7 tính năng mới trên iOS 14 mà Apple đã "sao chép" từ Android

08:24, 01/07/2020

(XHTT) – Mỗi năm khi ra mắt phiên bản hệ điều hành iOS mới, Apple đều công bố các tính năng mới và iOS 14 cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên dưới đây là 7 tính năng mà Apple cho là mới nhưng thực tế đã "sao chép" từ Android.

Phiên dịch theo thời gian thực

Với iOS 14, Apple đã giới thiệu một ứng dụng Translate mới được thiết kế để sử dụng trong các cuộc trò chuyện thời gian thực. Theo đó ứng dụng này có thể dịch giữa 11 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hàn …

 

Kể từ tháng 3 năm 2020, ứng dụng dịch chuyên dụng 14 tuổi của Google đã có thể phiên dịch các cuộc hội thoại thời gian thực bằng 8 ngôn ngữ khác nhau trong thời gian thực.

Widgets

Với hệ điều hành mới iOS 14, màn hình chính của iPhone và iPad được tân trang lại sẽ bao gồm các widgets, cho phép bạn xem rất nhiều thông tin trên màn hình chính như thời tiết, tin tức … Trước thông báo tại WWDC, người dùng iPhone chỉ có thể sử dụng các ứng dụng trên màn hình chính của iPhone để theo dõi. 

 

Nhưng các widgets mới trên iOS 14 sẽ chứa nhiều thông tin hơn và có nhiều chức năng hơn các biểu tượng ứng dụng. Đây đã là một tính năng chính trên Android của Google kể từ khi thành lập vào năm 2008.

App Clips 

App Clips của Apple cho phép người dùng xem trước "các phần nhỏ" (small parts) của ứng dụng mà không cần tải xuống và cài đặt. Điều này sẽ rất có ích để người dùng có thể xem xét xem liệu có nên trả tiền hay không khi mua một thứ gì đó hoặc tìm chỗ đỗ xe. App Clips cũng tương thích với Apple Pay và Signs In with Apple.

 

Thực tế thì Google đã giới thiệu một tính năng tương tự được gọi là Instant Apps vào năm 2016. Khi cần thiết ứng dụng này sẽ cung cấp URL riêng để người dùng không phải tải xuống toàn bộ ứng dụng cho một giao dịch, chẳng hạn như mua vé buổi hòa nhạc chẳng hạn.

App Library

Một phần khác của màn hình chính được thiết kế lại của Apple là App Library (Thư viện ứng dụng) sẽ sắp xếp các ứng dụng của bạn thành các nhóm và danh sách.

 

Với màn hình chính mới trong iOS 14, người dùng cũng có thể "ẩn" các ứng dụng khỏi màn hình chính chính của mình. Điều này là tương tự như ngăn kéo ứng dụng (App drawer) của Android, bao gồm các tính năng nhóm.

Điều hướng cho xe đạp trên Apple Maps

Ứng dụng Apple Maps được cập nhật sẽ bổ sung tính năng mới theo kiểu thân thiện với môi trường hơn trong iOS 14 và WatchOS 7. Đó là tùy chọn điều hướng Cicling (Đi xe đạp) riêng biệt để giúp người dùng chọn lộ trình tối ưu khi đạp xe, trong đó có các tính toán liên quan đến độ dốc hay mật độ kẹt xe cũng như các đường bậc thang.

 

Mặc dù Google Maps không có nhiều yếu tố tính toán chuyên sâu như Apple Maps, nhưng cũng đã có tùy chọn để chọn lộ trình riêng cho xe đạp khi ra mắt vào năm 2010. Trong đó có cả các tính toán về độ cao và độ dốc cho người dùng.

Picture-in-Picture

Apple cũng đã công bố một tính năng mới trong iOS 14 đó là Picture-in-Picture, cho phép người dùng có thể xem video trong khi sử dụng các ứng dụng khác. Video sẽ thu nhỏ lại và có thể “nổi” trên bất cứ nơi nào trên màn hình. Thậm chí video có thể ẩn đi nhưng âm thanh của video vẫn có thể phát trong nền. 

 

Trên Android, mặc dù khi ẩn cửa sổ video đi khi sử dụng tính năng Picture-in-Picture âm thanh sẽ không tiếp tục phát, nhưng cũng đã có tính năng luôn “nổi” cửa sổ video trên các ứng dụng khác.

Chế độ Wind Down

Một tính năng mới được Apple công bố trong buổi ra mắt iOS 14 đó là chế độ Wind Down giúp người dùng sẵn sàng đi ngủ. Tính năng này hoạt động trên iPhone và Apple Watch, cho phép bạn đặt thời gian ngủ và thời gian thức dậy theo nhu cầu và cài đặt điện thoại ở chế độ không làm phiền (Do Not Disturb).

 

Ngoài ra còn có các tùy chọn để thêm shortcut để thiền hoặc chơi nhạc thư giãn. Google không có ứng dụng dành riêng cho việc này, nhưng cũng có một cách để thiết lập thói quen đi ngủ thông qua ứng dụng Google Home.


 

Hoàng Thanh


.
1