dùng sẽ tích hợp hơn với yếu tố hình thức tự nhiên của thiết bị. Các thiết bị cũng sẽ sử dụng phản hồi xúc giác để giúp mọi người định vị và tương tác với các nút ảo này. 
Ngoài lĩnh vực điện thoại, cả hai công ty trên còn có ý định đưa công nghệ này lên các bề mặt khác, bao gồm vô lăng trên ô tô, cửa sổ, thiết bị và nhiều hơn nữa. Nhưng trước tiên những tác độnh của công nghệ này sẽ xuất hiện trên điện thoại trong năm 2020.


Mui Lab lại có một cách tiếp cận khác cho cùng một vấn đề. Công ty đã thiết kế một màn hình thông minh từ bề mặt gỗ tự nhiên. Nó trông giống như một miếng gỗ bình thường, nhưng khi chuyển sang chế độ hiển thị sẽ sáng lên với các nút hoặc thông báo hiển thị trực tiếp trên bề mặt gỗ. Mui Lab là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là để truyền đạt một trạng thái tinh thần thoải mái, ý tưởng đằng sau sản phẩm này là để nó hòa nhập hoàn toàn vào không gian sống của bạn chứ không phải là một mảng công nghệ khác chiếm không gian.

 

Hoàng Thanh


.
1