Cách tăng tốc điện thoại

08:28, 17/07/2020

 (XHTT) – Sau một thời gian sử dụng, bạn thấy smartphone của mình trở nên chậm hơn. Mặc dù đã cài đặt các ứng dụng dọn dẹp, tiết kiệm pin, tiết kiệm RAM … nhưng không hiệu quả. Dưới đây là cách để tăng tốc điện thoại và cải thiện hiệu năng.

1. Ứng dụng tiết kiệm RAM

Các ứng dụng chạy trong nền thường sử dụng rất nhiều bộ nhớ RAM, đồng thời còn làm giảm thời lượng pin trên smartphone, ngay cả khi các ứng dụng này ở chế độ chờ. Ý tưởng đằng sau các ứng dụng tuyên bố giải phóng bộ nhớ là đóng các ứng dụng nền này một cách có hệ thống. Tuy nhiên thực tế, điều này lại làm trầm trọng thêm vấn đề.

 

Các ứng dụng chạy trong nền phải khởi động lại sau khi bạn đóng chúng. Bộ nhớ và thời lượng pin được sử dụng để khởi động lại ứng dụng và việc đóng, khởi động lại ứng dụng liên tục có thể khiến điện thoại của bạn không ổn định. Vì vậy, những ứng dụng tiết kiệm bộ nhớ RAM hầu như không có ý nghĩa gì. Hơn nữa, Android có khả năng tự động quản lý việc sử dụng RAM và biết khi nào nên chạy ứng dụng hay không, vì vậy các ứng dụng của bên thứ ba là không cần thiết.

2. Clean Master (hoặc bất kỳ ứng dụng dọn dẹp nào)

Ứng dụng dọn dẹp “hứa hẹn” sẽ dọn sạch điện thoại để tăng hiệu suất. Mặc dù sự thật là các ứng dụng cũng đã xóa các tập tin không cần thiết nhưng đôi khi vẫn để lại một số dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache. Trong trường hợp này không nhất thiết phải tải xuống một trình dọn dẹp chuyên dụng. 

 

Chỉ cần truy cập Settings > Storage và nhấn Cached data. Trong hộp thoại yêu cầu xác nhận xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache, chỉ cần bấm OK để dọn dẹp là xong.

Ngoài ra, bạn có thể xóa bộ nhớ cache của từng ứng dụng bằng cách truy cập menu Settings > Apps > Downloaded và nhấn vào một ứng dụng, sau đó bấm nút Clear Cache.

Clean Master và các ứng dụng tương tự thường sử dụng nhiều thời lượng pin và các quảng cáo trong ứng dụng cũng góp phần vào việc tiêu tốn dữ liệu di động hàng tháng. Do đó việc loại bỏ các ứng dụng dọn dẹp trên điện thoại nên là việc cần được quan tâm.

3. Facebook

Không thể phủ nhận những lợi ích mà ứng dụng Facebook mang lại nhưng chắc chắn việc gỡ cài đặt Facebook sẽ giúp tăng tốc smartphone của bạn và cải thiện hiệu suất thiết bị cho dù nó mạnh đến đâu. 

 

Trên thực tế ứng dụng Facebook trên Android khi hoạt động thường sẽ sử dụng rất nhiều bộ nhớ RAM, thường xuyên hoạt động ở chế độ nền, yêu cầu quyền truy cập hệ thống và tệ nhất là việc sử dụng rất nhiều dữ liệu di động.

Nếu bạn thực sự muốn tiếp tục sử dụng Facebook, bạn có thể sử dụng dựa trên nền tảng Web và thêm shortctu ra màn hình chính để sử dụng. Do đó, khi đóng trang Facebook trên web, trang web sẽ không còn sử dụng tài nguyên (pin, dữ liệu di động, RAM … ) trên điện thoại của bạn nữa. 

4. Bloatware nhà sản xuất

Nhiều smartphone theo mặc định được các nhà sản xuất cài đặt sẵn các ứng dụng của riêng họ cùng với bộ ứng dụng bắt buộc từ Google. Nhưng thực tế thì hầu hết các ứng dụng này đều không hữu ích, điều này còn làm không gian lưu trữ bị lãng phí, chưa kể các ứng dụng này nếu chạy ngầm còn làm giảm thời lượng pin và thậm chí là không thể gỡ cài đặt.

 

Do đó, việc phải xem qua danh sách các ứng dụng được cài đặt sẵn trên điện thoại và xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn nếu không dùng tới là điều bắt buộc phải làm. 

Với những ứng dụng có thể xóa khỏi điện thoại là khá đơn giản, nhưng các ứng dụng không thể gỡ cài đặt thì vẫn có thể tắt hoàn toàn. Sau khi tắt thì ứng dụng đó sẽ không còn được khởi chạy khi khởi động lại và biến mất khỏi ngăn kéo ứng dụng, nhưng vẫn tiếp tục chiếm dung lượng bộ nhớ. Để xóa hoàn toàn các ứng dụng này chỉ còn cách là root điện thoại của bạn.

5. Các ứng dụng tiết kiệm pin

Tương tự như các ứng dụng tăng tốc RAM, các ứng dụng tiết kiệm pin thường không hiệu quả như quảng cáo. Để kéo dài thời lượng pin trên smartphone, bạn phải giảm nhu cầu sử dụng năng lượng từ hệ điều hành, tất cả các dịch vụ cho đến các ứng dụng đang chạy. 

Cách hiệu quả nhất và dễ nhất đó là tắt các kết nối không cần thiết, chuyển sang chế độ tối, giảm độ sáng màn hình, tắt ứng dụng nền … khi cần thiết mà không cần đến các ứng dụng của bên thứ ba.

 

Bằng cách truy cập menu Settings > Battery trên điện thoại để kiểm tra xem chuyện gì đang xảy ra. Google đã cải thiện rất nhiều trong việc quản lý sử dụng năng lượng trên điện thoại. Bật tính năng Adaptive Battery cũng sẽ giúp ích rất nhiều vì nó sẽ giới hạn pin cho các ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng. Chưa kể hiện nay nhiều smartphone cũng đã tích hợp sẵn các chế độ tiết kiệm pin tương đối hiệu quả.

 

Thực hiện theo 5 cách trên đây để gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết, không chỉ giúp giải phóng bộ nhớ cho điện thoại mà còn góp phần quan trọng vào việc tăng tốc điện thoại một cách hiệu quả.


 

Hoàng Thanh


.
1