iPhone 11 và iPhone XS: Liệu đã đến lúc nâng cấp?

08:56, 21/05/2020

(XHTT) - iPhone XS ra mắt từ tháng 9 năm 2018, trong khi iPhone 11 ra mắt tháng 9 năm 2019. Đến nay thiết bị cũng đã gần được 1 năm tuổi, liệu đây có phải thời điểm để nâng cấp XS lên iPhone 11? 

iPhone XS có màn hình 'tốt hơn'

So với iPhone XS thì màn hình 6,1 inch của iPhone 11 lớn hơn đáng kể. Trong khi XS có màn hình 5,8 inch nhỏ hơn nhưng có độ phân giải cao hơn ở mức 2.436x1.125 pixel với mật độ điểm ảnh đạt 458 ppi, so với độ phân giải chỉ 1.792x828 pixel và mật độ điểm ảnh chỉ đạt 326 ppi trên iPhone 11. 

iPhone 11 và iPhone XS
iPhone 11 và iPhone XS

Như vậy xét về thông số kỹ thuật thì màn hình của XS cũng tốt hơn vì có độ phân giải cao hơn, sắc nét hơn và mật độ điểm ảnh cao hơn.
iPhone XS còn sử dụng màn hình với tấm nền Super Retina OLED chất lượng cao, trong khi iPhone 11 sử dụng màn hình LCD Liquid Retina. Nhưng khi xem video trên YouTube, duyệt ảnh trên Facebook hay Instagram thì hầu như sẽ không nhận thấy nhiều sự khác biệt về màu sắc khi sử dụng hàng ngày.  

iPhone 11 có rất nhiều màu sắc để lựa chọn gồm đỏ, vàng, xanh lá cây và tím, bên phiên bản màu đen và trắng tiêu chuẩn. Mặt khác, iPhone XS chỉ có ba màu gồm màu đen, trắng và vàng. 

Mặc dù màu sắc điện thoại có thể là một tính năng hời hợt để xem xét, đặc biệt là khi hầu hết mọi người tát vỏ máy trên thiết bị của họ, không có gì xấu hổ khi nhận được niềm vui từ một màu sắc vui nhộn.

Ghi điểm: iPhone 11 chiếm ưu thế về lựa chọn màu sắc, nhưng iPhone XS có lợi thế do màn hình hiển thị tốt hơn một chút.

Camera iPhone 11 tốt hơn

Không có gì đáng ngạc nhiên khi iPhone 11 sở hữu cụm camera tốt hơn. Mặc dù cả hai đều có camera kép phía sau nhưng Apple đã thay đổi ống kính tele của iPhone XS bằng ống kính góc siêu rộng trên iPhone 11. 

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có tính năng zoom tele 2X mà iPhone XS có, nhưng lại có thể chụp ảnh góc rộng ấn tượng để chụp phong cảnh hoặc chụp cận cảnh sáng tạo.

iPhone 11 và iPhone XS
iPhone 11 và iPhone XS

iPhone 11 còn có chế độ chụp đêm chuyên dụng Night Mode, giúp chụp những cảnh thiếu sáng với chi tiết rõ ràng ấn tượng hơn. Điều này cho phép điện thoại của Apple có thể cạnh tranh với các smartphone khác có chế độ chụp đêm chuyên dụng như Bright Night của Samsung, Night Sight của Google hay Nightscape của OnePlus Nightscape.

Bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh thiếu sáng đầy đủ trên iPhone XS, nhưng sẽ không nhiều chi tiết và sáng như ảnh chụp với iPhone 11.

Một nâng cấp camera khác trên iPhone 11 đó là chế độ Deep Fusion để cải thiện chất lượng ảnh và tối ưu hóa các chi tiết cho ảnh được chụp ở cài đặt ánh sáng trung bình, như bên trong tòa nhà hoặc trong phòng. 

Chất lượng video cũng mượt mà và ổn định hơn trên iPhone 11, thậm chí camera selfie 12MP cũng tốt hơn đáng kể so với chỉ 7MP trên iPhone XS. Chưa kể người dùng iPhone 11 còn có thể quay video chuyển động chậm trên camera selfie, tính năng mà Apple gọi là "slofies".

Ghi điểm: iPhone 11 chiếm ưu thế với các tính năng camera tiên tiến và vô cùng hữu ích giúp nâng cao trải nghiệm chụp ảnh hàng ngày.

iPhone 11 nhanh hơn và có pin lâu hơn

Cho dù bạn đang sử dụng iPhone XS hoặc cân nhắc lựa chọn chiếc XS mới nên biết rằng thiết bị sẽ hoạt động không nhanh và tốt như iPhone 11. Điều đó không có nghĩa là XS không phải là một chiếc iPhone chậm chạp mà thiết bị vẫn mang lại trải nghiệm mượt mà. Với hầu hết nhu cầu sử dụng hàng ngày người dùng cũng sẽ khó phân biệt được sự khác biệt về hiệu năng giữa hai thiết bị.

 

Tuy nhiên thực tế thì kể cả mua một chiếc iPhone XS mới thì thiết bị vẫn chỉ sử dụng bộ xử lý Apple A12 Bionic cũ hơn, trong khi trên iPhone 11 là Apple A13 mới hơn, nhờ đó thông qua các bài benchmark máy luôn tỏ ra vượt trội hơn so với người anh em. 

 

Pin của iPhone 11 cũng có thời lượng pin lâu hơn nhờ viên pin dung lượng cao hơn ở mức 3.110 mAh và điều này hoàn toàn dễ hiểu do máy có màn hình kích thước lớn hơn. Trong khi iPhone XS có pin dung lượng thấp hơn chỉ ở mức 2.658 mAh. 

Bên cạnh đó iPhone 11 hỗ trợ công nghệ sạc nhanh 18W, có thể sạc đạt 50% dung lượng chỉ trong 30 phút, đó là nhanh hơn so với công nghệ 15W trên iPhone XS.

Trong thử nghiệm thực tế khi phát video liên tục và iPhone bật ở chế độ máy bay, iPhone 11 chạy liên tục trong 15 giờ 24 phút, trong khi iPhone XS kéo dài 13 giờ 17 phút. 

Ghi điểm: Với bộ xử lý nhanh hơn và pin lớn hơn, iPhone 11 tiếp tục ghi điểm rõ ràng.

iPhone 11 chuẩn bị cho công nghệ tương lai

Cuối cùng, iPhone mới hơn của Apple còn được trang bị những công nghệ chào hàng tiên tiến “tương lai” bao gồm: 

- Chip U1: Sử dụng công nghệ định vị radio Ultra Wideband (UWB) cung cấp nhận thức chính xác về vị trí và không gian, cho phép máy phát hiện vị trí chính xác của những chiếc iPhone khác trong khoảng cách gần. Đồng thời cho phép AirDrop ưu tiên các thiết bị gần nhất để chia sẻ tệp nhanh hơn. 

 

- Wi-Fi 6: Đây là chuẩn thế hệ mạng không dây tiếp theo có tốc độ nhanh hơn 37% so với Wi-Fi 5 hiện tại. Tuy nhiên hiện tại bạn vẫn chưa thể tận dụng được lợi thế này của iPhone 11, vì Wi-Fi 6 chỉ được chứng nhận vào tháng 9 năm 2019 và bộ định tuyến Wi-Fi 6 cũng có giá rất đắt.

- Haptic Touch: Thay thế 3D Touch trên iPhone XS. Apple đã loại bỏ 3D Touch vào năm 2018, bắt đầu với iPhone XR. Cho phép truy cập các tùy chọn menu và lệnh bổ sung bằng cách ấn mạnh ngón tay vào màn hình. Haptic Touch hoạt động tương tự, nhưng thay vì nhấn mạnh xuống màn hình, bạn chỉ cần nhấn và giữ.

Giá bán

Hiện tại iPhone 11 chính hãng phiên bản 64GB đang có giá 21,69 triệu đồng. Cũng mức lưu trữ đó nhưng iPhone XS hiện có giá thấp hơn chỉ 1,7 triệu đồng và có giá bán 19,99 triệu đồng. 

Kết luận

Như vậy tại thời điểm này nếu bạn có ý định nâng cấp lên iPhone 11 từ iPhone XS thì những nâng cấp quan trọng về camera, hiệu năng, thời lượng pin và tính năng là hoàn toàn đủ thuyết phục.
 

Hoàng Thanh


.
1