Đã có giá iPhone 9 và ngày phát hành

07:28, 24/01/2020

(XHTT) – Cho đến nay thông tin về chiếc iPhone nhỏ gọn giá rẻ như iPhone SE ban đầu đã lộ diện. iPhone 9 hoặc iPhone SE2 có thể là tên gọi của iPhone mới cùng với những thông tin quan trọng của thiết bị đã lộ diện. 

iPhone 9 = iPhone SE2
Mặc dù nhiều nguồn tin đã chứng thực một cách độc lập rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc iPhone nhỏ hơn, rẻ hơn so với các mẫu iPhone hiện tại và đã có nhiều ý kiến khác nhau về tên của thiết bị. Tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra một người kế nhiệm của iPhone SE, vì vậy những tin đồn ban đầu cho rằng điện thoại có thể được gọi là iPhone SE2, nhưng đó có thể không phải là trường hợp duy nhất.

Một báo cáo gần đây được trích dẫn từ một nguồn tin cho biết "Apple tuyên bố sẽ đặt tên cho điện thoại sắp tới là iPhone 9, thay vì SE2”. Điều này nghe có vẻ có lý hơn vì từ trước đến nay có vẻ như Apple thích gắn iPhone của mình với các con số hơn.

Thiết kế và màn hình 

Thật kỳ lạ, cách đây không lâu, lập trường của Apple là màn hình 3,5 inch là kích thước hoàn hảo cho hầu hết người dùng. Nhưng trong xu thế hiện nay sẽ rất hài hước khi thật sự có các mẫu iPhone nhỏ gọn như vậy. Nhưng nhờ thiết kế không viền và tỷ lệ khung hình cao hơn, một thiết bị có màn hình 6 inch chỉ cỡ khoảng 5 inch là điều hoàn toàn có thể.

Nhưng thông tin gần đây cho thấy iPhone 9 có vẻ như sẽ giữ nguyên thiết kế của iPhone 8, bao gồm viền màn hình lớn, nút home vật lý và màn hình 4,7 inch khiêm tốn. Điều này cũng có nghĩa là iPhone 9 sẽ có kích thước gần giống với iPhone 8.

Một số người thích một chiếc iPhone nhỏ gọn hơn thì muốn một thiết bị có kích thước tương tương iPhone SE ban đầu, nhưng với thiết kế không viền và có tất cả các tính năng cũng như sức mạnh của dòng sản phẩm iPhone hàng đầu của Apple. Tuy nhiên cho đến nay tất cả các dấu hiệu đều cho thấy iPhone 9 đang nhắm đến những người đang tìm cách nâng cấp từ các mẫu rất cũ, như iPhone 6 và 6s.

Hãy nhớ rằng tên iPhone 9 vẫn chưa có gì là chắc chắn, trong khi kích thước màn hình và ngôn ngữ thiết kế chung đã được xác nhận thực tế bởi các bản vẽ CAD của thiết bị đã được leaker nổi tiếng @OnLeaks chia sẻ.

Không thể khẳng định rằng những gì @OnLeaks chia sẻ là hoàn toàn chính xác nhưng đến lúc này tất cả các dấu hiệu gần đây đều chỉ ra độ chính xác của những hình ảnh của một chiếc iPhone mới khá nhỏ gọn với viền màn hình lớn và cảm biến vân tay vật lý hồi sinh. Rõ ràng nút Touch ID cũ được gắn bên dưới màn hình IPS LCD 4,7 inch vẫn là điều mà nhiều người dùng yêu thích iPhone nhỏ gọn hoài niệm.

Điều đó có nghĩa là iPhone 9 sẽ không có công nghệ 3D Face ID mới nhưng mặt lưng sẽ sử dụng vật liệu bắt chước mặt sau bằng kính mờ của iPhone 11 Pro thay vì mặt lưng bóng loáng, bóng bẩy như iPhone 8.

Với kích thước 138,4x67,3x7,3mm, chắc chắn iPhone 9 không nhỏ gọn như iPhone SE (123,8x 58,6x7,6mm) với màn hình 4 inch nhỏ. Nhưng nó chắc chắn sẽ khá nhỏ theo tiêu chuẩn "hiện đại".

Thông số kỹ thuật và camera của iPhone 9
iPhone 9 được cho là sẽ sử dụng chip A13 Bionic trong năm nay, đây cũng là con chip đâng được sử dụng trên dòng iPhone 11 ra mắt năm 2019. Điều đó có nghĩa là thiết bị vẫn cho hiệu năng hàng đầu và sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong nhiều năm tới.

Bên cạnh bộ vi xử lý mới và rất mạnh mẽ, iPhone 9 cũng có thể sẽ được tăng RAM từ 1GB lên 3GB. Điều này có vẻ không nhiều, nhưng rõ ràng iPhone 11 Pro và 11 Pro Max vẫn đang hoạt động tốt với RAM 4GB, vì vậy điều này sẽ không đáng lo ngại.

iPhone 9 sẽ chỉ có một camera chính ở mặt sau, nhưng cảm biến hình ảnh sẽ lớn hơn rất nhiều so với cảm biến được sử dụng trên iPhone 8, vì vậy hi vọng rằng hiệu năng và tính linh hoạt của camera sẽ được cải thiện rất nhiều.

Điều tương tự cũng xảy ra với tốc độ hệ thống khi iPhone 9 sử dụng chipset A13 Bionic tiên tiến của Apple, mang đến sự nâng cấp lớn về hiệu năng từ chip A11 của iPhone 8. Vẫn còn khá nhiều thông số kỹ thuật khác của thiết bị vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chắc chắn việc nâng cấp cấu hình sẽ đồng nghĩa với việc tăng dung lượng pin.

Giá Apple iPhone 9 và ngày phát hành
Apple không phải lúc nào cũng tiết lộ các thiết bị cầm tay mới vào mùa xuân, nhưng khi điều đó xảy ra, cả thông báo chính thức và kế hoạch lên kệ sẽ vào tháng ba. Đó có lẽ là điều sẽ xảy ra trong năm nay và rất có khả năng iPhone 9 sẽ ra mắt cùng với iPad Pro, bản nâng cấp được cho sẽ có hệ thống ba camera ở mặt sau.

 

 

Dù có tin hay không, nhưng iPhone 9 được đồn đoán sẽ có giá thấp hơn 50 USD với những gì iPhone 8 đã bán. Cụ thể, giá 399 USD (khoảng 9,3 triệu đồng) cho phiên bản 64GB, trong khi phiên bản 128GB sẽ có giá tương tương iPhone 8 với mức giá đề xuất là 499 USD (khoảng 11,6 triệu đồng). Nhưng với camera và bộ xử lý được nâng cấp, khá chắc chắn Apple sẽ có thêm nhiều hơn người dùng với mức giá khởi điểm 450 USD hoặc thậm chí 500 USD cho chiếc iPhone 9 hoặc SE2 sắp tới.
 

Hoàng Thanh


.
1