5 cách khắc phục khi Windows mất âm thanh

10:20, 03/03/2020

(XHTT) – Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng máy tính của bạn không thể phát nhạc, trong khi loa máy tính vẫn bật. Vậy thì 5 cách dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn vấn đề này.

Cách 1: Sử dụng Device Manager

 
 

Các trình điều khiển (Driver) sẽ đảm bảo cho phần cứng máy tính hoạt động đúng và tất cả đều được liệt kê trong Trình quản lý thiết bị (Device Manager). Ngoài việc tổ chức trình điều khiển của máy tính, Device Manager cũng giúp khắc phục mọi sự cố mà bất kỳ trình điều khiển nào có thể gặp phải. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước bên dưới để tìm hiểu cách sử dụng Device Manager để cài đặt lại trình điều khiển âm thanh của máy tính.

Bước 1: Nhấn nút logo Windows + I trên bàn phím để khởi chạy menu Quick Access hoặc kích chuột phải vào nút Start.

Bước 2: Trong menu hiển thị nhấn tùy chọn Device Manager. 

 
 

Bước 3: Trên cửa sổ Device Manager, bấm chọn menu Action.

 
 

Bước 4: Trong menu xổ xuống chọn 'Scan for hardware changes'.

 
 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn nút 'Scan for hardware changes' (nút có biểu tượng kính lúp đi kèm) trên thanh công cụ để truy cập nhanh. 

 
 

Thao tác này sẽ “làm mới” Device Manager trong khoảng 1 - 5 giây và sau đó, nếu bạn thấy các biểu tượng dấu chấm than màu vàng điều đó có nghĩa là phần cứng đó hiện tại Windows không xác định được. Trên thực tế với hệ điều hành Windows 10, mọi trình điều khiển bị thiếu sẽ tự động được cài đặt cho máy tính, miễn là có kết nối Internet đang hoạt động.

 
 

Trong ví dụ như hình dưới đây, bạn sẽ thấy trình điều khiển âm thanh mới được cài đặt lại tại mục 'Sound, video, and game controllers' của Device Manager, chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên nhỏ bên trái để truy cập chi tiết hơn vào trình điều khiển cụ thể.

Cách 2: Sử dụng tính năng Windows Troubleshooter 

Một cách hiệu quả khác để máy tính của bạn có thể tự động cài đặt lại trình điều khiển âm thanh đó là sử dụng công cụ khắc phục sự cố Windows được gọi là Windows Troubleshooter. 

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ.

 
 

Bước 2: Chọn 'Troubleshoot sound problems' trong menu hiển thị.

 
 

Cửa sổ Windows Troubleshooter hiển thị sẽ giúp phát hiện sự cố âm thanh (nếu có) của máy tính. Nếu trình điều khiển âm thanh hoặc âm thanh của máy tính bị thiếu, Windows Troubleshooter sẽ tự động cài đặt lại và cập nhật. Nếu Windows Troubleshoote xác định rằng có trình điều khiển âm thanh/âm thanh bị thiếu, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính để cài đặt lại trình điều khiển thích hợp.

Bước 3: Nhấn  'Apply this fix' để khởi động lại máy tính của bạn.

 
 

Sau khi khởi động lại, trình điều khiển âm thanh sẽ được cài đặt lại.

Cách 3: Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Nếu Device Manager và Windows Troubleshooter không thể tải về trình điều khiển âm thanh cho máy tính thì vẫn còn có những ứng dụng của bên thứ ba hoàn toàn có thể thực hiện được những việc này. 

Thông thường các phần mềm này được gọi là Driver Updating, các ứng dụng này sẽ tự động cài đặt trình điều khiển mới hoặc bị thiếu, cập nhật các trình điều khiển lỗi thời và khắc phục mọi sự cố có liên quan đến trình điều khiển mà máy tính có thể gặp phải. 

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng các phần mềm này là có thể nhanh chóng khắc phục các sự cố trình điều khiển chỉ bằng một nút bấm, đơn giản hơn nhiều các giải pháp ở trên.

Hiện có rất nhiều phần mềm để cập nhật trình điều khiển của bên thứ ba mà bạn có thể sử dụng để cài đặt lại trình điều khiển âm thanh trên máy tính, trong đó phần lớn là các phần mềm trả phí. Một số phần mềm miễn phí tiêu biểu như IObit Driver Booster, DriverIdentifier … nhưng các phần mềm miễn phí này có nhược điểm là quá trình tải, cài đặt hoặc cập nhật khá chậm và đây là điều mà bạn phải chấp nhận.

Cách 4: Cập nhật Windows 

Chạy Windows Update cũng có thể giúp bạn quét, tìm và cài đặt lại trình điều khiển bị thiếu cần thiết cho máy tính để hoạt động đúng.

Bước 1: Nhập Windows Update vào hộp tìm kiếm trên máy tính và nhấn Check for updates' từ kết quả tìm kiếm.

 
 

Bước 2: Trên trang Windows Update ở bên phải, bấm nút 'Check for updates'.'

 
 

Nếu kết quả từ quá trình quét cập nhật cho thấy có bản cập nhật trình điều khiển âm thanh có sẵn cho máy tính, hãy tải xuống và cài đặt. Nếu không, hãy thử bước tiếp theo bên dưới.

Cách 5: Thông qua trang web của nhà sản xuất

Một cách khác để cài đặt lại trình điều khiển âm thanh trên máy tính và luôn hiệu quả đó là là tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất và cài đặt trên máy tính. Ví dụ nếu bạn sử dụng máy tính Lenovo, chỉ cần truy cập trang web hỗ trợ chính thức của Lenovo và điều hướng đến mục Resource/Download.

 
 

Để tìm và xác định trình điều khiển âm thanh chính xác cho máy tính, rất có thể bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin như model máy tính, số sê-ri, phiên bản hệ điều hành … thường nằm ở nắp dưới máy tính hoặc bên cạnh máy tính. Khi tìm thấy trình điều khiển âm thanh của máy tính, hãy tải xuống tệp cài đặt và cài đặt trên máy tính để hoàn tất. 
 

Hoàng Thanh


.
1