Thủ phạm khiến điện thoại sạc chậm

07:48, 19/01/2020

(XHTT) – Sau một thời gian sử dụng smartphone, bạn nhận thấy quá trình sạc pin chậm dần mà không biết tại sao. Dưới đây là 6 lý do bạn nên biết để phòng tránh.


Lý do 1: Do cáp sạc


Một trong những lý do phổ biến và đầu tiên trong mọi trường hợp sạc chậm luôn là cáp USB. Thông thường sau một thời gian dài sử dụng, cáp USB để sạc đi kèm điện thoại sẽ hư hỏng do bị cong, xoắn, cuộn, gấp khúc … tất cả những hư hỏng đó sẽ không tốt cho việc duy trì kết nối chắc chắn và dòng điện vào điện thoại liên tục. 


Quá trình sử dụng thì cáp USB cũng sẽ không tránh khỏi hao mòn vật lý và đầu nối USB cũng bị mòn, thậm chí bạn sẽ thấy khi cắm sạc điện thoại còn bị lỏng. Nếu cáp đi kèm với điện thoại không có hiện tượng này hoặc đơn giản là bạn đã mất nó, hãy cẩn thận khi mua các loại cáp sạc thay thế giá rẻ. Các loại cáp chất lượng cao hơn thường sẽ có dây đồng (một số loại giá rẻ sử dụng nhôm và các chất thay thế khác sẽ kém bền và an toàn hơn) và có vỏ bọc cao su dày hơn giúp chống hư hại cao hơn.


Lý do số 2: Nguồn điện


Điều là tương đối rõ ràng, khi sạc điện thoại tất nhiên là phải có nguồn điện, nhưng nguồn điện từ đâu? Nếu sạc qua cáp USB được cắm vào máy tính xách tay thì điện thoại sẽ sạc rất chậm, do nguồn ra của máy tính qua cổng USB thường sẽ rất tấp. Tương tự như vậy với sạc không dây Qi mà các flagship mới nhất của Samsung, LG và Google đang sử dụng chẳng hạn. Không thể phủ nhận Qi là công nghệ sạc ấn tượng nhưng người dùng sẽ phải đánh đổi bằng tốc độ.


Trong mọi trường hợp, tốt nhất vẫn là cắm sạc điện thoại trực tiếp vào nguồn điện ở ổ cắm trên tường. Tuy nhiên, ngay cả điều này vẫn có thể sẽ có vấn đề, đặc biệt nếu sạc ở trong một tòa nhà cũ, nơi hệ thống dây điện có thể hơi sơ sài. Nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là vấn đề, hãy chuyển sang ổ cắm khác. 


Lý do số 3: Bộ sạc hoặc bộ đổi nguồn có thể không đúng


Nếu lý do điện thoại sạc chậm không phải là nguồn điện hoặc cáp của bạn, rất có thể đó là do bộ chuyển đổi nguồn đang sử dụng, khiến pin của điện thoại sạc chậm hơn. Có một lý do rất quan trọng mà mỗi nhà sản xuất sẽ phải cung cấp một bộ chuyển đổi USB cụ thể cho mỗi chiếc điện thoại được bán ra.


Chuyển đổi bộ điều hợp giữa các điện thoại có thể kết hợp điện áp, công suất, cường độ …. Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng duy nhất với bộ chuyển đổi đi kèm điện thoại hoặc nếu cần thay thế thì phải thay bằng một bộ chuyển đổi khác cùng loại.


Lý do số 4: Điện thoại đã cũ


Đây là một sự thật hiển nhiên. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao Galaxy S5 lại mất nhiều thời gian để sạc thì nguyên nhân chính là do pin của thiết bị đã hao mòn, giảm tuổi thọ sau nhiều năm sử dụng. Bộ xử lý mới hơn không chỉ hỗ trợ sạc nhanh, điện thoại mới hơn thậm chí còn đi kèm với bộ sạc tăng áp. Nhiều smartphone mới hơn có thể sử dụng tới 4 giờ chỉ sau 10 phút cắm điện.


Các điện thoại khác hỗ trợ sạc nhanh sẽ có biểu tượng tia sét trên bộ sạc, có thể cùng với các số liệu đầu ra tăng áp. Bên cạnh đó do điện thoại đã cũ nên cũng cần phải kiểm tra cổng microUSB và đảm bảo rằng các chân cắm nhỏ trong cổng không bị cong. Tuổi thọ pin đương nhiên sẽ giảm theo thời gian vậy hãy xem nó đã “bao nhiêu tuổi” rồi. Một lợi thế của các điện thoại cũ là pin rời, vì vậy bạn có thể tháo ra và thay thế nếu cần. 


Lý do số 5: Do bạn


Nghe có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật, chính bạn là người khiến cho điện thoại của mình sạc chậm đi do không thể rời tay khỏi nó, đặc biệt là khi vừa sạc vừa sử dụng, nhất là sử dụng với cường độ cao thì chắc chắn điện thoại sẽ không đủ thời gian và năng lượng để sạc pin đảm bảo, kể cả khi tất cả các điều trên đều được làm đúng. 


Vì vậy, hãy để điện thoại sang một bên, không sử dụng khi sạc, cũng nên tắt các kết nối như Wi-Fi, dữ liệu Bluetooth hoặc tốt hơn hết là tắt điện thoại hoàn toàn. Đó thực sự là cách tốt nhất để sạc điện thoại nhanh chóng.


Lý do số 6: Các ứng dụng nền làm cạn kiệt pin 


Hiện có nhiều người dùng thường cài rất nhiều ứng dụng trên điện thoại, tất nhiên những ứng dụng đó bạn có cần thì mới cài đặt. Nhưng liệu có bao nhiêu trong số các ứng dụng đã cài đặt đang chạy ở chế độ nền và làm giảm thời lượng pin của điện thoại? Các ứng dụng chạy trong nền là một vấn đề rắc rối trên Android và có thể dễ dàng bỏ qua do ít người dùng biết và quan tâm. 


Nếu có nhiều ứng dụng chạy trong nền, chúng sẽ sử dụng nhiều năng lượng và dẫn tới điện thoại sạc chậm hơn. Nếu các ứng dụng trong nền sử dụng năng lượng nhanh như khi bạn sạc thì sẽ rất lâu lâu … điện thoại mới đạt được 100% pin. 
 

Hoàng Thanh


.
1