So sánh nhanh: Galaxy S20 và Galaxy S10 – Khác biệt là gì?

08:37, 14/01/2020

(XHTT) – Cho đến nay thông tin rò rỉ về dòng Galaxy S20 sắp tới đã khá nhiều chi tiết. Đây là lúc mà chúng ta có thể xem xét nhanh, liệu Samsung đã và sẽ nâng cấp những gì so với người tiền nhiệm.

Samsung được cho là sẽ ra mắt gia đình Galaxy S20 với ba thành viên gồm Galaxy S20 tiêu chuẩn, S20 Plus và cao cấp nhất sẽ là Galaxy S20 Ultra vào đầu tháng 2 tới đây. Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến thời điểm bản nâng cấp mới được ra mắt, nhưng với khá nhiều dữ liệu quan trọng của dòng Galaxy S20 lộ diện, chúng ta đã có thể có được những so sánh nhanh so với dòng Galaxy S10 năm ngoái để tìm ra sự khác biệt chính giữa hai thế hệ Galaxy mới và cũ.

Thiết kế và màn hình
Về thiết kế, nhiều khả năng Galaxy S20 sẽ tiếp tục sử dụng ngôn ngữ thiết kế đang được Samsung sử dụng trên Galaxy Note 10 giới thiệu vào mùa hè 2019. Sẽ có một lỗ nhỏ ở chính giữa màn hình mặt trước để bố trí camera selfie phía trước. Nhưng tất nhiên thiết bị vẫn sẽ được hoàn thiện tốt hơn và có những điểm mới lạ để tạo nên sự khác biệt nhất định. 


Sự khác biệt rõ ràng nhất có lẽ là cụm camera khổng lồ ở mặt sau, nơi chứa nhiều camera - góc rộng chính, góc cực rộng, ống kính tele và cảm biến ToF, tùy thuộc vào model. Vẻ ngoài ban đầu có thể khiến người dùng thất vọng, nhưng các model Galaxy năm nay có thể sẽ đi kèm hệ thống camera ấn tượng nhất trên dòng Galaxy cho đến nay. 


Kích thước màn hình sẽ ngày càng lớn hơn trên tất cả model. Galaxy S20 thông thường được cho là đi kèm với màn hình AMOLED kích thước 6,2 inch, có khả năng tỷ lệ khung hình sẽ là 19:9. Như vậy đó chỉ là một bước tiến nhỏ so với màn hình AMOLED kích thước 6,1 inch trên Galaxy S10, nhưng nhiều khả năng Galaxy S20 sẽ có màn hình lớn hơn nhiều. 


Tuy nhiên, Galaxy S20 Ultra sẽ là chiếc điện thoại khá lớn với viên pin khủng cùng màn hình lên tới 6,9 inch. Trong khi đó, S20 Plus sẽ là thiết bị trung gian giữa Galaxy S20 và S20 Ultra với màn hình 6,7 inch, đó là lớn hơn đáng kể so với 6,4 inch trên Galaxy S10 Plus.


Tuy nhiên, thay đổi lớn trên màn hình hiển thị sẽ không phải là kích thước, mà là tốc độ làm tươi. Tiêu chuẩn màn hình smartphone hiện nay là 60Hz, nhưng tiêu chuẩn trên màn hình hiển thị của dòng Galaxy tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 120Hz, đảm bảo mang lại trải nghiệm mượt mà, nổi bật và hữu ích hơn so với 90Hz đang được sử dụng trên một số thiết bị như OnePlus 7 và OnePlus 7 Pro.


Phần cứng
Về phần cứng, như thông lệ dòng Galaxy S20 nâng cấp sẽ nhận được những nâng cấp mạnh mẽ gồm chipset, bộ nhớ, lưu trữ và quan trọng nhất là thời lượng pin. Được cung cấp bởi vi xử lý Snapdragon 865 thế hệ tiếp theo, RAM 12GB là tiêu chuẩn và hy vọng 256GB dung lượng lưu trữ, tất cả giúp cho người dùng Galaxy S20 cảm thấy quá đủ mà không còn cần thêm gì nữa.


So với phần cứng trên dòng Galaxy S10 thì bản nâng cấp Galaxy S20 sẽ là một bản nâng cấp hiển nhiên. Galaxy S10e, S10 và S10 Plus cũng sở hữu phần cứng hàng đầu khi ra mắt với chipset Snapdragon 855 và Exynos 9820, với RAM 8GB cho phiên bản cơ sở (6GB trên S10e) cùng với 128GB bộ nhớ trong, có thể mở rộng thông qua thẻ microSD. Nhưng Galaxy S20 mới sẽ không còn hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng, tương tự như cách mà dòng Galaxy Note 10 đang sử dụng.


Kết nối 5G tiên tiến được đồng đoán sẽ có mặt trên tất cả các model của Galaxy S20 dành cho thị trường Mỹ nhờ chip Snapdragon 865 hỗ trợ 5G, trong khi các model quốc tế sử dụng chipset Exynos 990 có thể sẽ hỗ trợ 5G. 

Camera
Camera dự kiến sẽ là điểm nhấn lớn của Galaxy S20. Trước hết, tất cả các model mới sẽ có cảm biến camera mới - S20 và S20 Plus có khả năng sẽ được cải thiện cảm biến 12MP với pixel lớn 1,8 micron, trong khi Galaxy S20 Ultra sẽ sử dụng cảm biến camera 108MP mới. Cũng có thể sẽ có nhiều kiểu  khẩu độ thay đổi hơn, cảm biến ToF bổ sung để cải thiện khả năng thu nhận độ sâu trường ảnh, mức thu phóng lớn hơn và nhiều hơn.


Samsung Galaxy S20 sẽ có camera chính 12MP, kết hợp với ống kính tele và một camera chụp ảnh góc cực rộng. Trong khi Galaxy S20 Plus được cho là sử dụng cùng một thiết lập camera như người anh em, nhưng sẽ được bổ sung thêm cảm biến camera ToF. Cuối cùng, Galaxy S20 Ultra được cho là đi kèm với camera chính 108MP như đã đề cập ở trên, nhưng thêm một ống kính tele 48MP hỗ trợ zoom quang 5X hoặc zoom kỹ thuật số 10X. Một camera góc cực rộng và hai cảm biến camera ToF.


Nhìn chung, camera sẽ là một trong những cải tiến lướn so với dòng Galaxy S10, Galaxy S20 sẽ là thiết bị đầu tiên được trang bị camera góc cực rộng trên một chiếc flagship Galaxy.

Giá và ngày phát hành


Samsung Galaxy S20 và Galaxy S20 Plus sẽ ra mắt chính thức vào ngày 11 tháng 2, cùng với Galaxy S20 Ultra cao cấp. Giá bán ít nhiều sẽ giống với Galaxy S10, S10e, S10 Plus khi ra mắt, với mức tăng giá theo truyền thống sẽ khoảng 50 USD. Galaxy S20 dự kiến sẽ có giá khởi điểm 799 USD, trong khi S20 Plus có thể sẽ có giá 999 USD. Cuối cùng là Galaxy S20 Ultra hàng đầu có thể sẽ có giá lên tới 1.099 USD.
 

Hoàng Thanh


.
1