iPhone SE 2020 có đáng để nâng cấp từ iPhone 7 ?

07:13, 03/05/2020

(XHTT) – Đã 4 năm trôi qua, iPhone SE 2020 vừa ra mắt thực tế chỉ có một vài khác biệt so với iPhone 7. Vậy đâu là những khác biệt quan trọng và có đáng để nâng cấp hay không? 

iPhone SE mới có giá khởi điểm 400 USD có thể có thiết kế không mới đối với người dùng iPhone lâu năm, nhưng thiết bị vẫn có một số thay đổi quan trọng so với iPhone 7.

iPhone SE 2020 và iPhone 7
iPhone SE 2020 và iPhone 7

Cả iPhone SE mới và iPhone 7 đều có màn hình 4,7 inch với phím cứng Home dưới màn hình, hỗ trợ Touch ID, camera 12 megapixel, thiết kế chống nước và thời lượng pin tương tự. Nhưng nếu bạn đang tự hỏi liệu iPhone SE 2020 có đáng để nâng cấp hay không, có một vài điều bạn nên cân nhắc nếu đang sở hữu iPhone 7. 

iPhone SE 2020 có kích thước màn hình giống iPhone 7
iPhone SE 2020 có kích thước màn hình giống iPhone 7

Thực tế có nhiều sự khác biệt giữa hai chiếc iPhone này, nhưng chỉ có một vài khác biệt quan trọng có thể ảnh hưởng tới quyết định xem bạn có nên nâng cấp hay không đối với việc sử dụng hàng ngày.

Những thay đổi lớn nhất giữa iPhone SE 2020 và iPhone 7 bao gồm:

  • Hiệu năng cao hơn nhiều so với iPhone 7 vì iPhone SE mới sử dụng bộ vi xử lý mới hơn nhiều
  • Chế độ chụp chân dung xóa phông Portrait Mode
  • Bộ nhớ trong lớn hơn nhiều với model thấp nhất

Ngoài ra, không có nhiều thay đổi khác ngoài các tùy chọn màu sắc và bổ sung thêm công nghệ sạc không dây. Dưới đây là những phân tích sâu hơn về sự khác biệt lớn nhất giữa iPhone SE 2020 và iPhone 7.

iPhone SE có bộ xử lý mới nhất của Apple

iPhone SE 2020 được Apple trang bị bộ vi xử lý A13 Bionic, đây cũng chính là bộ vi xử lý cung cấp sức mạnh xử lý cho iPhone 11 và iPhone 11 Pro.

Kích thước vật lý của iPhone SE 2020 và iPhone 7 tương đồng
Kích thước vật lý của iPhone SE 2020 và iPhone 7 tương đồng

Điều đó có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ có được hiệu năng cao hơn đáng kể nếu nâng cấp từ iPhone cũ như iPhone 7. Apple tuyên bố rằng hiệu năng CPU của con chip A13 Bionic vượt xa so với A12 Bionic được trang bị cho iPhone XR và các đối thủ cũ khác như Galaxy S10 Plus.

iPhone SE mới có hiệu năng vượt trội so với iPhone 7
iPhone SE mới có hiệu năng vượt trội so với iPhone 7

Quay trở lại năm 2016 khi Apple ra mắt chiếc iPhone 7 cũng là lúc hãng trang bị con chip A10 Fusion mới nhất và mạnh nhất ở thời điểm đó cho chiếc iPhone của hãng.

iPhone SE và iPhone 7 có màn hình gần như giống hệt nhau

Cả hai chiếc iPhone đều có màn hình LCD kích thước 4,7 inch với độ phân giải 1334 x 750 pixel, mật độ điểm ảnh đều là 326 pixel và đặc biệt là độ sáng cũng giống nhau (chỉ iPhone 7 Pro lớn hơn có màn hình 5,5 inch).

iPhone SE 2020 có khung kim loại nhôm và hai mặt kính còn iPhone 7 vỏ bằng nhôm
iPhone SE 2020 có khung kim loại nhôm và hai mặt kính còn iPhone 7 vỏ bằng nhôm

Tuy nhiên có hai điểm khác biệt nhỏ nhưng cũng khá quan trọng về màn hình giữa iPhone SE 2020 và iPhone 7 mà bạn cần lưu ý:

  • Màn hình của iPhone SE mới hỗ trợ công nghệ True Tone của Apple với khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu màn hình thích ứng với ánh sáng xung quanh. Điều này làm cho màn hình trông ấm hơn và loại bỏ màu xanh lam phổ biến trên màn hình điện tử. Màn hình của iPhone 7 thiếu tính năng này.
  • Màn hình của iPhone SE 2020 còn hỗ trợ Haptic Touch trong khi iPhone 7 thì hỗ trợ 3D Touch. Về cơ bản, đó là hai công nghệ khác nhau nhưng có chức năng tương tự nhau. Haptic Touch là tính năng cho phép khởi chạy một số shortcut ứng dụng nhất định, như nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng trên màn hình home để nhanh chóng khởi chạy một hành động nhất định trong ứng dụng đó.

Trong khi đó 3D Touch là phiên bản cũ hơn của tính năng Haptic Touch do người dùng phải nhấn một chút áp lực để khởi chạy menu phụ đó.

Cả iPhone SE 2020 và iPhone 7 đều có camera chính 12MP

Mặc dù đã 4 năm nhưng hiện nay iPhone SE 2020 và iPhone 7 đều chỉ có một camera với độ phân giải 12MP và khẩu độ f/1.8 (chỉ có iPhone 7 Plus có camera kép).

iPhone SE 2020 và iPhone 7 có thông số camera tương đồng
iPhone SE 2020 và iPhone 7 có thông số camera tương đồng

Camera của cả hai thiết bị đều hỗ trợ khả năng zoom kỹ thuật số 5X, hỗ trợ công nghệ ổn định hình ảnh quang học để giảm rung và làm mờ ảnh do khi chụp ảnh bị run tay.

Chỉ có iPhone SE mới là có chế độ chân dung Portrait Mode

Chế độ chân dung Portrait Mode thực tế đã có mặt trên iPhone 7 Plus nhờ hệ thống camera kép vào năm 2016. Nhưng iPhone 7 nhỏ hơn chỉ có camera đơn nên không hỗ trợ chế độ này. 

 

Camera của iPhone SE không chỉ hỗ trợ chế độ chân dung Portrait Mode mà còn có 6 hiệu ứng ánh sáng thú vị.

Ngoài ra còn có một vài khác biệt tinh tế khác về khả năng chụp hình bao gồm:

  • iPhone SE mới hỗ trợ chụp HDR cao cấp hơn khi chụp ảnh so với iPhone 7.
  • iPhone SE có thể quay video 4K với tốc độ lên tới 60 fps, trong khi iPhone 7 chỉ có thể quay video 4K với tốc độ tối đa 30 fps.
  • iPhone SE hỗ trợ QuickTake, tính năng cho phép chuyển từ chế độ chụp ảnh chế độ video bằng cách nhấn và kéo nút chụp.
  • Camera selfie của iPhone SE 2020 có thể chụp ảnh chân dung còn iPhone 7 thì không

iPhone SE 2020 có bộ nhớ trong lớn hơn

iPhone SE mới có bộ nhớ trong thấp nhất 64GB, đó là nhiều hơn gấp đôi 32GB mà iPhone 7 cung cấp vào thời điểm ra mắt. Vì vậy, nếu bạn đã mua phiên bản iPhone 7 có bộ nhớ trong thấp từ năm 2016 thì bạn sẽ có được gấp đôi dung lượng lưu trữ nếu mua iPhone SE giá 400 USD.

Hai mẫu iPhone có màu sắc khác nhau

iPhone SE 2020 chỉ có ba màu để người dùng lựa chọn gồm các màu đen, trắng và đỏ. Trong khi iPhone 7 có tới 4 màu gồm màu đen, bạc, vàng và vàng hồng.

iPhone SE mới chỉ có ba màu so với 4 màu trên iPhone 7
iPhone SE mới chỉ có ba màu so với 4 màu trên iPhone 7

Thiết kế giữa hai thiết bị cũng khác nhau một chút. iPhone SE mới có thiết kế được hoàn thiện bằng khung nhôm và hai mặt là kính giống với iPhone 8, trong khi iPhone 7 có lớp vỏ được hoàn thiện bằng nhôm.

iPhone SE hỗ trợ sạc không dây còn iPhone 7 thì không

Thự tế thì Apple đã trang bị công nghệ sạc không dây cho iPhone vào năm 2017 với iPhone 8, 8 Plus và sau này là iPhone X, một năm sau khi giới thiệu iPhone 7.

Chỉ iPhone SE mới hỗ trợ SIM kép, trong khi iPhone 7 thì không.

Vậy liệu iPhone SE 2020 có phải là bản nâng cấp phù hợp không?

Nếu quyết định nâng cấp từ iPhone 7 thì iPhone SE mới có thể sẽ không cảm thấy có quá nhiều sự khác biệt ngoài hiệu năng nhanh hơn và camera có thêm chế độ chân dung xóa phông. Vì vậy bạn sẽ phải quyết định xem hai cải tiến đó (cùng với bộ nhớ trong nhiều hơn) có đáng để nâng cấp 400 USD hay không.

 

Nhưng nếu bạn thấy rằng iPhone 7 hơi chậm và cần phải nâng cấp thì không nhất thiết phải lựa chọn iPhone mới nhất vì iPhone XR giá 600 USD cũng rất đáng để xem xét. Mặc dù máy sử dụng bộ vi xử lý cũ hơn so với iPhone SE mới (vi xử lý A12 Bionic của Apple thay vì A13 Bionic) nhưng vẫn nhanh hơn so với iPhone 7, màn hình không viền lớn hơn với 6,1 inch so với iPhone SE (4,7 inch), có Face ID và thời lượng pin dài hơn.
 

Hoàng Thanh


.
1