CES 2020: Asus ROG và NVIDIA ra mắt siêu màn hình chơi game 360Hz G-SYNC

14:26, 07/01/2020

(XHTT) – Thương hiệu máy tính chơi game Asus ROG và nhà sản xuất card đồ họa NVIDIA vừa hợp tác giới thiệu siêu màn hình chơi game có tốc độ làm tươi lên tới 360Hz tương thích với G-Sync.

Thông thường khi xét đến khía cạnh chơi game trên máy tính thì card đồ họa sẽ là một trong những phần cứng quan trọng không thể thiếu, tuy nhiên với những người chơi game chuyên nghiệp thì chất lượng màn hình cũng là một yếu tố rất quan trọng, trong đó ngoài kích thước, độ phân giải, tỉ lệ màn hình … thì tốc độ làm tươi màn hình (refresh rate) cao sẽ là một trong những yêu tiên hàng đầu.

Cho đến nay đã có nhiều màn hình chơi game chuyên dụng có tốc độ làm tươi là 144Hz hoặc 240Hz thay vì màn hình 60Hz như các loại màn hình thông thường. Nhưng hôm nay NVIDIA và Asus ROG thậm chí còn tiến xa hơn một bước khi công bố màn hình đầu tiên trên thế giới có tốc độ làm tươi lên tới 360Hz tương thích với G-Sync.

Màn hình mới được gọi là Asus ROG Swift 360Hz G-SYNC sẽ có kích thước 24,5 inch và độ phân giải được giới hạn ở mức 1080p. Nhưng với tốc độ làm tươi cực cao thì việc độ phân giải hạn chế như vậy là hết sức bất ngờ, có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa chúng ta mới thấy được các mẫu màn hình 2K hoặc thậm chí là 4K có tốc độ làm tươi 360Hz. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của các game thủ là đạt được tốc độ khung hình cao nhất có thể trong các game đồ họa thì độ phân giải 1080p cũng không hoàn toàn là điểm trừ.

Vì là màn hình G-SYNC nên tất nhiên nó sẽ đi kèm công nghệ Variable Refresh Rate (VRR) với khả năng biến đổi tốc độ làm tươi của màn hình để phù hợp với tốc độ khung hình của trò chơi. Điều đó sẽ giúp cho game mượt mà hơn, không bị lag hay nói lắp ngay cả khi máy tính của người dùng không có đủ phần cứng để chạy các trò chơi đang chơi với tốc độ 360 khung hình/giây. Có thể hầu hết mọi người không có máy tính chơi game có thể chạy nhiều loại trò chơi với tốc độ 360 khung hình/giây, nhưng NVIDIA cho biết phần cứng RTX có thể đạt được tốc độ khung hình đó trong các trò chơi như: CS: GO, Rainbow Six: Siege, Overwatch và Fortnite.

 


NVIDIA còn cho biết thêm tăng tốc độ làm tươi lên tới 360Hz sẽ giúp giảm rõ ràng độ trễ hệ thống và hình ảnh hiển thị, vì vậy nếu chơi một trò chơi như Overwatch - không chỉ giúp nhịp độ chơi nhanh hơn mà có thể dễ dàng theo dõi những gì đang xảy ra trong trò chơi bằng cách sử dụng một màn hình như thế này.


NVIDIA và Asus sẽ trình diễn các bản demo của màn hình ROG Swift 360Hz G-SYNC  tại CES tuần này. NVIDIA cho biết thông tin chi tiết về màn hình này sẽ tiếp tục được tiết lộ vào cuối năm nay, do đó nhiều khả năng sẽ phải sang năm 2021 thì màn hình này mới có mặt trên thị trường. Hiện không có thông tin về ngày phát hành và giá của thiết bị, nhưng chắc chắn sẽ không hề rẻ chút nào. 
 

Hoàng Thanh


.
1