Khám phá 9 tính năng đặc biệt trên iOS 14

14:46, 26/06/2020

(XHTT) - Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã tiết lộ những thông tin chi tiết chính thức đầu tiên về iOS 14, phiên bản mới của hệ điều hành iPhone dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Dưới đây là 9 tính năng tuyệt vời nhất trong iOS 14:

1, Thư viện Ứng dụng (App Library)

Màn hình chính với nhiều biểu tượng quen thuộc trong iOS sẽ được thay đổi với sự ra đời của Thư viện Ứng dụng (App Library).

 

Widget

App Library là một giao diện sắp xếp các ứng dụng trên iPhone của bạn theo các nhóm khác nhau. App này giống với App Drawer của Android, theo đó nó cho phép bạn giấu các ứng dụng khỏi màn hình home. Tuy nhiên, App Library có thêm một số tính năng mới như bạn có thể sắp xếp các ứng dụng có cùng chủ đề vào chung một thư mục theo gợi ý có sẵn như giải trí, xã hội, game….hoặc theo ý muốn riêng của bạn. Apple đã làm cho iOS 14 trở nên linh hoạt hơn nhờ tìm hiểu về thói quen của bạn để đưa ra những tính năng có tính cá nhân riêng biệt hơn cho người dùng. Giao diện mới cũng cho phép xem ở dạng danh sách giúp dễ tra cứu, tìm kiếm ứng dụng hơn.

 

Các Widget cung cấp thông tin nhanh cho người dùng và trong iOS 14, chúng sẽ được cải thiện về hình ảnh và thêm nhiều dữ liệu. Các Widget cũng sẽ xuất hiện với nhiều kích cỡ khác nhau. Widget hiện tại có thể được thêm vào màn hình Home và khi bạn kéo các Widget vào vị trí, các biểu tượng ứng dụng khác sẽ di chuyển ra xung quanh. Một ưu điểm nữa là để dễ dàng quản lý nhiều Widget hơn, Smart Stack có thể đặt nhiều Widget vào một vị trí và người dùng có thể vuốt chọn để chuyển qua lại giữa các Widget.

Picture-in-picture - PiP

 

Với tính năng Picture-in-picture (PiP), người dùng sẽ không bị hạn chế chỉ dùng một app khi đang xem video. Điều này sẽ giúp bạn dùng được ứng dụng khác khi đang xem video. Cụ thể, khi đang mở một đoạn video, iOS 14 cho phép người dùng thoát ra ngoài hoặc truy cập vào các ứng dụng khác nhưng vẫn hiển thị một cửa sổ phát video nhỏ trên màn hình. Cửa sổ này có thể được phóng to hoặc vuốt đi để cho phép bạn nhìn cả màn hình chính tốt hơn dù video vẫn tiếp tục phát tiếng.

Siri

 

Trợ lý ảo Siri trong iOS 4 được đổi mới đáng kể. Thay vì hiển thị toàn màn hình, Siri mới xuất hiện dưới dạng một biểu tượng nhỏ ở dưới cuối màn hình. Thông tin của Siri trong một số trường hợp cũng sẽ xuất hiện dưới dạng bật lên cửa sổ nhỏ, thay vì chiếm toàn bộ màn hình. Trợ lý ảo hiện tại còn có thể được yêu cầu ghi âm hoặc gửi các tin nhắn âm thanh.

Dịch (Translate)

 

Siri đã được tích hợp vào một app Translate mới. Tính năng này có thể được sử dụng kể cả khi máy của bạn không có mạng. Các ngôn ngữ được hỗ trợ ban đầu gồm tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Ả rập, Bồ Đào Nha và Nga.

iMessage

 

iMessages mới có thêm tính năng được gọi là Conversation (hội thoại). Tính năng này giúp người dùng có thể ghim các cuộc hội thoại quan trọng lên đầu màn hình. iMessage có thêm nhiều Memoji mới, gồm thêm nhiều kiểu tóc, kiểu mũ nón mới, bổ sung thêm tùy chọn mặt nạ, số tuổi và cảm xúc như ngượng. Trong các cuộc trò chuyện nhóm, mỗi người dùng có thể trả lời trực tiếp với các tin cụ thể cũng như gắn thẻ bạn bè tương tự Messenger của Facebook.

Apple Maps

 

Dịch vụ bản đồ được nâng cấp của Apple đã được dùng ở Mỹ và sẽ được dùng ở Anh, Ireland và Canada trong năm nay. Phần mềm này giúp người dùng tìm các vị trí tốt hơn và có những lựa chọn đi lại thân thiện với môi trường. Ứng dụng bản đồ trong iOS 14 có thêm chức năng chỉ đường cho xe đạp cùng những đánh giá trên dọc đường đi như thông tin về đường thoáng, đường tắc.

CarKey

 

Tính năng CarKey trên iOS 14 cho phép biến iPhone thành chìa khóa xe hơi. iOS 14 sử dụng NFC và yếu tố bảo mật trên iPhone để giúp người dùng mở khóa và khởi động xe hơi. Thậm chí, bạn có thể chia sẻ chìa khóa ảo này với người khác. Khi làm như vậy, bạn có thể thêm một số giới hạn đặc biệt phụ thuộc vào lái xe.

App Clips

 

Trong iOS 14, các ứng dụng không còn cần phải được download ít nhất là trong một số trường hợp. App Clips là một phần nhỏ trong ứng dụng lớn hơn và nó rất dễ để tìm cũng như sử dụng thông qua một tấm card bật ra màn hình. Tất cả chỉ cần một cú chạm. App Clips còn cho phép quét mã QR, tag NFC để thanh toán, từ các trang web, bản đồ, địa điểm.

().
1