So sánh iPhone SE 2020 và iPhone XR: Nên mua máy nào?

08:56, 21/04/2020

(XHTT) – Trước iPhone SE 2020 thì iPhone XR là chiếc iPhone “giá rẻ” nhưng không kém phần hiện đại mà Apple đã bán ra cách đây 18 tháng. Nhưng liệu so với iPhone SE mới còn rẻ hơn thì thiết bị nào tốt hơn và đáng chọn hơn. 

Giá bán
Hãy quên đi iPhone 8, iPhone SE 2020 thậm chí còn rẻ hơn và với việc chính thức tham gia vào phân khúc smarphone cận cao cấp, chiếc iPhone mới của Apple hoàn toàn đủ khả năng “hạ gục” các đối thủ lớn Android như OnePlus. iPhone SE mới có giá khởi điểm chỉ 399 USD và với những tính năng đi kèm khiến cho chiếc iPhone này thật sự hấp dẫn. 

 

Trong khi đó nếu muốn sở hữu chiếc iPhone XR, bạn sẽ phải chi một số tiền khá lớn dù thiết bị đã ra mắt được hai năm. Vào thời điểm ra mắt iPhone XR có giá khởi điểm 599 USD và là chiếc iPhone có giá phải chăng nhất.

Ngay cả khi sở hữu con chip mạnh nhất và bộ nhớ RAM lớn thì hiển tại iPhone SE 2020 vẫn rẻ hơn so với mẫu XR rẻ nhất. 

Bộ nhớ iPhone SE 2020 iPhone XR
64GB 399 USD 599 USD
128GB 449 USD 649 USD
256GB 549 USD  

Thiết kế 

Nếu nhìn từ phía sau thì iPhone SE 2020 và iPhone XR khác nhau rất ít. Ngoại trừ sự khác biệt về kích thước thì cả hai máy đều có một camera đơn duy nhất ở mặt sau bố trí lệch ở góc trên cùng bên trái, bên dưới là đèn flash LED và đều có thiết kế kết hợp giữa kính và kim loại nhôm.

Tuy nhiên khi chuyển qua mặt trước, những khác biệt giữa hai chiếc iPhone là rất rõ ràng. iPhone SE 2020 sử dụng thiết kế cũ và được nhiều người yêu thích với nút Home vật lý và viền màn hình dày, giống hệt iPhone 8 chứ không phải là iPhone SE gốc.

Trong khi đó, iPhone XR sử dụng thiết kế màn hình tràn viền hiện đại hơn của Apple, nơi màn hình chiếm gần như toàn bộ mặt trước của điện thoại. Ngoại trừ ai thỏ ở phía trên để bố trí camera trước và loa.

 

Nhưng điều quan trọng là nếu bạn phải sử dụng tính năng bảo mật mới Face ID để mở khóa điện thoại (nếu không muốn sử dụng mã PIN truyền thống) cũng như các cử chỉ điều hướng mới của Apple thì iPhone XR phù hợp hơn. Nhưng nếu là người dùng iPhone muốn giữ nút Home truyền thống với Touch ID thì iPhone SE mới là dành cho bạn.

 

Mặc dù có sự khác biệt về tỷ lệ giữa màn hình và thân máy, nhưng iPhone SE 2020 là một chiếc điện thoại dễ cầm và sử dụng. Máy nhỏ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn, kết hợp với kích thước màn hình nhỏ hơn sẽ tốt hơn khi sử dụng bằng một tay.

Dưới đây là kích thước và trọng lượng cụ thể:

  • iPhone SE 2020: Kích thước 138,4 x 67,3 x 7,3mm, trọng lượng 148 gram
  • iPhone XR: Kích thước 150,9 x 75,7 x 8,3mm, trọng lượng 194 gram

Cả hai thiết bị còn có một số tính năng giống nhau như cổng Lightning và chống nước IP67. Nếu màu sắc là một yếu tố quan trọng đối với bạn thì lưu ý rằng iPhone XR có rất nhiều tùy chọn màu sắc gồm: Trắng, Đen, Vàng, San hô và Red (Product). Trong khi đó, iPhone SE chỉ có ba màu gồm: Đen, Trắng và Red (Product). 

Thông số kỹ thuật và tính năng

Mặc dù ra mắt cách nhau hơn 18 tháng nhưng vẫn có một vài thông số kỹ thuật mà iPhone SE 2020 và iPhone XR chia sẻ với nhau bao gồm: Cùng một camera, sạc không dây và hỗ trợ hai SIM. Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn khi so sánh.

Như đã nói ở trên, người dùng iPhone SE 2020 có thể sử dụng cảm biến vân tay Touch ID được nhúng vào nút Home và màn hình nhỏ hơn. Với kích thước 4,7 inch, đây cũng có thể là một trong những điện thoại 'nhỏ' cuối cùng được sản xuất hiện nay. Thực tế thì hầu hết các smartphone Android hiện nay đều có màn hình nhỏ nhất cũng phải là 5,5 inch. 

 

Đó là hai điểm khác biệt lớn, nhưng iPhone SE 2020 còn vượt xa iPhone XR về hiệu năng xử lý với bộ xử lý A13 Bionic, đây cũng là vi xử lý được tìm thấy bên trong iPhone 11 mới hơn. iPhone XR hiện đang sử dụng vi xử lý A12 Bionic cũ hơn nên hiệu năng sẽ không bằng. 

Sự khác biệt về chip này có nghĩa là iPhone SE mới sẽ đi kèm công cụ Neural Engine thế hệ thứ 3 (so với thế hệ thứ 2) có thêm một số tính năng tối ưu hóa chụp ảnh, trong đó phải kể đến các tính năng như: Chụp ảnh chân dung xóa phông, chụp ảnh hiệu ứng Lighting, Smart HDR và quay video QuickTake.

 

Tuy nhiên, iPhone XR lại sử dụng camera trước để tạo ảnh Animoji và Memoji, cũng có Smart HDR và công nghệ ổn định hình ảnh riêng khi quay video gọi là Cinematic video stabilization. Đó đều là những khác biệt nhỏ, nhưng nếu chụp ảnh là rất quan trọng với bạn thì đó là những tính năng quan trọng có thể giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn. 

Cũng đáng lưu ý rằng iPhone SE 2020 có tùy chọn lưu trữ tối đa lên tới 256GB, trong đó iPhone XR chỉ giới hạn ở mức 128GB. Vì vậy, nếu lo lắng về việc hết dung lượng cho các ứng dụng và lưu trữ nhiều ảnh, video thì iPhone SE mới chiếm ưu thế rõ ràng. 

Thời lượng pin là khá giống nhau, nhưng trên giấy iPhone XR có thể tồn tại lâu hơn với việc Apple tuyên bố 16 giờ phát video, trong khi trên iPhone SE 2020 chỉ đảm bảo 13 giờ. 

Dưới đây là bảng so sánh thông số kỹ thuật chủ yếu giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR

 

Kết luận

Với thiết kế khá giống nhau và thậm chí một vài thông số kỹ thuật tương tự, việc lựa chọn giữa iPhone SE 2020 và iPhone XR có một vài điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý.

Về giá thì iPhone SE 2020 rẻ hơn rất nhiều (thậm chí ở mức 256GB) và có bộ xử lý mới hơn. Tuy nhiên, lý do chính để quyết định lựa chọn thiết bị không chỉ có phần cứng mà còn là dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc iPhone nhỏ gọn với màn hình nhỏ, vẫn có nút Home biểu tượng của Apple với Touch ID.

Những người thích một chiếc iPhone có màn hình hiện đại hơn, hỗ trợ điều khiển cử chỉ thì iPhone XR sẽ là lựa chọn với mức giá phải chăng hơn. 
 

Hoàng Thanh


.
1