Không thể tin nhưng Coughvid sử dụng AI để phát hiện COVID-19 chỉ qua âm thanh ho

11:20, 11/04/2020

(XHTT) – Để xác định một người có bị nhiễm COVID-19 hay không phải thực hiện rất nhiều bước kiểm tra và xét nghiệm. Nhưng mới đây một ứng dụng web có tên Coughvid có khả năng sử dụng AI để phát hiện COVID-19 thông qua âm thanh ho.


Như chúng ta đã biết, hiện nay đại dịch COVID-10 đã khiến nhiều quốc gia phải tranh giành nhau vì thiếu nguồn lực, không chỉ về các thiết bị mà cả về nhân viên y tế. Ngoài sự hạn chế về bộ dụng cụ xét nghiệm, những người phải tiến hành các bài kiểm tra đã bị kéo dài vì nhiều chính phủ đang giảm tải sàng lọc các ứng cử viên thử nghiệm tiềm năng cho bên thứ ba. 

 

Các trang web sàng lọc như Alphabet Verily đã phát triển mạnh mẽ trong dịp này, nhưng có một nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm một ứng dụng dựa trên AI rất đơn giản, có thể giúp những bác sĩ xác định một người có bị nhiễm hoặc nguy cơ nghiễm COVID-19 chỉ thông qua tiếng ho của họ.

Ứng dụng có tên Coughvid, đây là một ứng dụng web đơn giản có thể chạy trên mọi trình duyệt web của bất kỳ thiết bị nào có mic. Ý tưởng thực sự rất đơn giản, người cần kiểm tra chỉ cần ho vào đó (một cách an toàn) và AI sẽ xác định kiểu ho của họ và xác định khả năng đã bị nhiễm virus COVID-19 hay chưa.

Nghe có vẻ khó tin, nhất là việc dùng để kiểm tra virus nhưng điều đó hoàn toàn có cơ sở khi nó dựa trên một số dữ liệu sao lưu có liên quan. Bản thân Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, ho khan là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng đáng chú ý nhất và được tìm thấy ở 67,7% những người nhiễm virut. Tất nhiên, nó không tính đến 32,3% khác cũng như các trường hợp không có triệu chứng nhưng điều này vẫn là tốt hơn là không có dấu hiệu nào.

 

Coughvid là dự án của Giáo sư David Atienza và nhóm của ông từ phòng thí nghiệm EPFL's Embedded Systems Laboratory (ESL) ở Thụy Sĩ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để phân tích âm thanh ho, từ đó phân biệt các kiểu ho khác nhau của con người giống như cách các bác sĩ lắng nghe kiểu ho của bạn. Ý tưởng là giúp giảm số lượng người đến bác sĩ yêu cầu xét nghiệm khi họ không biểu hiện của các triệu chứng nhiễm COVID-19.

Mặc dù ứng dụng đã được báo cáo là có tỷ lệ chính xác 70%, nhưng AI vẫn đang trong quá trình học hỏi từ nhiều bộ dữ liệu hơn khi nhiều người dùng thử. Đây cũng không phải là để thực hiện một cuộc kiểm tra y tế, vì nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện dần. Điều thú vị là ứng dụng cũng có cả hướng dẫn về cách kiểm tra ho đúng cách và an toàn, nghĩa là sẽ không ho vào điện thoại của bạn.

Hoàng Thanh


.
1